Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới mới nhất ngày 16/5: Tổng thống Mỹ gửi lời cảm ơn các 'chiến binh bàn phím'

(CLO) Tân Bộ trưởng Y tế Brazil từ chức do bất đồng với Tổng thống; Thủ đô của Nga xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng; Tổng thống Mỹ gửi lời cảm ơn các "chiến binh bàn phím" là những tin tức quốc tế mới cập nhật

Audio

Tin tức quốc tế mới nhất ngày 16/5 

Tính đến 7h sáng ngày 16/5 (giờ Việt Nam), Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận toàn thế giới có 308.120 người tử vong vì Covid-19. Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu là 4.619.721 người. Tổng số ca đã hồi phục là 1.754.948.

10 quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới: Mỹ (1.482.970), Tây Ban Nha (274.367), Italy (223.885), Pháp (179.506), Đức (175.699), Anh (236.711), Thổ Nhĩ Kỳ (146.457), Iran (116.635), Nga (262.843), Brazil (218.223).

Tân Bộ trưởng Y tế Brazil từ chức do bất đồng với Tổng thống

Hôm qua 15/5, Bộ trưởng Y tế Brazil Nelson Teich đã nộp đơn từ chức, chưa đầy một tháng kể từ khi ông ngồi vào vị trí này. 

Nguyên nhân của sự việc này được cho là do ông có nhiều bất đồng với Tổng thống Jair Bolsonaro trong cách đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.

Ông Nelson Teich phản đối việc sử dụng Hydroxychloroquine điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, điều đang được ông Bolsonaro thúc đẩy. 

Bộ trưởng Y tế Brazil Nelson Teich. Ành: JTA

Bộ trưởng Y tế Brazil Nelson Teich. Ành: JTA

"Cuộc sống luôn có lựa chọn và hôm nay tôi lựa chọn ra đi. Tôi đã nỗ lực hết sức trên cương vị của mình. Tuy nhiên thật không dễ dàng để dẫn dắt Bộ Y tế trong khoảng thời gian khó khăn của đại dịch như thế này".

Trước đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã sa thải Bộ trưởng Y tế tiền nhiệm là ông Mandetta vào ngày 16/4 cũng do những bất đồng về phương thức đối phó với đại dịch virus Corona, đồng thời kêu gọi mở cửa lại nền kinh tế và chấm dứt các lệnh cách ly.

Ông Bolsonaro thuộc số ít các nhà lãnh đạo trên thế giới không cho rằng đại dịch Covid-19 là nguy hiểm, kể cả khi hàng nghìn người tại nước này đã tử vong.

Ông nói rằng virus này "chỉ như một loại cúm" và chỉ trích lãnh đạo các bang vì hành động giới nghiêm, như các chuyên gia y tế và cựu Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta khuyến cáo.

Thủ đô của Nga xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng

Thủ đô Moscow, tâm dịch của Nga với 130.716 ca nhiễm, 1.358 người chết do Covid-19 sẽ tổ chức xét nghiệm trên diện rộng  nhằm đưa ra bức tranh đáng tin cậy hơn về tình hình dịch bệnh nơi đây.

Dựa vào kết quả của đợt xét nghiệm trên diện rộng với khoảng 70.000 người dân thành phố này, giới chức sẽ có số liệu đáng tin cậy để đưa ra biện pháp nới phong tỏa đúng thời điểm và không mạo hiểm mạng sống của người dân.

download (9)

Thị trưởng Moscow ông Sergei Sobyanin nói quy mô thực sự của Covid-19 tại thành phố có thể lớn hơn nhiều số liệu công bố vì nhiều người nhiễm không có triệu chứng nên không nhận ra mình nhiễm virus. 

Ông hy vọng thành phố sẽ xây dựng được hệ thống xét nghiệm kháng thể, cho phép họ xử lý 200.000 lượt mỗi ngày vào cuối tháng 5.

Thủ đô Moscow với dân số 12,7 triệu người, bước sang tuần phong tỏa thứ 7 và được nhận định đã qua đỉnh dịch Covid-19. Theo Sở Y tế thành phố này, toàn bộ ca tử vong do nghi nhiễm virus Corona tại đây đều được khám nghiệm pháp y, song 60% trong số này không được tính vào số liệu Covid-19 do những người này chết vì nguyên nhân khác.

Đến nay, Nga hiện đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Tây Ban Nha về số ca nhiễm Covid-19. Tính tới 7h sáng nay, nước này ghi nhận 262.843 ca nhiễm, trong đó 2.418 ca tử vong.

Tổng thống Mỹ gửi lời cảm ơn các "chiến binh bàn phím"

Trong một dòng chia sẻ mới đây trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Trump đã dành lời cảm ơn tới những "chiến binh bàn phím", những người mà theo ông là ủng hộ ông trên không gian mạng còn xuất sắc hơn ngành truyền thông, quảng cáo.

"Cảm ơn tất cả những chiến binh bàn phím vĩ đại của tôi. Các bạn giỏi hơn và xuất sắc hơn nhiều so với bất cứ ai trên đại lộ Madison (các hãng quảng cáo). Không có ai được như các bạn!"

Dòng chia sẻ này của ông Trump đã nhận hơn 150.000 lượt thích và chia sẻ trên Twitter.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Cùng ngày, trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 15/5, Tổng thống Mỹ đã giới thiệu Moncef Slaoui, cựu giám đốc bộ phân phát triển vaccine của công ty dược phẩm GlaxoSmithKline, cùng đại tướng Gustave Perna phụ trách chương trình phát triển vaccine Covid-19 của Mỹ có tên "Chiến dịch Thần tốc".

Chiến dịch này sẽ tập trung vào phát triển thuốc điều trị những người nhiễm Covid-19, đồng thời cải thiện và tối ưu xét nghiệm.

Ông Trump hy vọng nước này sẽ phát triển thành công vắc-xin trong năm 2020. "Điều này mạo hiểm và đắt đỏ, song chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Chúng ta sẽ tiết kiệm được vài năm nếu làm đúng cách", ông Trump nói.

Mỹ cùng nhiều quốc gia khác đang chạy đua trong điều chế vắc-xin điều trị virus SARS-CoV-2. Ông Trump cũng khẳng định nước Mỹ sẽ vực dậy dù có vắc-xin hay không.