Điều chỉnh kích thước chữ

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE, gọi Trung Quốc là mối đe doạ lớn

(CLO) Thụy Điển đang cấm các công ty công nghệ Trung Quốc Huawei và ZTE xây dựng mạng không dây tốc độ cao 5G sau khi một quan chức an ninh cấp cao gọi Trung Quốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất của đất nước.

Audio
Thuỵ Điểm cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G. Ảnh: AP

Thuỵ Điểm cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G. Ảnh: AP

Hôm thứ Ba vừa qua, Cơ quan quản lý viễn thông Thụy Điển cho biết bốn nhà cung cấp dịch vụ không dây sắp tham gia đấu thầu tần số trong một cuộc đấu giá sắp tới không được sử dụng thiết bị của Huawei hoặc ZTE.

Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển cho biết, các nhà mạng không dây có kế hoạch sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông hiện có cho mạng 5G cũng phải loại bỏ bất kỳ thiết bị hiện có nào từ Huawei hoặc ZTE Wireless.

Cơ quan cho biết các điều kiện dựa trên đánh giá của quân đội Thụy Điển và cơ quan an ninh. Huawei cho biết họ "ngạc nhiên và thất vọng" trước các quy định.

Thụy Điển là quốc gia mới nhất cấm Huawei đóng vai trò xây dựng mạng 5G và quyết định của họ có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa chính phủ Trung Quốc và các cường quốc phương Tây.

Các quan chức Mỹ đã tiến hành một chiến dịch vận động hành lang dữ dội ở châu Âu để thuyết phục các đồng minh xa lánh Huawei và cho rằng công ty có thể bị Trung Quốc ép buộc tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp mạng. Công ty Huawei đã liên tục phủ nhận các cáo buộc.

Lệnh cấm có nghĩa là sẽ có thêm cơ hội cho các đối thủ chính của Huawei, công ty Thụy Điển Ericsson và Nokia của Phần Lan.

Các mạng 5G mới, được kỳ vọng sẽ mở ra một làn sóng đổi mới như các nhà máy thông minh và phẫu thuật từ xa, được coi là cơ sở hạ tầng quan trọng. Klas Friberg, người đứng đầu dịch vụ an ninh nội địa của Thụy Điển, được gọi là SAPO, cho biết hôm thứ Ba rằng các cường quốc nước ngoài đã tăng cường hoạt động tình báo của họ trong những năm gần đây, vì vậy mạng 5G cần được xây dựng một cách an toàn ngay từ đầu.

Trung Quốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Thụy Điển", Friberg nói: "Nhà nước Trung Quốc đang tiến hành hoạt động gián điệp mạng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và phát triển khả năng quân sự của mình. Đây là điều chúng ta phải cân nhắc khi xây dựng mạng 5G của tương lai".

Huawei phủ nhận đây là một rủi ro bảo mật.

“Huawei chưa bao giờ gây ra mối đe dọa dù là nhỏ nhất đối với an ninh mạng của Thụy Điển và sẽ không bao giờ gây ra", Huawei cho biết. "Loại trừ Huawei sẽ không làm cho mạng 5G của Thụy Điển an toàn hơn nữa. Đúng hơn, cạnh tranh và đổi mới sẽ bị cản trở nghiêm trọng".