TikTok đệ đơn kiện lệnh cấm của bang Montana

(CLO) TikTok hôm thứ Hai (22/5) đã đệ đơn kiện lệnh cấm sử dụng ứng dụng chia sẻ video do Trung Quốc sở hữu này ở bang Montana của Mỹ. TikTok lập luận rằng lệnh cấm vốn có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024 này đã vi phạm Tu chính án thứ nhất.

Vụ kiện, được đệ trình lên Tòa án Quận của Mỹ ở Montana, cũng lập luận rằng lệnh cấm xâm phạm đến các quy định liên bang và vi phạm Điều khoản Thương mại của Hiến pháp Mỹ, vốn giới hạn thẩm quyền của các bang trong việc ban hành luật mà gây thiệt hại quá mức cho thương mại giữa các bang và các quốc gia.

tiktok de don kien lenh cam cua bang montana hinh 1

Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Lệnh cấm TikTok ở bang Montana là gì và liệu có thể thực thi?

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance và được hơn 150 triệu người Mỹ sử dụng, đã phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng từ các nhà lập pháp và quan chức Mỹ về việc cấm ứng dụng này trên toàn quốc vì lo ngại về rủi ro bảo mật thông tin người dùng và an ninh quốc gia.

Bang Montana có thể phạt 10.000 đô la cho mỗi lần vi phạm của TikTok và phạt bổ sung 10.000 đô la mỗi ngày nếu tiếp tục vi phạm lệnh cấm. Luật không áp dụng hình phạt đối với người dùng TikTok cá nhân.

Cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2020 đã tìm cách cấm việc tải xuống TikTok và WeChat do Trung Quốc sở hữu, nhưng một loạt các quyết định của tòa án đã ngăn chặn các lệnh cấm có hiệu lực.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Mark Warner, cho biết việc tòa án đảo ngược lệnh cấm của Montana càng khiến Quốc hội Mỹ sẽ phải xem xét việc thông qua luật cấm đối với TikTok và các ứng dụng thuộc sở hữu nước ngoài khác.

TikTok ước tính có hàng trăm nghìn người dùng ở bang Montana, nơi chỉ có tổng cộng khoảng 1,1 triệu cư dân.

TikTok từng cho biết rằng họ "đã không chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính quyền Trung Quốc, đồng thời đã thực hiện các biện pháp đáng kể để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng TikTok".

Tuần trước, 5 người dùng TikTok ở Montana đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang nhằm ngăn chặn lệnh cấm này. Vụ kiện nhắm vào Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen, người chịu trách nhiệm thi hành luật.

Bùi Huy (theo Reuters)

Xem thêm

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

(CLO) Google đã thất bại trong nỗ lực hủy khoản phạt 750.000 euro liên quan đến các video quảng cáo cờ bạc trên nền tảng YouTube, sau khi Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết có lợi cho cơ quan quản lý truyền thông của Ý.

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

(CLO) Giám đốc sản phẩm của mạng xã hội X, Nikita Bier, ngày 13/7 đã thông báo về một sự thay đổi quan trọng trong cách hiển thị nội dung trên nền tảng này nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị các bài đăng từ những người dùng có mối quan hệ hai chiều, tức những tài khoản theo dõi lẫn nhau.

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(CLO) Ngày 10/7, Apple đã đệ đơn kiện OpenAI cùng một số cựu nhân viên lên Tòa án Quận Bắc California (Mỹ), cáo buộc công ty này tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm chiếm đoạt bí mật thương mại về phần cứng để phục vụ tham vọng phát triển thiết bị tiêu dùng.

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

(CLO) Ngày 9/7, OpenAI chính thức phát hành dòng mô hình GPT-5.6 gồm ba phiên bản Sol, Terra và Luna. Đây là lần đầu tiên công ty từ bỏ cách đặt tên bằng số để chuyển sang các tên gọi mới nhằm giúp người dùng dễ phân biệt cấp độ hiệu năng và chi phí giữa các mô hình.

Cỡ chữ bài viết: