Tòa án Hình sự Quốc tế thay thẩm phán xử lý vụ truy tố Thủ tướng Israel

(CLO) Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã thay thế một trong những thẩm phán chịu trách nhiệm đưa ra quyết định truy tố và bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thẩm phán người Romania Iulia Motoc đã yêu cầu rời khỏi hội đồng ba thẩm phán vì lý do sức khỏe vào thứ Sáu và ngay lập tức được thay thế bởi thẩm phán Beti Hohler người Slovenia, theo Chủ tịch ICC cho biết.

toa an hinh su quoc te thay tham phan xu ly vu truy to thu tuong israel hinh 1

Trụ Sở Tòa án Hình sự Quốc tế tại Den Haag, Hà Lan.

Động thái này dự kiến sẽ tiếp tục trì hoãn phán quyết trong vụ án tập trung vào cuộc xung đột ở Gaza vì thẩm phán mới sẽ cần thời gian để hoàn thành hồ sơ.

Vào tháng 5, các công tố viên đã yêu cầu lệnh bắt giữ ông Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và ba lãnh đạo Hamas, cho rằng có căn cứ hợp lý rằng những người này đã phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Tòa án không đưa ra thời hạn cụ thể, nhưng thường mất khoảng ba tháng để đưa ra phán quyết về yêu cầu bắt giữ như những gì thường diễn ra trong các vụ án trước đây. Quyết định này đã bị trì hoãn do có nhiều đơn kiện từ Israel phản đối thẩm quyền của tòa án.

Ngoài vụ kiện tại ICC, Israel và Thủ tướng Netanyahu còn đối mặt với các cáo buộc diệt chủng tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ). Hôm 18/10, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Navi Pillay cho biết: "Không chỉ Israel chịu trách nhiệm pháp lý về những hành vi sai trái của mình trên trường quốc tế mà còn tất cả các quốc gia hỗ trợ nước này". 

Vụ kiện tại ICJ được khởi xướng bởi Nam Phi, hiện đã có sự tham gia của Colombia, Libya, Tây Ban Nha, Mexico, Palestine, Nicaragua, Thổ Nhĩ Kỳ và mới nhất là Bolivia, cáo buộc Israel phạm tội "hành động diệt chủng" vi phạm Công ước Diệt chủng trong cuộc chiến tại Gaza.

Hoàng Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: