Tòa dinh thự Pháp sắp mở cửa đón công chúng

(CLO) Dinh Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM - một trong những kiến trúc biểu tượng - sẽ mở cửa đón công chúng tham quan nhân Ngày Di sản Châu Âu 2025.

Ngày 10/9, đại diện Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP HCM cho biết, nhân Ngày Di sản Châu Âu 2025, tòa dinh thự Pháp sẽ mở cửa đón công chúng vào ngày 20/9.

Theo đó, 1.500 suất đăng ký tham quan sẽ được mở vào ngày 11/9 thông qua đường dẫn trên Fanpage chính thức của Tổng lãnh sự.

2(4).jpg
Tòa nhà tiêu biểu cho kiến trúc Đông Dương thế kỷ XIX. Ảnh: Forbes Việt Nam

Năm 2025 cũng là lần đầu tiên đơn vị triển khai nội dung thuyết minh bằng âm thanh nhằm làm phong phú thêm trải nghiệm cho du khách.

Tòa nhà dinh Tổng lãnh sự Pháp là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu tại TP HCM cùng với các thiết kế khác như Dinh Norodom (1868-1873, nay là Dinh Độc Lập), Đại chủng viện Thánh Giu-se (1863) hoặc Nhà thờ Đức Bà (1877-1880), Bưu điện Thành phố (1886-1891).

Dinh thự này tiêu biểu cho kiến trúc Đông Dương thế kỷ XIX, từng là nơi ở của thống đốc quân đội thuộc địa và tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Nam Kỳ. Sau năm 1954 là Dinh Đại sứ Pháp ở miền Nam và từ năm 1975 tòa nhà là tư dinh của các tổng lãnh sự Pháp.

21(1).jpg
Phòng khánh tiết với tâm điểm là bức tranh sơn mài “Vườn xuân” của danh họa Nguyễn Gia Trí trên tường bên phải. Ảnh: Forbes Việt Nam

Dinh thự 150 tuổi này gắn với công viên 1,5 ha, có nhiều cây cổ thụ quý. Trung tâm dinh thự là phòng khánh tiết chuyên tổ chức các sự kiện của tổng lãnh sự với thiết hòa quyện văn hóa Đông - Tây, với tâm điểm là bức tranh sơn mài “Vườn xuân” của danh họa Nguyễn Gia Trí vẽ năm 1939.

Bên cạnh giá trị lịch sử, dinh thự còn là nơi được thiết kế đặc biệt về kỹ thuật thi công và kiến trúc, công trình sử dụng vật liệu cát trộn với mật mía, khung tòa nhà bằng thép và kim loại, gạch được nhập từ Pháp.

Ngày Di sản châu Âu là sáng kiến được Cộng hòa Pháp khởi xướng năm 1984, theo đó công chúng sẽ được viếng thăm các công trình kiến trúc thường ngày không mở cửa đón khách do sử dụng cho mục đích hành chính, ngoại giao… Sự kiện thành công đã được mở rộng ra toàn liên minh châu Âu và trở thành “Những ngày di sản châu Âu” kể từ năm 2000.

Xem thêm

Ẩm thực đường phố Bangkok trước nguy cơ mai một

Ẩm thực đường phố Bangkok trước nguy cơ mai một

(CLO) Ẩm thực đường phố từ lâu là nét đặc trưng của Bangkok (Thái Lan), thu hút cả người dân địa phương lẫn du khách. Những quầy hàng ven đường, bếp than đỏ lửa biến vỉa hè và đại lộ thành không gian ẩm thực suốt ngày đêm.
Chợ Đông Tác: Nơi săn đồ si độc lạ giữa phố thị Hà Nội

Chợ Đông Tác: Nơi săn đồ si độc lạ giữa phố thị Hà Nội

(CLO) Chợ Đông Tác tọa lạc dưới chân khu tập thể Khương Thượng (phường Kim Liên, TP Hà Nội) từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những tay chơi đồ si sành sỏi. Với  hàng chục gian hàng khác nhau, khu chợ không chỉ thu hút người mua trong nước mà còn mang đến những trải nghiệm độc đáo cho du khách nước ngoài.
Du lịch Việt Nam cần lời giải đồng bộ để khẳng định thương hiệu quốc gia

Du lịch Việt Nam cần lời giải đồng bộ để khẳng định thương hiệu quốc gia

(CLO) Sau giai đoạn dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đang phục hồi ấn tượng, từng bước lấy lại đà tăng trưởng và cải thiện vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế. Tuy nhiên, để đi xa hơn từ một điểm đến giàu tiềm năng trở thành thương hiệu du lịch mạnh, có sức cạnh tranh bền vững thì bài toán về bản sắc, sản phẩm, nguồn lực và nhân lực vẫn cần lời giải đồng bộ.
Quảng Ninh đón 600.000 lượt khách trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Quảng Ninh đón 600.000 lượt khách trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(CLO) Theo thông tin từ Sở VHTT&DL Quảng Ninh, trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh đã đón khoảng 600.000 lượt khách, trong đó khách nội địa đạt khoảng 583.800 lượt, khách quốc tế đạt khoảng 16.200 lượt; khách lưu trú ước đạt 250.000 lượt. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 1.860 tỷ đồng.
Biển người đổ về Regal Legend trong dịp lễ 30/4 – Bảo chứng vàng cho một "đô thị điểm đến" toàn cầu

Biển người đổ về Regal Legend trong dịp lễ 30/4 – Bảo chứng vàng cho một "đô thị điểm đến" toàn cầu

Tối 30/4, gần 30.000 lượt khách đã đổ về khu đô thị biển Regal Legend, biến bán đảo Bảo Ninh thành tâm điểm rực rỡ nhất miền Trung trong ngày đại lễ. Con số ấn tượng này không chỉ minh chứng cho sức hút kỷ lục của siêu show nhạc nước “Tam khúc biển khơi” cùng màn pháo hoa mãn nhãn, mà còn là lời khẳng định đanh thép cho tầm nhìn chiến lược của Regal Group: Kiến tạo một "đô thị điểm đến" đa năng, vươn tầm toàn cầu.
Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam hút khách dịp 30/4–1/5

Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam hút khách dịp 30/4–1/5

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nhiều gia đình tại Thủ đô lựa chọn tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thay vì đi du lịch xa, góp phần lan tỏa giá trị giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng.
10 điểm đến ở Hà Nội không thể bỏ lỡ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

10 điểm đến ở Hà Nội không thể bỏ lỡ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(CLO) Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày là thời điểm lý tưởng để người dân và du khách khám phá Hà Nội – điểm đến hội tụ di sản nghìn năm, không gian văn hóa đặc sắc và nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn. Dưới đây là 10 gợi ý nổi bật cho hành trình trải nghiệm Thủ đô dịp này.
Du Lịch Lào Cai dịp 30/4 : Đi đâu, chơi gì?

Du Lịch Lào Cai dịp 30/4 : Đi đâu, chơi gì?

(CLO) Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Lào Cai có nhiều lựa chọn cho du khách, từ Lễ hội Hoa hồng ở Sa Pa, dù lượn mùa nước đổ tại Tú Lệ, leo ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải đến các hoạt động thể thao dưới nước trên hồ Thác Bà.
Cỡ chữ bài viết: