Điều chỉnh kích thước chữ
Nhà báo, thiếu tá Đỗ Thành Sự - Đài TH ANTV Quảng Ngãi:

“Tôi coi những trăn trở của người dân, đồng đội chính là sự trăn trở của mình”...

(NB&CL) Cùng với báo chí cả nước, báo chí CAND luôn chủ động nghiên cứu, từng bước đổi mới về hình thức và nội dung. Thiếu tá Đỗ Thành Sự - Đài TH ANTV Quảng Ngãi đã có những chia sẻ với NB&CL.

Cùng với báo chí cả nước, báo chí CAND luôn chủ động nghiên cứu, từng bước đổi mới về hình thức và nội dung, dành nhiều bài viết phản ánh sinh động về tình hình, kết quả công tác bảo vệ an ninh, trật tự, giữ gìn bình yên của Tổ quốc. Là một tác giả liên tục có các tác phẩm báo chí đạt giải Vàng và được đánh giá cao trong các kỳ Liên hoan Truyền hình của CAND cũng như Liên hoan Truyền hình toàn quốc, nhà báo, Thiếu tá Đỗ Thành Sự - Đài TH ANTV Quảng Ngãi đã có những chia sẻ với NB&CL về tác phẩm đoạt giải Vàng tại Liên hoan Phát thanh, Truyền hình CAND vừa diễn ra mới đây cũng như trọng trách mà báo chí CAND đang thực hiện.

“Gánh nợ đại tiệc sinh nhật”- một đề tài lạ và hấp dẫn

+ Xin phép được bắt đầu từ tác phẩm đoạt Giải Vàng tại Liên hoan Phát thanh, Truyền hình CAND vừa diễn ra mới đây – “Gánh nợ đại tiệc sinh nhật”. Lý do nào để anh lựa chọn tên gọi khá lạ này cho tác phẩm, thưa anh?

- Ban đầu rất nhiều cái tên tôi định đặt cho tác phẩm này, nhưng cuối cùng tôi quyết định chọn tên “Gánh nợ đại tiệc sinh nhật”. Thông thường nói đến việc tổ chức đại tiệc sinh nhật thì sẽ nghĩ đến gia đình đó có cuộc sống khá giả mới tổ chức đại tiệc sinh nhật mời hàng trăm bạn bè, người thân đến tiệc tùng. Nhưng ở đây, sau khi tổ chức đại tiệc sinh nhật từ 300 khách đến 800 khách là thảm cảnh thua lỗ, nợ nần chồng chất. Hết ngày này đến ngày khác người dân nghèo chìm trong tiệc tùng. Không có tiền người dân phải đi vay mượn để dự tiệc. Ruộng đồng, nương rẫy không có người gặt, chăm sóc. Đối với người dân vùng cao Quảng Ngãi vốn dĩ còn nghèo khó, nhọc nhằn. Giờ đây phải oằn lưng thêm gánh nợ phải trả sau khi tổ chức đại tiệc sinh nhật.

Nhà báo Thiếu tá Đỗ Thành Sự.

Nhà báo Thiếu tá Đỗ Thành Sự.

+ Lý do gì mà anh lựa chọn đề tài như vậy và trong quá trình thực hiện anh đã gặp những khó khăn nào?

- Năm 2017, qua chuyến công tác tại huyện miền núi Ba Tơ tôi phát hiện nhiều hộ dân nghèo tổ chức sinh nhật linh đình. Đây là một vấn nạn lần đầu tiên xuất hiện ở Quảng Ngãi. Với báo chí đây là đề tài lạ, hấp dẫn. Tôi đã báo cáo lãnh đạo đơn vị về đề tài này. Để có hình ảnh đầy đủ thực trạng tổ chức sinh nhật, thời gian gần 2 năm, chúng tôi đã tỏa về các xã vùng cao Quảng Ngãi xâm nhập vào các gia đình tổ chức sinh nhật. Không đơn giản phóng viên đến xin thì họ đồng ý cho dự, ghi lại hình ảnh tổ chức tiệc sinh nhật, đặc biệt là tiệc nhà cán bộ. Sau nhiều đám tiệc không được cho vào dự, chúng tôi phải đóng nhiều vai khác như thợ chụp ảnh, quay phim, hay nhà nghiên cứu văn hóa... Hay, để có được những hình ảnh đắt giá khi chủ dịch vụ tổ chức tiệc đến gạ gẫm, dụ dỗ người dân tổ chức sinh nhật, cảnh chủ nợ đòi nợ người dân, cảnh cán bộ trong phòng riêng hớn hở với đống tiền thu lãi mừng sinh nhật... chúng tôi phải đóng vai là người giúp việc phục vụ tiệc sinh nhật để quay lén lại hình ảnh đắt giá này.

+ Đến thời điểm hiện tại, câu chuyện của những “gánh nợ” đó đã kết thúc hay chưa? Thông điệp anh muốn đưa đến công chúng là gì?

- Năm 2017 đại tiệc sinh nhật xuất hiện tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi. Đến nay “cơn lốc” tổ chức đại tiệc sinh nhật lan rộng đến 7 huyện vùng ở Quảng Ngãi có đồng bào Hre, Cadong, Cor sinh sống và lan rộng đến tỉnh Kon Tum. Việc tổ chức đại tiệc sinh nhật không dừng lại mà tiếp tục lan rộng qua các địa phương khác. Người dân còn tổ chức đại tiệc sinh nhật thì càng ngập trong nợ nần, thiếu thốn.

Xây dựng tác phẩm “Gánh nợ đại tiệc sinh nhật” chúng tôi cố gắng phản ánh đầy đủ hình ảnh về thực trạng, hệ lụy để người xem hiểu rõ vấn nạn này. Qua đó, thông điệp chúng tôi muốn gửi gắm là về người dân vùng cao vì nhận thức còn hạn chế dẫn đến đua đòi, bắt chước, dụ dỗ và bị cuốn theo “cơn lốc” đại tiệc sinh nhật khiến nợ nần chồng chất. Trong khi đó, những con buôn, cơ sở dịch vụ tổ chức tiệc và cán bộ thì trục lợi, làm giàu từ việc tổ chức đại tiệc.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đồng Chủ tịch Liên hoan Phát thanh, Truyền hình CAND lần thứ XII - 2019 trao giải cho các đoàn có tác phẩm báo chí Truyền hình đạt HCV.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đồng Chủ tịch Liên hoan Phát thanh, Truyền hình CAND lần thứ XII - 2019 trao giải cho các đoàn có tác phẩm báo chí Truyền hình đạt HCV.

+ Đây chắc chắn không chỉ là tác phẩm được giải Vàng duy nhất của anh đến nay?

- Trong kỳ liên hoan Phát thanh, Truyền hình CAND lần này, ngoài giải Vàng phóng sự “Gánh nợ đại tiệc sinh nhật”, tôi cũng đoạt giải Vàng tác phẩm phát thanh “Nước mắt tìm Vàng”. Nội dung là câu chuyện truyền thanh cảnh giác về hậu quả của việc người dân vùng cao bị dụ dỗ đi đào đãi vàng trái phép trên núi. Hậu quả là những cơn lũ quét gây ra bao thảm cảnh. Đặc biệt, trong kỳ Liên hoan Truyền hình CAND năm 2017, tác phẩm “Bài học từ Đăkđrinh” đã đoạt giải Vàng. Đây là đề tài tôi theo đuổi suốt 4 năm trời, phản ánh ngay từ đầu quy hoạch dự án thủy điện Đăkđrinh đến quá trình đền bù, tái định cư và các phiên tòa xét xử sai phạm. Tác phẩm này tiếp tục được chỉnh sửa qua chuyên đề tiếng dân tộc của Đài PTTH tỉnh Quảng Ngãi và đoạt giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình Toàn quốc lần thứ 37.

Phát huy vai trò của báo chí CAND trong bảo vệ ANTT

+ Anh đánh giá thế nào về vai trò của báo chí CAND trong việc bảo vệ ANTT, giữ gìn bình yên cho cuộc sống?

-  Báo chí CAND đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ ANTT, giữ gìn bình yên cho cuộc sống. Đây là phương tiện hữu ích giúp ngành công an, là cầu nối giữa lực lượng công an với các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự và cũng là phương tiện cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hiện nay với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới, báo chí CAND  luôn bám sát cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đã phản ánh kịp thời, chính xác các thông tin chính trị, xã hội…  góp phần đắc lực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh đó, những bài viết đã vạch rõ chân tướng của những tổ chức, cá nhân có hoạt động tuyên truyền các thông tin độc hại, sai trái, thù địch, giúp cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng.

+ Để thực hiện được trọng trách lớn lao đó, theo anh những phóng viên khoác trên mình áo lính cần hội tụ những yếu tố cần thiết nào?

- Để phản ánh được tình hình ANTT đến được với bạn xem truyền hình, bạn nghe đài phát thanh và bạn đọc báo là một chặng đường đầy thử thách ý chí của những người làm công tác báo chí - tuyên truyền trong lực lượng CAND như chúng tôi. Chúng tôi luôn quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực cùng đồng đội bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trong xu thế bùng nổ thông tin như hiện nay, tin tức phải được đưa đến độc giả nhanh và chính xác nhất, điều này đòi hỏi những người chiến sĩ làm báo phải nâng cao nghiệp vụ để phát hiện và xử lý tình huống một cách nhanh nhạy nhất. Song song với đó phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, giữ vững phẩm chất chính trị, có quan điểm thái độ đúng đắn, bản lĩnh vững vàng trước những tác động tiêu cực của xã hội.

Bên cạnh sự yêu mến, say mê nghề nghiệp, còn phải biết chấp nhận và vượt qua những khó khăn, gian khổ, luôn phản ánh trung thực, dũng cảm với công việc, đồng cam, chia sẻ, coi những trăn trở, tâm tư của người dân, đồng đội chính là sự trăn trở của mình... Có thế mới thu nhận được thông tin sâu sắc, chính xác và có cảm xúc để viết nên những tác phẩm báo chí thực sự có giá trị.

Minh Khuê (Thực hiện)

 
 
Tin mới
Nam chính 'Phố trong làng' chật vật tìm lại hào quang vì sai lầm của tuổi trẻ

(CLO) Từng là diễn viên được săn đón nhờ ngoại hình sáng, diễn xuất ổn định, nhưng giờ đây sự nghiệp của Phạm Anh Tuấn lại gặp nhiều khó khăn dù liên tục xuất hiện trong các bộ phim ăn khách.

Chính thức thông xe kỹ thuật cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sau 10 năm đình trệ

(CLO) Ngày 19/01, UBND tỉnh Tiền Giang và Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Hé lộ hình ảnh Ford Everest 2022 đang chạy thử nghiệm trên đường

(CLO) Có vẻ như mẫu SUV 7 chỗ Ford Everest 2022 đã sẵn sàng bước vào cuộc chiến mới với Toyota Fortuner và Hyundai SantaFe.

Trong 3 năm tới lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin là 0%

(CLO) Theo nghị định mới của Chính phủ, với ô tô điện chạy pin, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1.3.2022, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0%.

Điện thoại Samsung Galaxy S22 có nguy cơ tăng giá do thiếu chip

(CLO) Dịch Covid-19 đã gây ra tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng của Samsung, khiến cho giá bán sản phẩm bị đẩy lên cao.

Hà Nội: Trạm y tế online giúp người dân an toàn trong chống dịch COVID-19

(CLO) Mô hình “Trạm y tế online” đầu tiên ở Hà Nội được phường Trúc Bạch - Quận Ba Đình triển khai từ ngày 14/1 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người dân. Hoạt động ứng dựng công nghệ 4.0 đã giúp các thông tin y tế, phòng chống dịch COVID-19 nhanh chóng đến với người dân.

Ngành xi-măng trong năm 2021: Giá tăng, nhưng lợi nhuận lại giảm

(CLO) Lợi nhuận của hầu hết các công ty xi măng sụt giảm đáng kể do sản lượng tiêu thụ giảm và chi phí than đầu vào tăng.

Nét văn hóa lịch sử đặc sắc của 4 ngôi đền thiêng trong ‘Thăng Long tứ trấn’

(CLO) Tứ trấn của Thăng Long thờ 4 vị thần trấn giữ 4 phương, có lịch sử gắn bó ngàn năm với Kinh thành Thăng Long - Hà Nội, là những dấu ấn đặc sắc trong văn hóa tâm linh Việt.

Cảng hàng không Tuy Hòa chưa đủ năng lực tiếp nhận các chuyến bay quốc tế

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên về kiến nghị cho phép khai thác chuyến bay quốc tế chở khách qua cảng hàng không Tuy Hoà, trong đó đó nêu rõ hiện cảng hàng không chưa đủ năng lực để tiếp nhận.