Tổng thống Azerbaijan nói chiếc máy bay rơi do bị bắn từ Nga

(CLO Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev hôm Chủ nhật cho biết chiếc máy bay chở khách rơi vào tuần trước, khiến 38 người thiệt mạng, đã bị bắn nhầm từ phía dưới mặt đất ở Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã xin lỗi ông Aliyev vào thứ Bảy vì "sự cố bi thảm" xảy ra hôm thứ Tư trên không phận Nga liên quan đến chuyến bay J2-8243 của hãng hàng không Azerbaijan.

Tuyên bố của Điện Kremlin không nói rằng Nga đã bắn hạ máy bay, chỉ lưu ý rằng một vụ án hình sự đã được mở. Tuy nhiên, vào thời điểm máy bay rơi, lực lượng phòng không Nga đang giao tranh với máy bay không người lái tấn công của Ukraine.

tong thong azerbaijan noi chiec may bay roi do bi ban tu nga hinh 1

Xác máy bay chở khách của hãng hàng không Azerbaijan Airlines tại địa điểm rơi gần thành phố Aktau, Kazakhstan vào ngày 25 tháng 12 năm 2024. Ảnh: Chính quyền khu vực Mangystau

"Máy bay của chúng ta đã vô tình bị bắn hạ", ông Aliyev phát biểu trên truyền hình nhà nước vào Chủ nhật, đồng thời nói thêm rằng máy bay đã bị gây nhiễu điện tử và bị bắn khi đang tiến đến thành phố Grozny, miền nam nước Nga.

Ông cũng Aliyev nói rằng "thật không may, trong ba ngày đầu tiên, chúng tôi chỉ nghe được những phiên bản vô lý từ phía Nga", trích dẫn những tuyên bố từ phía Nga cho rằng vụ tai nạn là do va phải chim hoặc do nổ một bình gas nào đó.

"Chúng tôi đã chứng kiến những nỗ lực rõ ràng nhằm che đậy vấn đề này", nhà lãnh đạo Azerbaijan, người có quan hệ chặt chẽ với Nga và được đào tạo tại một trong những trường đại học hàng đầu tại Moscow, cho biết.

Ông Aliyev cho biết ông muốn Nga thừa nhận rằng nước này có lỗi trong vụ bắn hạ máy bay và trừng phạt những người chịu trách nhiệm. Hai ông Putin và Aliyev đã có một cuộc điện đàm khác vào Chủ nhật, theo Điện Kremlin cho biết.

Theo Điện Kremlin, máy bay đã bị rơi vào thứ Tư gần thành phố Aktau ở Kazakhstan sau khi chuyển hướng khỏi miền nam nước Nga, nơi máy bay không người lái của Ukraine đang tấn công một số thành phố vào thời điểm đó.

Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga dẫn lời Bộ Giao thông Kazakhstan cho biết chính quyền sẽ gửi hai hộp đen ghi âm chuyến bay đến Brazil, nơi chiếc máy bay Embraer E190 được sản xuất.

Azerbaijan đã tổ chức sự kiện để tưởng nhớ và tri ân các phi công và hành khách trên máy bay vào Chủ nhật. Cơ trưởng Igor Kshnyakin và cơ phó Alexander Kalyaninov, cả hai đều là người Nga có quốc tịch Azerbaijan, được cho rằng “đã hành động rất anh hùng" vì hạ cánh thành công để giúp 29 người sống sót.

Hoàng Huy (theo Kremlin, TASS, Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: