Thụy Điển công bố gói viện trợ thứ 17 trị giá 440 triệu USD cho Ukraine
(CLO) Thụy Điển sẽ gửi gói viện trợ quân sự thứ 17 tới Ukraine với giá trị 4,6 tỷ kronor (tương đương 443 triệu USD), theo Bộ trưởng Quốc phòng Pal Jonson thông báo vào thứ Hai.
Gói viện trợ mới này bao gồm đạn dược cho xe chiến đấu bộ binh đã được Thụy Điển tặng trước đó, cũng như các khoản mua sắm hỗ trợ cho việc chuyển giao máy bay chiến đấu Gripen trong tương lai, mặc dù hiện tại chưa có quyết định cụ thể về việc này.
"Chúng tôi muốn có khả năng cung cấp máy bay Gripen cho Ukraine vào một thời điểm có thể trong tương lai", ông Jonson nói tại một buổi họp báo.
Ngoài ra, Thụy Điển sẽ cung cấp thêm tàu chiến, tên lửa, thiết bị ngụy trang và tài trợ để hỗ trợ Ukraine mua sắm quốc phòng. Tất cả các biện pháp này đã được quyết định thông qua thảo luận với Chính phủ Ukraine.
Một phần lớn của gói viện trợ sẽ được dùng để sản xuất các bộ phận cần thiết cho máy bay chiến đấu Gripen E mới nhất của Thụy Điển, và giúp duy trì các mẫu máy bay cũ Gripen C/D mà sau này có thể chuyển giao cho Ukraine.
Chính phủ Thụy Điển cho biết hiện chưa có kế hoạch chuyển máy bay Gripen cho Ukraine, vì điều này có thể ảnh hưởng đến việc triển khai máy bay F-16 trong khu vực.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.