Điều chỉnh kích thước chữ

TikTok rời Hong Kong do ảnh hưởng luật an ninh

(CLO) TikTok tuyên bố sẽ rời khỏi thị trường Hong Kong trong vài ngày tới. Quyết định được đưa ra sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia tại đây, cung cấp cho cảnh sát thành phố sức mạnh để buộc các công ty internet phải hỗ trợ điều tra khi cần.

Audio

Sự kiện: TikTok

TikTok sẽ rời Hong Kong sau khi cảnh sát được cấp quyền lực mới theo luật an ninh quốc gia: Ảnh: AFP

TikTok sẽ rời Hong Kong sau khi cảnh sát được cấp quyền lực mới theo luật an ninh quốc gia: Ảnh: AFP

Gã khổng lồ công nghệ ByteDance, có trụ sở tại thủ đô Bắc Kinh, sở hữu ứng dụng TikTok, đã trở thành công ty internet đầu tiên rút khỏi Hong Kong, sau thông báo từ Facebook, WhatsApp, Twitter và Telegram, rằng họ sẽ tạm dừng xử lý các yêu cầu cung cấp thông tin người dùng từ cảnh sát thành phố này.

"Trước những sự kiện gần đây, chúng tôi đã quyết định ngừng hoạt động của ứng dụng TikTok tại Hong Kong", phát ngôn viên của ByteDance cho biết.

TikTok vẫn có thể được tải xuống thông qua các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vào chiều thứ Ba nhưng dự kiến sẽ ngừng khả dụng trong tuần này.

Tháng 8 năm ngoái, TikTok đã báo cáo rằng ứng dụng này có 150.000 người dùng ở Hong Kong. ByteDance là start-up có giá trị nhất thế giới.

Zhang Nan, giám đốc điều hành của ByteDance Trung Quốc, cho biết hôm thứ Ba rằng Douik phiên bản tiếng Trung của TikTok, sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ cho người dùng Hong Kong.

Công ty không có kế hoạch cung cấp Douyin trên cửa hàng ứng dụng Hong Kong, nhưng Douyin được nhiều người dùng Hong Kong  tải xuống ở Trung Quốc đại lục, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Hôm thứ Hai, chính quyền Hong Kong đã đặt ra các quy tắc thực thi mới cho luật an ninh quốc gia sâu rộng, áp đặt cho thành phố vào ngày 30/6.

Theo quy định, cảnh sát Hong Kong có thể đột kích các cơ sở mà không cần lệnh của tòa án, yêu cầu các công ty internet gỡ bỏ nội dung hoặc thu giữ thiết bị của họ và yêu cầu thông tin từ các nhóm chính trị hoạt động bên ngoài thành phố.

Việc không tuân thủ có thể dẫn đến khoản tiền phạt 100.000 đô la Hồng Kông (12.900 đô la Mỹ) và tối đa hai năm tù.