Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 9/8: Biểu tình bạo lực ở Lebanon, người dân chiếm tòa nhà chính phủ

(CLO) Biểu tình bạo lực ở Lebanon, người dân chiếm tòa nhà chính phủ; Mỹ vượt mốc 5 triệu ca nhiễm, Brazil có hơn 100.000 ca tử vong; Trump ký Sắc lệnh về Cứu trợ Covid-19 cho người Mỹ là những tin mới nhất hôm nay.

Audio
Những người biểu tình tại Lebanon đã chiếm một số tòa nhà chính phủ, leo thang căng thẳng sau vụ nổ khiến 158 người chết và hơn 6.000 người bị thương từ vụ nổ ở Beirut - Ảnh: Reuters

Những người biểu tình tại Lebanon đã chiếm một số tòa nhà chính phủ, leo thang căng thẳng sau vụ nổ khiến 158 người chết và hơn 6.000 người bị thương từ vụ nổ ở Beirut - Ảnh: Reuters

Người biểu tình Lebanon chiếm tòa nhà chính phủ

Căng thẳng bất ngờ leo thang mạnh mẽ tại Lebanon sau vụ nổ tại Beirut khiến 158 người chết, hơn 6.000 người bị thương khi người dân biểu tình chống chính phủ.

Làn sóng phẫn nộ của người dân đã dẫn đến bùng phát bạo lực và kết quả là hàng chục nghìn người biểu tình đã chiếm tòa nhà Bộ Ngoại giao, Bộ Môi trường và Bộ Kinh tế Lebanon tại thủ đô Beirut ngày 8/8.

Tòa nhà của Hiệp hội Ngân hàng Lebanon cũng bị người biểu tình xông vào phóng hỏa. Người dân Lebanon cáo buộc cơ quan này là nguyên nhân cho cuộc khủng hoảng tài chính quốc gia.

Cảnh sát thủ đô Beirut đã phải sử dụng hơi cay và đạn cao su đối phó người biểu tình. Một số người biểu tình quá khích ném đá và pháo hoa vào lực lượng an ninh.

Một video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một số quân nhân phải tìm chỗ nấp trước "mưa đá" từ người biểu tình. Một phần quận trung tâm ngập trong khói.

Một số nhà báo địa phương chia sẻ trên Twitter nghi vấn đã có cảnh sát bắn đạn thật vào dân thường. Dẫu vậy, các biện pháp của lực lượng an ninh không giải tán được đám đông người biểu tình.

Thậm chí, người biểu tình còn tuyên bố tòa nhà Bộ Ngoại giao Lebanon đã trở thành 'bộ chỉ huy cách mạng'.

Vài giờ sau khi biểu tình bùng phát thành bạo lực, Thủ tướng Hassan Diab tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử sớm. Áp lực từ chức từ người dân đối với chính phủ của ông Diab tăng vọt sau thảm họa ngày 4/8 ở Beirut.

Theo truyền thông địa phương, đã có một nhân viên an ninh Lebanon tử vong. Tổ chức Chữ thập Đỏ Lebanon cho biết hơn 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình, trong đó 63 trường hợp đã nhập viện.

Đây là làn sóng biểu tình lớn nhất tại Lebanon kể từ sự kiện tháng 10/2019.

Vụ nổ kho cảng Beirut ngày 4/8 được cho là do 2.750 tấn ammonium nitrate bốc cháy. Số hóa chất được cất giữ gần khu dân cư suốt 6 năm mà không được di dời đến nơi an toàn.

Thảm họa khiến khoảng 300.000 người ở Beirut mất nhà cửa và dự báo thiệt hại có thể lên đến 5 tỷ đô la, khiến người dân phẫn nộ.

Số ca nhiễm virus Corona tại Mỹ đã vượt con số 5 triệu người, chiếm 1/4 tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới - Ảnh: Reuters

Số ca nhiễm virus Corona tại Mỹ đã vượt con số 5 triệu người, chiếm 1/4 tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới - Ảnh: Reuters

Mỹ vượt mốc 5 triệu ca nhiễm, Brazil có hơn 100.000 ca tử vong

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ vẫn đang diễn ra với tốc độ lây lan rất cao khi các ca nhiễm tại nước này đã vượt 5 triệu người, chiếm 1/4 tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới. Trong khi đó, Brazil báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 đã vượt 100.000.

Theo Worldometers, Mỹ ghi nhận thêm 52.281 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm lên 5.147.805. Số ca tử vong được báo cáo là 165.041 người.

Trong cuộc họp báo mới đây, chuyên gia truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, tiến sỹ Anthony Fauci tiếp tục kêu gọi chính phủ Mỹ có những biện pháp quyết liệt hơn để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời bày tỏ hy vọng loại vắc xin xuất hiện sớm nhất vào cuối năm nay sẽ giúp làm phẳng đường cong trước khi chặn đứng sự lây lan của virus Corona.

Đại dịch tại Brazil cũng đang diễn ra nghiêm trọng không kém tại Mỹ khi số ca nhiễm tại nước này đã vượt mốc 3 triệu và số ca tử vong lên hơn 100.000 người.

Bộ Y tế Brazil cho biết, số ca nhiễm mới vào ngày thứ Bảy là 46.305, thấp hơn con số 49.502 ca nhiễm mới một ngày trước đó, nhưng đã đưa tổng số bệnh nhân Covid-19 lên 3.013.369 người.

Số ca tử vong tại Brazil đã ghi nhận được 100.543 người, sau khi lần lượt ghi nhận mỗi ngày trung bình 1.000 trường hợp.

Ngoài Mỹ và Brazil, Ấn Độ cũng đang là ổ dịch của thế giới khi ghi nhận 2.152.020 trường hợp dương tính với virus Corona. Theo báo cáo, số ca nhiễm tại Ấn Độ đang tăng nhanh với tốc độ rất cao, với trung bình 60.000 ca nhiễm mới mỗi ngày kể từ đầu tháng 8.

Số ca tử vong tại Ấn Độ cũng tăng lên 43.453, với trung bình hơn 800 người chết mỗi ngày.

Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh về cứu trợ Covid-19 cho người Mỹ - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh về cứu trợ Covid-19 cho người Mỹ - Ảnh: Reuters

Trump ký Sắc lệnh về Cứu trợ Covid-19 cho người Mỹ

Tổng thống Donaldo Trump cho biết ông đã chỉ đạo chính quyền bắt đầu soạn thảo Lệnh về trợ cấp thất nghiệp và các khoản hỗ trợ khác cho người Mỹ thất nghiệp sau khi các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận về dự luật cứu trợ Covid-19.

Ông Trump đã ký lệnh hành pháp để giảm thuế cho những người Mỹ có thu nhập dưới 100.000 đô la một năm, nói thêm rằng nếu đắc cử, ông sẽ cắt giảm vĩnh viễn thuế quỹ lương (Payroll tax).

"Các đảng viên Dân chủ đang cản trở tất cả. Vì vậy, tôi đang thực hiện hành động hành pháp, chúng tôi đã có nó", Trump nói tại một hội nghị chủ tọa ở New Jersey.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông đang ký các chỉ thị khác để bảo vệ người Mỹ khỏi bị trục xuất, bảo vệ những công dân thất nghiệp, và hỗ trợ sinh viên vay và cho thuê nhà.

Hành động này đặt khoản thanh toán thất nghiệp hàng tuần ở mức 400 đô la, trong đó các bang sẽ chi trả 25% chi phí.

Một dự luật cứu trợ COVID-19 mới được cho là sẽ quyết định xem có nên gia hạn chi phiếu 600 đô la hàng tuần cho những người Mỹ thất nghiệp hay đưa ra một khoản trợ cấp mới cho họ.

Trump đã ủng hộ việc cắt giảm trợ cấp hàng tuần xuống còn 200 đô la, nói rằng khoản thanh toán 600 đô la quá "hào phóng" đến mức nó không khuyến khích nhiều người quay trở lại làm việc, ngay cả với các doanh nghiệp đã mở cửa trở lại sau khi bị đóng cửa do đại dịch Covid-19.