Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 24/5: Tây Ban Nha đón khách du lịch từ tháng 7

(CLO) Thái Lan thử vắc-xin trên khỉ; Tây Ban Nha đón khách du lịch từ tháng 7; Trợ lý Thủ tướng Anh bị yêu cầu từ chức; Triều Tiên tăng cường răn đe hạt nhân là những tin thế giới mới nhất ngày 24/5.

Audio

Tin quốc tế mới nhất ngày 24/5

Tính đến 7h sáng ngày 24/5 (giờ Việt Nam), Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận toàn thế giới có 343,597 người tử vong vì Covid-19. Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu là 5.397.846 người. Tổng số ca đã hồi phục là 2.244.839.

10 quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới: Mỹ (1.666.801), Brazil (347.398), Nga (335.882), Tây Ban Nha (282.370), Anh (257.154), Italy (229.327), Pháp (182.469), Đức (179.986), Thổ Nhĩ Kỳ (155.686), Iran (133.521).

Tây Ban Nha sẽ bắt đầu đón khách du lịch từ tháng 7 - Ảnh: Reuters

Tây Ban Nha sẽ bắt đầu đón khách du lịch từ tháng 7 - Ảnh: Reuters

 

Tây Ban Nha bắt đầu đón du khách từ tháng 7

Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết, nước này sẽ bắt đầu mở cửa đón du khách trở lại từ tháng 7 và chính phủ sẽ đảm bảo sự an toàn của du khách và người dân địa phương.

“Tây Ban Nha đón hơn 80 triệu du khách mỗi năm. Và đó là lý do tại sao tôi thông báo rằng từ tháng 7, Tây Ban Nha sẽ mở cửa trở lại cho du lịch nước ngoài trong điều kiện an toàn”, ông Pedro Sánchez nói.

“Khách du lịch nước ngoài cũng có thể bắt đầu lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của họ ở Tây Ban Nha. Chúng tôi cần du lịch - và du lịch cần sự an toàn ở cả nguồn gốc và điểm đến. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng khách du lịch sẽ không gặp bất kỳ rủi ro nào, họ cũng sẽ không mang lại bất kỳ rủi ro nào cho đất nước chúng tôi”.

Thủ tướng cho biết chính quyền trung ương và khu vực đã lên kế hoạch và điều phối việc quay trở lại du lịch trong nhiều tuần. “Chúng tôi sẽ gửi tin nhắn cho mọi người trong hôm nay với thông điệp: Tây Ban Nha sẽ đợi bạn từ tháng Bảy”, ông Sanchez nói.

Thủ tướng cũng kêu gọi người Tây Ban Nha bắt đầu lên kế hoạch cho kỳ nghỉ trong nước, đồng thời tuyên bố rằng giải bóng đá sẽ được phép nối lại từ ngày 8 tháng Sáu.

Ông Pedro Sánchez cho biết, chương trình thu nhập cơ bản tối thiểu 3 tỷ euro để giúp các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch sẽ có hiệu lực trong vài tuần tới.

Thủ tướng Sánchez xác nhận rằng chính phủ không loại trừ việc tìm kiếm một phần mở rộng tình trạng khẩn cấp thứ hai trong hai tuần, vốn có hiệu lực kể từ ngày 14 tháng 3.

Thái Lan sẽ thử nghiệm vắc-xin điều trị Covid-19 trên khỉ - Ảnh: Reuters

Thái Lan sẽ thử nghiệm vắc-xin điều trị Covid-19 trên khỉ - Ảnh: Reuters

 

Thái Lan bắt đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên khỉ

Thái Lan đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin điều trị Covid-19 trên khỉ sau khi thử nghiệm dương tính trên chuột, Bộ trưởng bộ Giáo dục, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới cho biết.

“Đây là dự án dành cho cả thế giới, không chỉ người Thái. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã vạch ra một chính sách rằng chúng tôi phải phát triển một loại vắc-xin và tham gia lực lượng nghiên cứu trên thế giới về vấn đề này”, ông Su Suvit nói với các phóng viên hôm thứ Bảy.

Ông Suvit Maesincee cũng cho biết, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có kết quả rõ ràng hơn về sự hiệu quả của vắc-xin vào tháng 9.

Vắc-xin Thái Lan sử dụng RNA thông tin, khiến các tế bào cơ thể tạo ra các kháng nguyên thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động.

Vắc-xin này là một trong ít nhất 100 công trình nghiên cứu trên toàn thế giới và đang được phát triển bởi Viện Vắc-xin Quốc gia, Khoa Khoa học Y tế và Trung tâm nghiên cứu vắc-xin Đại học Chulalongkorn, Thái Lan.

Trợ lý Thủ tướng Anh bị yêu cầu từ chức

Cố vấn cao cấp của Thủ tướng Anh, ông Dominic Cummings đang bị rất nhiều các chính trị gia tại nước này yêu cầu từ chức khi cố tình vi phạm lệnh cấm trong thời gian toàn quốc bị phong tỏa.

Theo các cáo buộc, ông Dominic Cummings đã lái xe đi 400 km (250 dặm) tới miền bắc nước Anh khi vợ ông có biểu hiện nhiễm Covid-19. Hành trình của ông Dominic Cummings diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Anh ra lệnh phong tỏa trên cả nước.

Văn phòng của Thủ tướng Johnson cho biết, ông Cummings đã thực hiện hành trình này để đảm bảo đứa con trai 4 tuổi của mình có thể được chăm sóc đúng cách, vì vợ bị nhiễm virus Corona trong khi khả năng cao là Cummings cũng không còn khỏe mạnh trước nguy cơ lây nhiễm.

Trong khi các chính trị gia của nhiều đảng lớn tại Anh yêu cầu cảnh sát điều tra và đòi sa thải ông Dominic Cummings, Văn phòng Thủ Tướng Anh cho biết “các hành động của Cummings trên lộ trình phù hợp với hướng dẫn của virus Corona” và các tờ báo The Guardian và The Mirror đã đưa ra “những cáo buộc sai lầm”.

“Họ đang viết những câu chuyện không chính xác, bao gồm cả những tuyên bố rằng ông Cummings đã về Durham sau khi trở lại làm việc ở Downing Street vào ngày 14 tháng 4”, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết. “Chúng tôi sẽ không lãng phí thời gian để trả lời một loạt các cáo buộc sai lệch về ông Cummings”.

Nhà nước Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường răn đe hạt nhân - Ảnh: Reuters

Nhà nước Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường răn đe hạt nhân - Ảnh: Reuters

 

Nhà nước Triều Tiên của ông Kim Jong Un thề tăng cường răn đe hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tổ chức một cuộc họp quân sự để thảo luận về các chính sách mới nhằm củng cố năng lực hạt nhân của đất nước, truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết hôm Chủ nhật.

“Một đòi hỏi được đưa ra tại cuộc họp là những chính sách mới nhằm tăng cường hơn nữa khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân của đất nước và đưa lực lượng vũ trang chiến lược vào hoạt động trong tình trạng cảnh báo cao”, KCNA cho biết.

Tuy nhiên, hãng tin KCNA không tiết lộ địa điểm và thời gian diễn ra hội nghị dưới sự chủ trì của Chủ tịch Kim Jong Un.

Mấy ngày qua, các phương tiện truyền thông quốc tế lại bày tỏ sự quan tâm đến Nhà lãnh đạo Kim Jong Un khi họ phát hiện ông đã không xuất hiện trên truyền thông nhà nước suốt 3 tuần, kể từ ngày 1/5, thời điểm ông đến dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón ở Bình Nhưỡng.