Điều chỉnh kích thước chữ

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (11/4): Có hơn 100.000 ca tử vong vì Covid-19, Thủ tướng Anh có thể đi lại

(CLO) Thế giới đã có 1.667.675 trường hợp mắc bệnh và 100.482 trường hợp tử vong; Thủ tướng Anh Johnson đã có thể tự đi lại; 50 thủy thủ trên tàu sân bay Pháp dương tính với SARS-CoV-2; Thủ tướng Thái Lan đề nghị người dân ở nhà trong dịp lễ hội té nước là tin tức thế giới mới nhất hôm nay (11/4).

Audio

Sự kiện: Tin tức

Tin tức thế giới hôm nay ngày 11/4

Mỹ tiếp tục là quốc gia hứng chịu nhiều thiệt hại về người nhất do dịch Covid-19

Theo thống kê từ Worldometers, tính đến 0h ngày 11/4, dịch Covid-19 đã lây lan ra 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tổng cộng 1.667.675 trường hợp mắc bệnh và 100.482 trường hợp tử vong. 

Mỹ tiếp tục là quốc gia hứng chịu nhiều thiệt hại về người nhất do dịch Covid-19, với 17.995 ca tử vong, trong khi số bệnh nhân đang là 488.844 người.

* Sau Mỹ là Tây Ban Nha, nước này ghi nhận hơn 157.053 ca. Điểm tích cực là số ca tử vong trong ngày ở nước này là 523, mức thấp nhất trong vòng 17 ngày qua. Italy đến nay ghi nhận 147.577 trường hợp mắc Covid-19. 

* Tại nhiều nước châu Âu khác, đường cong biểu thị số ca mắc và tử vong do Covid-19 vẫn chưa có chiều hướng đi xuống, thậm chí ở một số nước còn ghi nhận mức tăng kỷ lục trong ngày. 

* Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 10/4 đã chỉ trích Mỹ quá chậm chạp trong công tác xử lý dịch bệnh Covid-19. Đây là dấu hiệu căng thẳng mới nhất giữa 2 nước đồng minh trong bối cảnh cả hai đều đang phải vật lộn ứng phó với cuộc khủng hoảng này.

* Giới chức y tế Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc điều tra dịch tễ học đối với 91 bệnh nhân Covid-19 đã bình phục sức khỏe, song sau đó lại có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) Jeong Eun-kyeong nghiêng về giả thuyết rằng ở các bệnh nhân trên, nhiều khả năng virus SARS-CoV-2 trong cơ thể đã "khỏe trở lại", hơn là giả thuyết họ bị tái nhiễm.

Thủ tướng Anh Johnson đã có thể tự đi lại

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh đang dần hồi phục sau khi được rời phòng chăm sóc tích cực. Phát ngôn viên của số 10 phố Downing ra tuyên bố: "Thủ tướng đã có thể đi được một đoạn ngắn, vừa đi vừa nghỉ ngắt quãng, thể hiện kết quả của sự chăm sóc y tế ông đang nhận được".

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói chuyện và gửi lời cảm ơn tới đội ngũ y bác sĩ tận tình chăm sóc ông.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt sau khi các triệu chứng bệnh của ông trở nặng vào hôm kia. Trước đó, ông Johnson đã bị phát hiện dương tính với virus Corona.

Ông là lãnh đạo cấp cao đầu tiên trên thế giới phải điều trị tích cực vì Covid-19, trong bối cảnh dịch ngày càng lan rộng khắp thế giới. Anh hiện ghi nhận hơn 70.000 ca nhiễm và gần 9.000 người chết do Covid-19.

50 thủy thủ trên tàu sân bay Pháp dương tính với SARS-CoV-2

Bộ Lực lượng Vũ trang Pháp thông tin 50 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu sân bay duy nhất của Pháp, Charles de Gaulle, đã được kết luận dương tính với SARS-CoV-2. Con tàu đã bị phong tỏa sau sự việc.

Một nhóm nhân viên y tế đã được trang bị để lên tàu xét nghiệm cho các thủy thủ. 3 người đã được vận chuyển bằng máy bay đến bệnh viện quân đội ở Toulon, miền nam nước Pháp. 

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Hải quân Pháp neo đậu tại cảng Limassol của đảo quốc Síp hôm 21/2. Ảnh: Reuters.

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Hải quân Pháp neo đậu tại cảng Limassol của đảo quốc Síp hôm 21/2. Ảnh: Reuters.

“Kết quả của 66 xét nghiệm đã cho thấy 50 người nhiễm Covid-19 trên tàu Charles de Gaulle. Hiện tình trạng của các thủy thủ chưa chuyển biến xấu”, bộ này cho biết.

“Trong khi chờ đợi hàng không mẫu hạm cập cảng ở Toulon. Các biện pháp bổ sung nhằm bảo vệ thủy thủ đoàn và ngăn chặn sự lây lan của virus đã được thực hiện”, bộ này nói rằng tất cả thủy thủy đang phải đeo khẩu trang.

Thủ tướng Thái Lan đề nghị người dân ở nhà trong dịp lễ hội té nước

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi người dân ở trong nhà trong dịp lễ hội Songkran (lễ hội té nước mừng Năm mới) để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Ông Prayut Chan-o-cha nói rằng người dân nên ở nhà thay vì tới thăm người thân trước hoặc trong thời gian lễ hội Songkran, dự kiến diễn ra từ ngày 13-15/4, nhưng đã bị hoãn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Cung điện hoàng gia vắng bóng người. Ảnh: Bangkok Post

Cung điện hoàng gia vắng bóng người. Ảnh: Bangkok Post

Chính phủ Thái Lan trước đó đã ban bố "Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp" từ ngày 26/3 đến 30/4 nhằm hạn chế người dân đi lại và buộc họ ở trong nhà nhằm chặn đứng sự lây lan của đại dịch.

Đến ngày 10/4, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 2.473 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên 68/76 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có 33 ca tử vong.

Một thành phố nhỏ ở Trung Quốc lo trở thành Vũ Hán thứ hai

Thành phố Tuy Phân Hà thuộc tỉnh Hắc Long Giang đang đón một làn sóng người Trung Quốc trở về nước, trong đó có nhiều người mang bệnh. Họ đi đường bộ từ Vladivostok ở vùng viễn đông của Nga sau khi chạy khỏi Moscow. 

Ngày 9/4, thành phố này báo cáo đã có tổng số 123 ca Covid-19 từ bên ngoài vào, chiếm gần 97% trong tổng số ca bệnh của tỉnh Hắc Long Giang. 

70.000 người dân của thành phố này được yêu cầu ở nhà và mỗi nhà được cử 1 người ra ngoài 3 ngày một lần để mua đồ thiết yếu.

“Tôi không tưởng tượng được Tuy Phân Hà sẽ xử lý làn sóng bệnh nhân như thế nào. Tất cả khách sạn đã chất kín người đang phải cách ly và kể cả sân thi đấu thể thao cũng được chuyển thành nơi cách ly”, Deng, một sinh viên sống tại Tuy Phân Hà kể với Reuters. 

Vân Trần (t/h)