Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch danh dự của Nghiệp đoàn giới chủ Pháp

Cùng tham dự có ông François Corbin, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Medef International, kiêm Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Pháp-Việt; ông Jean-Paul Torris, Chủ tịch Hiệp hội quốc gia về thực phẩm.

Tại buổi tiếp, bày tỏ cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, ông Geoffroy Roux De Bezieux cho biết Nghiệp đoàn giới chủ Pháp được thành lập vào năm 1998 và là tổ chức đại diện cho các tập đoàn, doanh nghiệp Pháp từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nghiệp đoàn giới chủ Pháp có một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi và thúc đẩy sự phát triển của cả các tập đoàn lớn và các doanh nghiệp nhỏ, thông qua việc đàm phán với chính phủ và các tổ chức xã hội khác.

tong bi thu chu tich nuoc to lam tiep chu tich danh du cua nghiep doan gioi chu phap hinh 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Geoffroy Roux De Bezieux, Chủ tịch danh dự của Nghiệp đoàn giới chủ Pháp, Chủ tịch Liên minh các nhà tuyển dụng Pháp ngữ, Chủ tịch sáng lập Notus Technologies.

Ông Geoffroy Roux De Bezieux và lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia buổi tiếp đã đánh giá cao sự quan tâm của Việt Nam đối với cộng đồng Pháp ngữ và giới thiệu về thế mạnh cũng như mong muốn hợp tác với Việt Nam.

Các doanh nghiệp chia sẻ mặc dù thế giới chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng Việt Nam vẫn giữ được sự tăng trưởng kinh tế. Việt Nam là đất nước năng động, với nhiều hiệp định thương mại tự do; dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Nhiều doanh nghiệp của Việt Nam phát triển năng động và có nhiều tiềm năng; khẳng định sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các doanh nghiệp đề xuất các lĩnh vực hợp tác với Việt Nam về: xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng tái tạo, hỗ trợ kết nối các lưới điện giữa các nước, nhất là thiết kế các cơ chế vận hành tương tác giữa các nước trong điều phối điện... Tin tưởng vào năng lực, nguồn lực phát triển nông nghiệp của Việt Nam, Nghiệp đoàn giới chủ Pháp sẵn sàng đồng hành để cùng Việt Nam phát triển lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm mang tính cạnh tranh cao...

Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam và Pháp là hai quốc gia có lịch sử giao lưu lâu đời, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa đến quốc phòng. Trong đó, hợp tác kinh tế luôn là một trong những trụ cột quan trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Nghiệp đoàn giới chủ Pháp tiếp tục hỗ trợ và là kênh kết nối đầu tư kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới. Đặc biệt, trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được ký kết sẽ tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh hai bên.

Về đầu tư nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Đồng thời, ưu tiên thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; có sự lan tỏa, cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Nghiệp đoàn giới chủ Pháp và Liên minh các nhà tuyển dụng Pháp ngữ tăng cường các hoạt động kết nối đầu tư, hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp hai bên có thế mạnh và tiềm năng hợp tác như: năng lượng tái tạo; xử lý nước thải, tái chế chất thải; phát triển cơ sở hạ tầng và logistics; công nghệ và đổi mới sáng tạo; chuyển đổi số; y tế và dược phẩm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết sẽ cùng đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thành viên của Nghiệp đoàn giới chủ Pháp nói riêng và đầu tư nước ngoài nói chung hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

Xem thêm

Thủ tướng yêu cầu giảm lãi suất cho vay, xử lý tổ chức tín dụng không chấp hành

Thủ tướng yêu cầu giảm lãi suất cho vay, xử lý tổ chức tín dụng không chấp hành

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí, ổn định mặt bằng lãi suất, giảm lãi suất cho vay; có biện pháp xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định đối với những tổ chức tín dụng không chấp hành chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bộ Công an tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, 'cắt xén' suất ăn học đường

Bộ Công an tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, 'cắt xén' suất ăn học đường

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tổng rà soát, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng, "cắt xén" khẩu phần, suất ăn học đường.

Chính phủ thông qua chính sách tinh gọn hệ thống văn bản pháp luật

Chính phủ thông qua chính sách tinh gọn hệ thống văn bản pháp luật

(CLO) Chính phủ thông qua 5 chính sách của Luật về văn bản quy phạm pháp luật nêu tại Tờ trình số 130/TTr-BTP ngày 24/7/2026 của Bộ Tư pháp, đã được tiếp thu, giải trình ý kiến Thành viên Chính phủ theo Báo cáo số 672/BC- BTP ngày 07/8/2026 và Báo cáo số 684/BC-BTP ngày 11/8/2026; trong đó đáng chú ý là chính sách tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Hoàn thiện Luật Xuất bản, đáp ứng yêu cầu quản lý trong môi trường số

Hoàn thiện Luật Xuất bản, đáp ứng yêu cầu quản lý trong môi trường số

(CLO) Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản được thiết kế theo hướng hài hòa giữa tiền kiểm và hậu kiểm, tăng trách nhiệm của nhà xuất bản và các chủ thể liên quan, đồng thời bổ sung quy định quản lý hoạt động xuất bản trên môi trường số, xuyên biên giới và bảo vệ quyền tác giả.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hỗ trợ doanh nghiệp phải xử lý đến cùng từng khó khăn, vướng mắc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hỗ trợ doanh nghiệp phải xử lý đến cùng từng khó khăn, vướng mắc

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ là ban hành thể chế, chính sách về quy hoạch, công nghiệp, xây dựng, hạ tầng mà còn phải bảo đảm thực thi thống nhất, xử lý đến cùng từng khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, trên tinh thần tuân thủ pháp luật, công bằng, minh bạch và khẩn trương.

Gỡ điểm nghẽn công nghiệp, xây dựng, hạ tầng: Doanh nghiệp đề xuất một đầu mối xử lý

Gỡ điểm nghẽn công nghiệp, xây dựng, hạ tầng: Doanh nghiệp đề xuất một đầu mối xử lý

(CLO) Tại Hội nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, hạ tầng và quy hoạch, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tập trung xử lý các điểm nghẽn về quy hoạch, pháp luật, giá vật liệu, định mức và thủ tục đầu tư. Đáng chú ý, đối với mỗi vấn đề liên ngành cần có một cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm đưa ra kết luận cuối cùng cho doanh nghiệp.

Cỡ chữ bài viết: