Tín dụng đen phát triển do nhu cầu của người dân

(CLO) Câu chuyện về tín dụng đen đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu tại tọa đàm chuyên đề Vốn - Tài chính Việt Nam trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam diễn ra ngày 21/8. Có ý kiến cho rằng quỹ tín dụng đen tồn tại theo nhu cầu của người dân. Lí do vay theo hình thức này khá nhanh gọn, không vướng điều kiện chặt chẽ như của ngân hàng.

Chỉ cần tìm kiếm cụm từ 'cho vay vốn' trên Internet sẽ ra 20 triệu kết quả (Ảnh TL) 

Tiếp cận với nguồn vốn, quỹ, công ty tài chính rất xa vời

Việc phát triển thị trường vốn hiện nay mới giải quyết được nguồn vốn cho doanh nghiệp lớn và có quy mô trung bình. Tuy nhiên, những doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn và buộc phải sử dụng đến nguồn "tín dụng đen".

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Hùng - Giám đốc Công ty CP tái cấu trúc doanh nghiệp Việt khẳng định, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có cấu trúc vốn. Từng tham gia cấu trúc nhiều doanh nghiệp, ông nhận thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ được chia thành 3 loại, trong đó, phần lớn là những thanh niên, kỹ sư đi lên từ đam mê, mong muốn khởi nghiệp.

Theo ông, nhóm doanh nghiệp này không biết gì về vốn trong khi việc tiếp cận ngân hàng, gặp nhiều khó khăn. Vốn thực chỉ chiếm 20-30%, còn lại là liên kết tài chính giữa gia đình, bạn bè, anh chị em. Khi ngân hàng không cho vay, trái phiếu Chính phủ không thể tiếp cận, họ buộc phải sử dụng đến nguồn vốn không chính thức hay gọi là "tín dụng đen".

"Chỉ cần tìm kiếm cụm từ 'cho vay vốn' trên Internet sẽ ra 20 triệu kết quả. Thị trường có nhiều loại hình cho vay, nhưng chi phí sử dụng tương đối cao", ông  Hùng cho biết.

"Có những doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí có tới 60% tổng vốn sản xuất kinh doanh là vốn từ tín dụng đen", ông nói.

Nếu được trình bày về giải pháp, ông Hùng mong Chính phủ có thể tạo ra khung pháp lý để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận nguồn vốn này một cách hợp lệ bởi chi phí sử dụng vốn lên đến trên 10% nhưng chưa được hoạch định vào chi phí hợp lệ.

Cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ thay đổi nhanh, phải thích ứng với thị trường nhưng lại chưa có hành lang pháp lý để xác định giá trị thực của hàng hóa. Họ buộc phải tính toán để có thể hợp lý hóa những khoản vốn này.

Việc tiếp cận với nguồn vốn, quỹ, công ty tài chính rất xa vời, chưa kể đến các nguồn quỹ mà Nhà nước đang khuyến khích. Ông Hùng cũng mong, bằng cách nào đó, Chính phủ có thể hợp thức hóa "tín dụng đen" để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phải xác định nguyên nhân tại sao nở rộ tín dụng đen

Theo ông Hà Huy Tuấn - Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia thì cần phải xác định nguyên nhân tại sao nở rộ tín dụng đen.

Nguyên nhân thứ nhất, theo ông, quỹ tín dụng đen tồn tại theo nhu cầu của người dân. Vay theo hình thức này khá nhanh gọn, không vướng điều kiện chặt chẽ như của ngân hàng.

Thứ hai, có tình trạng dùng nguồn vay từ tín dụng đen trả nợ ngân hàng. Một nguyên nhân nữa là trong thời gian vừa qua, sự phát triển công nghệ thông tin khiến cho cách tiếp cận trực tiếp giữa bên có nhu cầu vay và cho vay càng trở nên thuận tiện. Thứ tư là vấn đề khơi thông nguồn vốn. Người ta không muốn gửi ngân hàng vì cho vay bên ngoài lãi suất cao hơn.

Ông Tuấn cho rằng quỹ tín dụng đen không phải xấu, ông khá cởi mở trong chuyện này, vấn đề là phải suy nghĩ về giải pháp.

Đối với thế giới, tín dụng đen đã tồn tại từ rất lâu dưới dạng cũng hoạt động như ngân hàng nhưng không được công nhận. Vì vậy, chúng ta đang đứng trước thực tiễn do cung cầu mà hình thức này tồn tại.

Ông Tuấn cho rằng có hai cách tiếp cận với tình trạng này, đó là làm sao hợp thức hoá được, cơ quan thuế cần có bằng chứng ở mức độ hợp lý, như ở nhiều nước, họ phải tính toán một tỷ lệ nào đó phù hợp.

Thứ hai là chúng ta phải nghiên cứu sử dụng dịch vụ về thuế, đơn cử thuế tư nhân... để giải trình hợp lý.

Về phía cơ quan Nhà nước, chúng ta cần phải làm thế nào để Nhà nước giúp và cung ứng nguồn vốn được. Cụ thể, phải làm sao để người dân hiểu ngân hàng cũng muốn cho vay. Theo đó, hai bên phải có những rà soát lại để đơn giản hoá thủ tục cho vay, đơn giản hoá thủ tục thanh toán.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần có những chương trình ưu đãi để có cách tiệm cận tốt hơn. Vấn đề nữa là kiểm soát những sản phẩm mới, chúng ta không nên gò bó nhưng cũng phải kiểm soát và khuyến khích. Cơ quan quản lý cần truyền thông tích cực để người dân thấy được tính hai mặt của quỹ tín dụng này, đồng thời tố cáo những hình thức bẫy mang tính lừa đảo.

 Minh Thùy

Xem thêm

Cảng Đà Nẵng (CDN) đề xuất đầu tư cảng cạn Hòa Nhơn, nợ phải trả vượt 800 tỷ đồng sau nửa đầu năm

Cảng Đà Nẵng (CDN) đề xuất đầu tư cảng cạn Hòa Nhơn, nợ phải trả vượt 800 tỷ đồng sau nửa đầu năm

(CLO) CTCP Cảng Đà Nẵng (mã chứng khoán: CDN) đề xuất đầu tư dự án cảng cạn Hòa Nhơn tại xã Bà Nà (TP. Đà Nẵng), công suất thiết kế 150.000 TEU/năm. Trong lúc xúc tiến dự án mới, nợ phải trả của doanh nghiệp đến cuối tháng 6/2026 đã vượt 800 tỷ đồng, tổng vay và nợ thuê tài chính cũng tăng lên hơn 470 tỷ đồng.

Chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn nhất châu Á ở thời điểm hiện tại. Ảnh: NĐT

Chứng khoán hôm nay 27/8/2026: VN-Index tăng hơn 10 điểm

(CLO) Chứng khoán hôm nay 27/8/2026, VN-Index tăng 10,24 điểm (+0,56%) lên 1.831,56 điểm. Giá trị giao dịch khớp lệnh giảm xuống dưới mức thấp hơn bình quân 20 phiên, tâm lý thị trường đang có phần thận trọng hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao quyết định đầu tư và tặng hoa chúc mừng đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại hội nghị chiều 26/8.

Đón dòng vốn đầu tư trên 16 nghìn tỷ đồng: Quảng Ninh quyết liệt biến cam kết thành thực tiễn

(CLO) Chào mừng mốc lịch sử trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Quảng Ninh vừa trao quyết định đầu tư cho 16 đại dự án với tổng vốn trên 16 nghìn tỷ đồng. Vùng mỏ cam kết dồn toàn lực tháo gỡ mọi rào cản pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp bứt tốc để đồng loạt khởi công ngay trong đầu quý IV/2026, qua đó kiến tạo những giá trị tăng trưởng thực chất.

ICD Tân Cảng Sóng Thần (IST) chốt chi hơn 44 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận đi ngang sau nửa đầu năm

ICD Tân Cảng Sóng Thần (IST) chốt chi hơn 44 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận đi ngang sau nửa đầu năm

(CLO) CTCP ICD Tân Cảng Sóng Thần (mã chứng khoán: IST) sẽ trả cổ tức năm 2025 với tỷ lệ gần 30%, tương ứng tổng số tiền dự chi hơn 44 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2026, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp gần như đi ngang và nợ phải trả cũng tăng gần 26 tỷ đồng, lên hơn 293 tỷ đồng.

Dược phẩm Trung ương CPC1 (DP1) chia cổ tức cao nhất từ khi lên sàn, nợ phải trả vẫn còn hơn 1.200 tỷ đồng

Dược phẩm Trung ương CPC1 (DP1) chia cổ tức cao nhất từ khi lên sàn, nợ phải trả vẫn còn hơn 1.200 tỷ đồng

(CLO) CTCP Dược phẩm Trung ương CPC1 (mã chứng khoán: DP1) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng tiền. Nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp báo lãi sau thuế hơn 66,43 tỷ đồng, đồng thời ghi nhận hơn 1.200 tỷ đồng nợ phải trả, gấp hơn 2 lần vốn chủ sở hữu.

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

(CLO) CTCP Chế tạo kết cấu thép VNECO.SSM (mã chứng khoán: SSM) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường sau khi một thành viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng và một thành viên Ban kiểm soát cùng xin từ nhiệm. Diễn biến nhân sự diễn ra trong lúc doanh thu quý I/2026 của SSM tăng hơn gấp đôi nhưng vẫn lỗ hơn 1,1 tỷ đồng, nợ phải trả cũng tăng hơn 50% so với đầu năm.

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

(CLO) Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 6%. Trong nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 133 tỷ đồng, gấp gần 20 lần cùng kỳ, nhưng nợ phải trả cũng vượt 10.300 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: