Điều chỉnh kích thước chữ

Tình hình Venezuela ngày càng "nóng"

(CLO) Ngày 26/2, Mỹ đã kêu gọi triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận về tình hình Venezuela. Trong khi đó, Venezuela cáo buộc phương Tây tung tin giả về tình hình bạo lực tại nước này.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela và đại diện chính phủ các nước đồng minh ở Mỹ Latinh và châu Âu tại Bogota, Colombia, ngày 25/2.

Sau nỗ lực thất bại vào cuối tuần qua nhằm cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela thông qua biên giới giữa Colombia với Venezuela, Mỹ đang tìm kiếm các nỗ lực để gây sức ép nhằm kêu gọi một cuộc bầu cử ở Venezuela.

Trước đó, Mỹ đã lưu hành một bản dự thảo nghị quyết hồi đầu tháng 2/2019 kêu gọi “bắt đầu ngay lập tức một tiến trình chính trị dẫn đến một cuộc bầu cử tổng thống tự do, công bằng và đáng tin cậy.”

Tuy nhiên, để triệu tập một cuộc họp của HĐBA LHQ về tình hình Venezuela vào ngày 26/2, Mỹ phải nhận được sự chấp thuận của ít nhất 9 nước thành viên HĐBA LHQ. 

Trước đó 2 ngày, ngày 24/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và người đứng đầu Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR), bà Michelle Bachele đã bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực khiến nhiều dân thường bị thương ở Venezuela.

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên ở Venezuela hạ nhiệt căng thẳng và theo đuổi tất cả các nỗ lực để ngăn chặn tình hình leo thang.

Xe tải chở hàng nhân đạo bị đốt tại khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia ngày 23/2. Ảnh: AFP

Xe tải chở hàng nhân đạo bị đốt tại khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia ngày 23/2. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, cùng ngày 24/2, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez khẳng định truyền thông phương Tây đã đăng tải các thông tin sai sự thật nhằm đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro gây bạo lực tại cửa khẩu biên giới với Colombia và đốt xe chở hàng viện trợ nhân đạo.

Tiếp đó, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza lên tiếng cho rằng sự phong tỏa của Mỹ là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng kinh tế tại Venezuela.

Ngày 25/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố chính phủ nước này sẽ tự mình đối phó với những vấn đề mà đất nước đang phải đối mặt, tuân thủ nguyên tắc tự quyết. Trên mạng xã hội Twitter, ông Maduro khẳng định sẽ giải quyết những vấn đề trong nước bằng sự đoàn kết trong chính quyền Bolivar.

H.S