Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 22/5: Hàn Quốc bắt một người ngoại quốc vi phạm lệnh cách ly

(CLO) Cảnh sát Hàn Quốc hôm qua đã bắt một người ngoại quốc vi phạm lệnh cách ly 14 ngày của đất nước khi lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai.

Audio

Tin quốc tế mới nhất ngày 22/5

Hàn Quốc bắt giam du khách vi phạm lệnh cách ly

Kiểm dịch tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Kiểm dịch tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Được biết, vị khách ngoại quốc này là một người đàn ông 23 tuổi quốc tịch Nhật Bản. Trước đó, cảnh sát cũng đã bắt 4 người Hàn Quốc vi phạm lệnh cách ly.

Người đàn ông này nhập cảnh hôm 2/5 với visa đi làm. Sau khi được xét nghiệm âm tính với virus Corona, anh này đã được chỉ định tự cách ly 2 tuần. Đây là bắt buộc với tất cả du khách nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Cảnh sát cho biết, các đoạn CCTV và lịch sử giao dịch thẻ cho thấy anh này đã vi phạm 8 trên 14 ngày cách ly. Theo lịch sử giao dịch, người đàn ông này đã tới các nhà hàng, cafe và một bệnh viện thú y.

Người đàn ông này hiện đang bị tạm giam tại sở cảnh sát Seoul và sẽ sớm được đưa ra xét xử.

Hồi cuối tháng 3, Bộ Y tế nước Hàn Quốc đã cảnh báo sẽ trục xuất tất cả những người ngoại quốc và bỏ tù những công dân Hàn Quốc vi phạm lệnh cách ly.

Các trường học tại nước này cũng đã bắt đầu mở lại trong ngày 20/5. Tuy nhiên việc 2 học sinh nhiễm Covid-19 được phát hiện khiến 75 trường THPT phải đóng cửa.

Áo sẽ thực hiện xét nghiệm đại trà với nhân viên khách sạn

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Ảnh: GI

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Ảnh: GI

Chính phủ Áo dự kiến sẽ xét nghiệm đại trà tất cả các nhân viên khách sạn trên lãnh thổ đất nước nhằm thu hút du khách Đức và các nước châu Âu khác trong dịp hè năm nay.

Giống với Đức, Áo đã áp dụng lệnh phong toả để khống chế ngay khi đại dịch chớm bùng phát. Hiện nước này đã và đang dần nới lỏng các lệnh giới nghiêm. Các cửa hàng, nhà hàng, quán bar và một số bảo tàng đã được mở cửa trở lại. Các khách sạn sẽ hoạt động trở lại vào ngày 29/5 tới.

"Chúng tôi sẽ đầu tư mạnh để xét nghiệm nhiều nhất và thường xuyên nhất nhân viên các khách sạn, những người sẽ tiếp xúc với các du khách nhằm hạn chế khả năng họ trở thành những  bệnh nhân F0 mới", Thủ tướng Sebastian Kurz cho hay.

Du lịch và các ngành liên quan chiếm tới 15% GDP của nước này. Du khách Đức hiện là nguồn khách chủ yếu của các khu resort hạng sang tại Áo và biên giới chung giữa hai nước dự kiến sẽ mở trở lại vào tháng sau.

Một khu resort của Áo từng là một ổ dịch lớn, khi rất nhiều du khách người Đức đã nhiễm bệnh khi tới đây vui chơi hồi tháng 3. Hàng trăm du khách tới từ Đức, Na Uy, Iceland và nhiều nước khác đã nhiễm bệnh từ khu resort Ischgl.

1 trên 6 trẻ ở Tây Ban Nha bị trầm cảm do dịch

Một người đàn ông và con trai trên đường phố Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông và con trai trên đường phố Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Gần như 1 trên 6 trẻ tại Tây Ban Nha bị trầm cảm thường xuyên trong suốt thời gian cách ly vì đại dịch. Tình trạng bệnh còn nặng hơn ở những trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Save the Children hồi tháng 4 thì trong khi lệnh giới nghiêm được thi hành, 17% trẻ em thường xuyên cảm thấy trầm cảm.

Trong những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, tỷ lệ mắc bệnh thậm chí còn cao hơn. 32.3% trẻ em gặp khó khăn trong việc ngủ trong khi 30,1% lo sợ nhiễm Covid-19. Những trẻ em này cũng thường khóc nhiều hơn so với những trẻ mà gia đình có điều kiện.

Tổ chức này cũng cho biết cứ mỗi 4 gia đình nghèo thì có 1 nhà mất việc làm, giảm thu nhập, gây áp lực tâm lý cho các thành viên. Trong một số trường hợp, nhiều gia đình phải cho thuê phòng để giảm chi phí thuê nhà.

"Việc bị cách ly trong các căn nhà chật hẹp cùng với những người lạ lại là một rủi ro khi cả gia đình sẽ gặp phải 2 loại stress: Một loại tới từ việc thất nghiệp và loại khác tới từ việc bị cách ly ở khu vực chật hẹp", ông Andres Conde, giám đốc tổ chức này tại Tây Ban Nha nói với Reuters.