Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 30/7: Huawei trả đũa ngân hàng HSBC vụ Mạnh Vãn Chu bị bắt

(CLO) Huawei trả đũa ngân hàng HSBC vụ Mạnh Vãn Chu bị bắt; Khoảng 12.000 binh sĩ Mỹ được rút khỏi Đức; Ông Trump còn đúng 100 ngày để lội ngược dòng là những tin tức thế giới mới cập nhật.

Audio

Sự kiện: Huawei

Huawei trả đũa ngân hàng HSBC vụ Mạnh Vãn Chu bị bắt

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu trên đường đến phiên tòa xét xử dẫn độ ở TP Vancouver (Canada) vào tháng 1. Ảnh: REUTERS

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu trên đường đến phiên tòa xét xử dẫn độ ở TP Vancouver (Canada) vào tháng 1. Ảnh: REUTERS

Huawei đang xem xét các chứng cứ nhằm tố cáo ngân hàng HSBC đưa thông tin giả khiến Giám đốc tài chính của tập đoàn này là Mạnh Vãn Chu bị bắt vào cuối năm 2018.

Bà Mạnh Vãn Chu vẫn đang đấu tranh với lệnh dẫn độ từ Canada sang Mỹ. Washington cáo buộc bà lừa dối Ngân hàng HSBC về mối quan hệ giữa Huawei và một chi nhánh tại Iran tên là Skycom, đẩy Ngân hàng HSBC vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Bất bình vì cách bà Mạnh và Huawei bị đối xử, dư luận Trung Quốc đã quay sang chỉ trích HSBC trong những ngày gần đây.

Tuy các cuộc thảo luận nội bộ tập đoàn vẫn trong giai đoạn sơ bộ, trụ sở Huawei tại TP Thâm Quyến đã quyết định "điều tra tất cả các bằng chứng và biện pháp đối phó với HSBC".

Huawei đang dùng mọi biện pháp để "giải cứu" bà Mạnh, và có ít nhất năm công ty luật đang làm việc với tư cách đội ngũ pháp lý chính thức của Giám đốc tài chính Huawei.

"Vai trò của HSBC trong vấn đề của bà Mạnh Vãn Chu đã rõ ràng. Uy tín của HSBC đã bị quét sạch", trang mạng China.com.cn có bài viết.

Ngoài trang mạng trên, các kênh thông tin chính thức của Trung Quốc như Nhân dân Nhật báo và Đài truyền hình CGTN cũng công kích HSBC hồi tuần trước.

Ngày 25/7, HSBC đã bác bỏ cáo buộc tham gia vào quyết định điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ đối với Huawei. HSBC cũng khẳng định không làm gì "xấu" chống lại Huawei. 

Khoảng 12.000 binh sĩ Mỹ được rút khỏi Đức

Ngoại trưởng Mike Pompeo thăm lực lượng Mỹ ở Đức năm 2019. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mike Pompeo thăm lực lượng Mỹ ở Đức năm 2019. Ảnh: Reuters.

Theo thông tin từ CNN trích thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 29/7 cho hay Washington sẽ rút khoảng 11.900 binh sĩ khỏi Đức, dù trước đó kế hoạch của Nhà Trắng là chỉ cắt giảm khoảng 9.500 quân. Quyết định này nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump là chỉ duy trì 25.000 binh sĩ Mỹ ở Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper một cuộc tái bố trí lực lượng có thể bắt đầu trong vòng vài tuần tới, Lầu Năm Góc sẽ đưa về nhà khoảng 6.400 quân nhân ở Đức và chuyển gần 5.600 người tới các quốc gia NATO khác.

Ông cho biết việc luân chuyển này sẽ khiến tổng số binh sỹ Mỹ đang hiện diện tại Đức rơi vào khoảng 24.000 người. Mục tiêu chính của việc điểu chuyển này là củng cố sườn đông nam của NATO gần Biển Đen. Trong khi đó, việc chuyển các đơn vị chỉ huy của Mỹ sang Bỉ là để cải thiện sự phối hợp với bộ chỉ huy NATO.

“Những thay đổi này chắc chắn sẽ đạt được các nguyên tắc cốt lõi trong việc tăng cường sự răn đe của Mỹ và NATO đối với Nga; củng cố NATO; trấn an các đồng minh và cải thiện tính linh hoạt chiến lược của Mỹ”, ông Esper nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ giảm số binh sĩ xuống còn 25.000. Nước Đức rất chểnh mảng. Họ đã chểnh mảng trong rất nhiều năm. Họ nợ NATO hàng tỷ USD và họ cần phải trả. Trong khi chúng ta bảo vệ cho nước Đức thì họ lại chểnh mảng. Thật vô lý”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper bổ sung thêm rằng một số binh sỹ có khả năng cũng được đưa đến Ba Lan và các nước Baltic nếu Warsaw nhất trí một thỏa thuận giữa hai bên.

Những đồn đoán về việc Mỹ sẽ rút quân khỏi Đức đã râm ran từ năm ngoái. Hiện, Đức là quốc gia mà Mỹ triển khai nhiều quân nhất ở châu Âu. Cựu đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell năm ngoái cũng đề cập tới chuyện rút quân khỏi Đức.

Ông Trump còn đúng 100 ngày để lội ngược dòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: USAToday

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: USAToday

Còn đúng 100 ngày nữa là đến thời điểm bầu cử Mỹ được diễn ra. Với các khảo sát gần đây, đối thủ bên phía Đảng Dân chủ của Trump là Joe Biden đang nhận được sự ủng hộ cao hơn từ cử tri Mỹ.

Ông Trump đang cố gắng đảo ngược tình thế khi chỉ còn 100 ngày nữa là tới thời điểm quyết định liệu ông có tiếp tục giữ được ghế ông chủ Nhà Trắng nữa hay không.

Tổng thống Mỹ đã “lên dây cót” tinh thần sau khi liên tiếp nhận được kết quả bất lợi trong các cuộc thăm dò dư luận về cuộc đua với ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Tỷ phú bất động sản vẫn tự tin vào một chiến thắng khi những người ủng hộ ông sẽ lên tiếng vào ngày 3/11 tới.

Đại dịch Covid-19 “càn quét” nước Mỹ với gần 17 triệu người nhiễm bệnh, trong đó hơn 660 ngàn người chết đã làm “tiêu tan” những lợi thế của Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử vào cuối năm nay, khi những cuộc thăm dò dư luận đều cho kết quả nghiêng hẳn về phía đối thủ Joe Biden.

Tuy nhiên, ông Trump có lý do để tự tin nếu nhìn về kết quả của cuộc bầu cử 4 năm trước. Khi đó, các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy ông Trump thất thế so với ứng viên Hillary Clinton.

Vì vậy, không loại trừ khả năng Tổng thống Trump và đội ngũ tranh cử của ông sẽ tung ra những “chiêu nước rút” để thực hiện thêm một cú “lội ngược dòng” ngoạn mục. Tổng thống Trump đang muốn biến “nguy” thành “cơ” với hy vọng chiến lược thúc đẩy nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 sớm có kết quả.