“Tôi coi những trăn trở của người dân, đồng đội chính là sự trăn trở của mình”...

(NB&CL) Cùng với báo chí cả nước, báo chí CAND luôn chủ động nghiên cứu, từng bước đổi mới về hình thức và nội dung. Thiếu tá Đỗ Thành Sự - Đài TH ANTV Quảng Ngãi đã có những chia sẻ với NB&CL.

Cùng với báo chí cả nước, báo chí CAND luôn chủ động nghiên cứu, từng bước đổi mới về hình thức và nội dung, dành nhiều bài viết phản ánh sinh động về tình hình, kết quả công tác bảo vệ an ninh, trật tự, giữ gìn bình yên của Tổ quốc. Là một tác giả liên tục có các tác phẩm báo chí đạt giải Vàng và được đánh giá cao trong các kỳ Liên hoan Truyền hình của CAND cũng như Liên hoan Truyền hình toàn quốc, nhà báo, Thiếu tá Đỗ Thành Sự - Đài TH ANTV Quảng Ngãi đã có những chia sẻ với NB&CL về tác phẩm đoạt giải Vàng tại Liên hoan Phát thanh, Truyền hình CAND vừa diễn ra mới đây cũng như trọng trách mà báo chí CAND đang thực hiện.

“Gánh nợ đại tiệc sinh nhật”- một đề tài lạ và hấp dẫn

+ Xin phép được bắt đầu từ tác phẩm đoạt Giải Vàng tại Liên hoan Phát thanh, Truyền hình CAND vừa diễn ra mới đây – “Gánh nợ đại tiệc sinh nhật”. Lý do nào để anh lựa chọn tên gọi khá lạ này cho tác phẩm, thưa anh?

- Ban đầu rất nhiều cái tên tôi định đặt cho tác phẩm này, nhưng cuối cùng tôi quyết định chọn tên “Gánh nợ đại tiệc sinh nhật”. Thông thường nói đến việc tổ chức đại tiệc sinh nhật thì sẽ nghĩ đến gia đình đó có cuộc sống khá giả mới tổ chức đại tiệc sinh nhật mời hàng trăm bạn bè, người thân đến tiệc tùng. Nhưng ở đây, sau khi tổ chức đại tiệc sinh nhật từ 300 khách đến 800 khách là thảm cảnh thua lỗ, nợ nần chồng chất. Hết ngày này đến ngày khác người dân nghèo chìm trong tiệc tùng. Không có tiền người dân phải đi vay mượn để dự tiệc. Ruộng đồng, nương rẫy không có người gặt, chăm sóc. Đối với người dân vùng cao Quảng Ngãi vốn dĩ còn nghèo khó, nhọc nhằn. Giờ đây phải oằn lưng thêm gánh nợ phải trả sau khi tổ chức đại tiệc sinh nhật.

Nhà báo Thiếu tá Đỗ Thành Sự.

Nhà báo Thiếu tá Đỗ Thành Sự.

+ Lý do gì mà anh lựa chọn đề tài như vậy và trong quá trình thực hiện anh đã gặp những khó khăn nào?

- Năm 2017, qua chuyến công tác tại huyện miền núi Ba Tơ tôi phát hiện nhiều hộ dân nghèo tổ chức sinh nhật linh đình. Đây là một vấn nạn lần đầu tiên xuất hiện ở Quảng Ngãi. Với báo chí đây là đề tài lạ, hấp dẫn. Tôi đã báo cáo lãnh đạo đơn vị về đề tài này. Để có hình ảnh đầy đủ thực trạng tổ chức sinh nhật, thời gian gần 2 năm, chúng tôi đã tỏa về các xã vùng cao Quảng Ngãi xâm nhập vào các gia đình tổ chức sinh nhật. Không đơn giản phóng viên đến xin thì họ đồng ý cho dự, ghi lại hình ảnh tổ chức tiệc sinh nhật, đặc biệt là tiệc nhà cán bộ. Sau nhiều đám tiệc không được cho vào dự, chúng tôi phải đóng nhiều vai khác như thợ chụp ảnh, quay phim, hay nhà nghiên cứu văn hóa... Hay, để có được những hình ảnh đắt giá khi chủ dịch vụ tổ chức tiệc đến gạ gẫm, dụ dỗ người dân tổ chức sinh nhật, cảnh chủ nợ đòi nợ người dân, cảnh cán bộ trong phòng riêng hớn hở với đống tiền thu lãi mừng sinh nhật... chúng tôi phải đóng vai là người giúp việc phục vụ tiệc sinh nhật để quay lén lại hình ảnh đắt giá này.

+ Đến thời điểm hiện tại, câu chuyện của những “gánh nợ” đó đã kết thúc hay chưa? Thông điệp anh muốn đưa đến công chúng là gì?

- Năm 2017 đại tiệc sinh nhật xuất hiện tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi. Đến nay “cơn lốc” tổ chức đại tiệc sinh nhật lan rộng đến 7 huyện vùng ở Quảng Ngãi có đồng bào Hre, Cadong, Cor sinh sống và lan rộng đến tỉnh Kon Tum. Việc tổ chức đại tiệc sinh nhật không dừng lại mà tiếp tục lan rộng qua các địa phương khác. Người dân còn tổ chức đại tiệc sinh nhật thì càng ngập trong nợ nần, thiếu thốn.

Xây dựng tác phẩm “Gánh nợ đại tiệc sinh nhật” chúng tôi cố gắng phản ánh đầy đủ hình ảnh về thực trạng, hệ lụy để người xem hiểu rõ vấn nạn này. Qua đó, thông điệp chúng tôi muốn gửi gắm là về người dân vùng cao vì nhận thức còn hạn chế dẫn đến đua đòi, bắt chước, dụ dỗ và bị cuốn theo “cơn lốc” đại tiệc sinh nhật khiến nợ nần chồng chất. Trong khi đó, những con buôn, cơ sở dịch vụ tổ chức tiệc và cán bộ thì trục lợi, làm giàu từ việc tổ chức đại tiệc.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đồng Chủ tịch Liên hoan Phát thanh, Truyền hình CAND lần thứ XII - 2019 trao giải cho các đoàn có tác phẩm báo chí Truyền hình đạt HCV.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đồng Chủ tịch Liên hoan Phát thanh, Truyền hình CAND lần thứ XII - 2019 trao giải cho các đoàn có tác phẩm báo chí Truyền hình đạt HCV.

+ Đây chắc chắn không chỉ là tác phẩm được giải Vàng duy nhất của anh đến nay?

- Trong kỳ liên hoan Phát thanh, Truyền hình CAND lần này, ngoài giải Vàng phóng sự “Gánh nợ đại tiệc sinh nhật”, tôi cũng đoạt giải Vàng tác phẩm phát thanh “Nước mắt tìm Vàng”. Nội dung là câu chuyện truyền thanh cảnh giác về hậu quả của việc người dân vùng cao bị dụ dỗ đi đào đãi vàng trái phép trên núi. Hậu quả là những cơn lũ quét gây ra bao thảm cảnh. Đặc biệt, trong kỳ Liên hoan Truyền hình CAND năm 2017, tác phẩm “Bài học từ Đăkđrinh” đã đoạt giải Vàng. Đây là đề tài tôi theo đuổi suốt 4 năm trời, phản ánh ngay từ đầu quy hoạch dự án thủy điện Đăkđrinh đến quá trình đền bù, tái định cư và các phiên tòa xét xử sai phạm. Tác phẩm này tiếp tục được chỉnh sửa qua chuyên đề tiếng dân tộc của Đài PTTH tỉnh Quảng Ngãi và đoạt giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình Toàn quốc lần thứ 37.

Phát huy vai trò của báo chí CAND trong bảo vệ ANTT

+ Anh đánh giá thế nào về vai trò của báo chí CAND trong việc bảo vệ ANTT, giữ gìn bình yên cho cuộc sống?

-  Báo chí CAND đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ ANTT, giữ gìn bình yên cho cuộc sống. Đây là phương tiện hữu ích giúp ngành công an, là cầu nối giữa lực lượng công an với các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự và cũng là phương tiện cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hiện nay với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới, báo chí CAND  luôn bám sát cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đã phản ánh kịp thời, chính xác các thông tin chính trị, xã hội…  góp phần đắc lực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh đó, những bài viết đã vạch rõ chân tướng của những tổ chức, cá nhân có hoạt động tuyên truyền các thông tin độc hại, sai trái, thù địch, giúp cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng.

+ Để thực hiện được trọng trách lớn lao đó, theo anh những phóng viên khoác trên mình áo lính cần hội tụ những yếu tố cần thiết nào?

- Để phản ánh được tình hình ANTT đến được với bạn xem truyền hình, bạn nghe đài phát thanh và bạn đọc báo là một chặng đường đầy thử thách ý chí của những người làm công tác báo chí - tuyên truyền trong lực lượng CAND như chúng tôi. Chúng tôi luôn quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực cùng đồng đội bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trong xu thế bùng nổ thông tin như hiện nay, tin tức phải được đưa đến độc giả nhanh và chính xác nhất, điều này đòi hỏi những người chiến sĩ làm báo phải nâng cao nghiệp vụ để phát hiện và xử lý tình huống một cách nhanh nhạy nhất. Song song với đó phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, giữ vững phẩm chất chính trị, có quan điểm thái độ đúng đắn, bản lĩnh vững vàng trước những tác động tiêu cực của xã hội.

Bên cạnh sự yêu mến, say mê nghề nghiệp, còn phải biết chấp nhận và vượt qua những khó khăn, gian khổ, luôn phản ánh trung thực, dũng cảm với công việc, đồng cam, chia sẻ, coi những trăn trở, tâm tư của người dân, đồng đội chính là sự trăn trở của mình... Có thế mới thu nhận được thông tin sâu sắc, chính xác và có cảm xúc để viết nên những tác phẩm báo chí thực sự có giá trị.

Minh Khuê (Thực hiện)

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Cỡ chữ bài viết: