Tòa án Tối cao Israel phán quyết chính phủ không cung cấp đủ thức ăn cho tù nhân Palestine
Cao Phong (theo SCMP, Reuters)
(CLO) Tòa án Tối cao Israel hôm Chủ nhật (7/9) ra phán quyết rằng chính phủ nước này đã không cung cấp cho các tù nhân Palestine một chế độ ăn tối thiểu để duy trì sự sống.
Mặc dù Tòa án Tối cao có nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ Israel về tính hợp pháp của các chính sách, nhưng hệ thống tư pháp Israel hiếm khi phản đối các hành động của chính phủ trong cuộc chiến kéo dài 23 tháng giữa Israel và Hamas.
Tù nhân Palestine bị lột trần và bịt mắt trong thời tiết lạnh ở Bắc Gaza hồi tháng 11/2024. Ảnh: X/SuppressedNws
Quân đội Israel đã bắt giữ một số lượng lớn người Palestine ở Gaza và Bờ Tây bị chiếm đóng vì nghi ngờ có liên hệ với các nhóm chiến binh. Hàng nghìn người đã được thả sau nhiều tháng bị giam giữ đã kể về những điều kiện khắc nghiệt, bao gồm tình trạng quá tải, thiếu thức ăn, chăm sóc y tế không đầy đủ và các đợt bùng phát bệnh ghẻ.
Là cơ quan có thẩm quyền cao nhất của Israel, Tòa án Tối cao lắng nghe các khiếu nại từ các cá nhân và tổ chức về hành động của Chính phủ Israel, chẳng hạn như việc hạn chế thực phẩm và nguồn cung y tế tới Gaza.
Hội đồng ba thẩm phán đã nhất trí phán quyết rằng chính quyền Israel có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp cho các tù nhân Palestine ba bữa ăn mỗi ngày để đảm bảo “mức sống cơ bản” và ra lệnh cho chính quyền thực hiện nghĩa vụ này.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.
(CLO) Hàng trăm người đã đụng độ với lực lượng khẩn cấp sau khi một người đàn ông bị bắt vì nghi liên quan đến vụ sát hại một bé gái thổ dân 5 tuổi ở Úc.