Thuyền chở 400 người di cư lênh đênh trên biển Hy Lạp và Malta

(CLO) Dịch vụ cứu trợ Alarm Phone cho biết hôm Chủ nhật (9/4) rằng một chiếc thuyền chở khoảng 400 người đang trôi dạt và ngập nước ở vùng biển giữa Hy Lạp và Malta, trong bối cảnh số lượng người di cư thiệt mạng khi băng qua Địa Trung Hải từ Bắc Phi đang tăng mạnh.

Alarm Phone cho biết rằng họ đã nhận được một cuộc gọi khẩn cấp từ chiếc thuyền khởi hành từ Tobruk, ở Libya này trong đêm và họ đã thông báo cho chính quyền. Nhưng họ nói thêm rằng các nhà chức trách chưa tiến hành một chiến dịch giải cứu nào cho đến nay.

thuyen cho 400 nguoi di cu lenh denh tren bien hy lap va malta hinh 1

Chiếc thuyền được cho là chở người gặp nạn. Ảnh: Sea-Watch International

Alarm Phone cho biết chiếc thuyền hiện đang ở trong khu vực Tìm kiếm và Cứu nạn của Malta (SAR). Tổ chức phi chính phủ Sea-Watch International của Đức cho biết rằng họ đã nhìn thấy chiếc thuyền cùng với hai tàu buôn gần đó.

Alarm Phone cho biết những người trên thuyền đang hoảng loạn, một số người trong số họ cần được chăm sóc y tế. Con tàu đã hết nhiên liệu và boong dưới đầy nước, trong khi thuyền trưởng đã rời đi và không có ai có thể điều khiển con tàu.

Một tổ chức phi chính phủ khác, Resqship của Đức, cho biết hôm Chủ nhật, ít nhất 23 người di cư đã chết qua đêm ở Địa Trung Hải trong một vụ đắm tàu khác.

Tổ chức này cho biết thêm, họ đã tìm thấy 25 người trên biển trong một chiến dịch cứu hộ khác và đã vớt được 22 người sống sót cùng 2 thi thể, dù có thông tin khoảng 20 người khác đã chết đuối.

Tuần trước, 440 người di cư đã được giải cứu ngoài khơi Malta sau một hoạt động phức tạp kéo dài 11 giờ trên vùng biển đầy bão tố bằng tàu Geo Barents của tổ chức từ thiện Bác sĩ không biên giới (MSF).

Ngoài ra, còn có ít nhất 23 người di cư châu Phi đã mất tích và 4 người thiệt mạng trong các vụ khác vào hôm thứ Bảy vừa rồi, sau khi hai chiếc thuyền của họ bị chìm ngoài khơi Tunisia khi họ cố gắng đến Ý.

Bùi Huy (theo Sky News, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: