Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 25/5: Đức truy tìm người tới nhà thờ có bệnh nhân nhiễm Covid-19

(CLO) Các nhà chức trách Đức hiện đang truy tìm tất cả những người tới tham dự các buổi cầu nguyện tại một nhà thờ ở Frankfurt trong tháng này, sau khi có 107 người xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Audio

Tin quốc tế mới nhất ngày 25/5

Đức truy tìm những người tới nhà thờ ở Frankfurt

Nhà thờ ở Frankfurt nơi chính phủ đang tìm kiếm những người tham gia cầu nguyện hôm 10/5. Ảnh: Reuters

Nhà thờ ở Frankfurt nơi chính phủ đang tìm kiếm những người tham gia cầu nguyện hôm 10/5. Ảnh: Reuters

Các nhà thờ tại bang Hesse đã được hoạt động trở lại từ ngày 1/5 sau khi Đức nới lỏng các lệnh cách ly. Các buổi lễ sẽ phải tuân thủ việc giãn cách xã hội và đảm bảo vệ sinh.

"Việc này là lời cảnh tỉnh rằng chúng ta cần luôn luôn đề phòng và nâng cao cảnh giác với đại dịch, đặc biệt trong thời điểm nới lỏng cách ly này. Virus vẫn còn và vẫn đang lan truyền", giám đốc Sở y tế bang Hesse Kai Klose cho hay.

Ông cho biết các nhà chức trách đang mong muốn xác định danh tính của tất cả những ai tới tham dự buổi cầu nguyện tại nhà thờ hôm 10/5.

Hiện chưa rõ liệu cả 107 ca dương tính đều tới nhà thờ có liên quan, hay bao gồm cả những ca lây nhiễm chéo.

Hiện Đức có 178.281 ca nhiễm Covid-19 và 8.247 ca tử vong.

Mỹ mong muốn tổ chức hội nghị G7

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp G7 hồi tháng 8/2019. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp G7 hồi tháng 8/2019. Ảnh: Reuters

Cố vấn an ninh Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết các cuộc gặp giữa lãnh đạo các nước G7 sẽ diễn ra một cách trực tiếp vào cuối tháng 6 tới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã huỷ bỏ cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 10/6 này vì đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu.

Ông Trump hồi giữa tuần trước cho biết ông có thể xem xét lại việc tổ chức các cuộc họp G7 một cách trực tiếp ở gần Washington. Điều này sẽ giúp gửi đi thông điệp rằng thế giới đang dần bình thường hoá.

"Nếu có tổ chức, hội nghị G7 có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 6", ông O'Brien nhận định."Tổng thống đã ám chỉ về cuộc gặp này và nhận được phản hồi tích cực từ các nhà lãnh đạo". 

Ông cho biết Washington đang dần chạm tới đỉnh của đại dịch và Mỹ sẽ có thể tổ chức một cuộc gặp trực tiếp nếu tình hình đại dịch diễn biến tốt.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo tất cả mọi người được xét nghiệm và có một môi trường an toàn để các nhà lãnh đạo có thể gặp mặt", ông O'Brien nói thêm. "Washington sẽ là một địa điểm lý tưởng".

Tuy nhiên, bác sĩ Deborah Birx, lãnh đạo đội ứng phó đại dịch Covid-19 của Nhà Trắng cho biết Washington là nơi có tỷ lệ xét nghiệm dương tính cao nhất nước Mỹ.

Bà nói rằng đã yêu cầu phía CDC làm việc với các thành phố Washington, Chicago và Los Angeles để tìm hiểu nguyên do số ca bệnh tăng đột biến.

Thủ tướng Anh từ chối sa thải cố vấn vi phạm lệnh giới nghiêm

Ông Dominic Cummings. Ảnh: Reuters

Ông Dominic Cummings. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên tiếng ủng hộ cố vấn Dominic Cummings sau khi ông này bị phát hiện đã lái xe 400 km xuyên suốt nước Anh trong thời gian lệnh giới nghiêm được áp dụng hồi tháng 3 vừa qua.

"Tôi đã có các cuộc trò chuyện chuyên sâu và trực tiếp với ông Dominic Cummings", ông Johnson cho hay. "Tôi đã đưa ra kết luận rằng việc ông ấy đưa con mình tới nhà họ hàng khi cả ông và vợ có biểu hiện nhiễm Covid-19 là hợp lý. Tôi nghĩ bất kỳ người cha, người mẹ nào cũng sẽ làm điều tương tự".

"Tôi tin rằng ông ấy đã hành động một cách có trách nhiệm và hợp pháp", ông Johnson nói.

Tờ Daily Mirror và Guardian tuần trước đã đưa ra thông tin rằng ông Cummings đã đi 400km từ London tới Durham. Cả ông và vợ đều có biểu hiện nhiễm virus Corona tại thời điểm đó.

Hồi tháng 3 vừa qua, Anh đã ban hành lệnh giới nghiêm, khiến nhiều người buộc phải ở trong nhà và không thể di chuyển tới thăm bạn bè hay họ hàng. Chính phủ cũng từng đưa ra lệnh bất kỳ ai có triệu chứng nhiễm bệnh đều không thể ra khỏi nhà.

Các tờ báo còn cho biết kể từ tháng 3 tới nay, ông Cummings đã nhiều lần tới khu vực phía Bắc. Chính phủ đã bác bỏ thông tin này. 

Đã có ít nhất 2 cố vấn của chính phủ Anh phải từ chức sau khi bị bắt vi phạm lệnh giới nghiêm. Nhiều thành viên đảng Bảo thủ cũng đang kêu gọi ông Cummings từ chức.