Điều chỉnh kích thước chữ

"Tinh hoa đại ngàn" từ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột

(CLO) Tối 9/3, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn” đã khai mạc tại Quảng trường 10/3, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Những người tham dự lễ hội đã được thưởng thức hương vị cà phê và hòa mình vào lễ hội truyền thống ở Tây Nguyên.

Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2019 với chủ đề: Tinh hoa đại ngàn. Ảnh: qdnd.vn

Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2019 với chủ đề: Tinh hoa đại ngàn. Ảnh: qdnd.vn

Tham dự có ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; lãnh đạo một số bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các đại sứ, tổng lãnh sự các nước; lãnh đạo các địa phương cùng đông đảo đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Đắk Lắk từ lâu đã nổi tiếng với vùng đất đỏ bazan trù phú, nơi đồn điền cao su, cà phê bạt ngàn và được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam.

Sản phẩm cà phê của tỉnh Đắk Lắk, với thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng đã có mặt ở hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, góp phần lớn vào tổng giá trị xuất khẩu cà phê của cả nước, đưa kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2018 lên gần 1,9 triệu tấn, với doanh thu hơn 3,5 tỷ USD.

Năm 2019, với phương châm hành động của Chính phủ đề ra là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả", tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và cần có các giải pháp thực sự bứt phá và hiệu quả hơn để hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra năm 2019 và Kế hoạch 5 năm (2016-2020).

Để phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn nước ta nói chung và ngành cà phê nói riêng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Đắk Lắk, các tỉnh có trồng cà phê rà soát tổng thể việc phát triển ngành cà phê cho phù hợp với xu thế thị trường thế giới và bảo đảm các điều kiện sản xuất bền vững, đẩy mạnh cơ cấu lại cho ngành cà phê theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, tỉnh cần khuyến khích và thu hút đầu tư tư nhân vào tái canh cà phê, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ đặc biệt là công nghệ cao nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản xuất, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Khuyến khích phát triển cà phê đặc sản Việt Nam với tính chất là cà phê cao cấp có hương vị đặc biệt được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu, xu thế tiêu thụ của thế giới và gia tăng giá trị cho cây cà phê, nhất là tăng lợi nhuận trực tiếp cho người nông dân trồng cà phê. Cùng với đó, tỉnh cần tập trung đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, đặc biệt là chế biến sâu và bảo quản sau thu hoạch theo hướng hiện đại.

Để vươn tới mục tiêu đưa Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh phải chú trọng nâng cao thực lực, làm tốt công tác truyền thông, mở rộng thị trường tiêu thụ. Tăng cường kết nối với bạn bè trên thế giới để phát triển kinh tế - xã hội, thu hút nhiều hơn nữa những chuyên gia, các nhà sản suất và chế biến cà phê đến với vùng đất tinh hoa đại ngàn, để Đắk Lắk trở thành một thế giới cà phê.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương cần tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ cho các tỉnh về nghiên cứu khoa học, tạo cơ chế chính sách cho người trồng cà phê và sản phẩm cà phê. Hiệp hội cà phê -Ca cao Việt Nam cần phát huy vai trò là cầu nối để các tỉnh chia sẻ kinh nghiệm sản phẩm cà phê phát triển ổn định, bền vững, tạo ra nhiều thương hiệu lớn có uy tín cao và cạnh tranh lành mạnh mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho các địa phương và cả nước.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột - Lễ hội cấp quốc gia - Ngày hội vinh danh ngành cà phê Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, góp phần  khẳng định vị thế, thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới; tôn vinh người trồng, chế biến và kinh doanh cà phê; động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hóa cà phê trên địa bàn Đắk Lắk, các tỉnh Tây Nguyên và Việt Nam.

Trong những ngày tham dự Lễ hội, du khách sẽ có những phút giây trải nghiệm thú vị, được đắm mình trong hương vị cà phê, hòa mình vào tiếng cồng chiêng trong lễ hội truyền thống vào thời khắc đẹp nhất của Tây Nguyên.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 sẽ bế mạc vào ngày 16/3/2019.

Hương Giang