Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc xuất khẩu hàng sang Triều Tiên tăng 400 lần, cao nhất nửa năm qua

(CLO) Xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên trong tháng 3 đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng qua, với lượng hàng xuất đi tăng gần 400 lần so với tháng 1 và tháng 2/2021 cộng lại.

Audio
Xe tải qua Cầu Hữu nghị từ Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc đến Sinuiju, Triều Tiên (Nguồn : Finance Yahoo Photo).

Xe tải qua Cầu Hữu nghị từ Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc đến Sinuiju, Triều Tiên (Nguồn : Finance Yahoo Photo).

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy sự nới lỏng biên giới hai nước sau dịch Covid-19. Cụ thể, Trung Quốc đã xuất khẩu 12.978 triệu USD hàng hóa sang Triều Tiên trong tháng 3 vừa qua, tăng từ con số 3.000 USD trong tháng 2 và 33.000 USD của hai tháng đầu năm, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố hôm 18/4.

Những lô hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Triều Tiên trong tháng 3 vừa qua là những lô hàng đạt giá trị cao nhất kể từ lô hàng trị giá 18,882 triệu USD được xuất khẩu vào tháng 9 năm ngoái.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã nhập khẩu 1.308 triệu USD hàng hóa của Triều Tiên trong tháng 3 so với 1,75 triệu USD trong tháng 2.

Đầu năm ngoái, Triều Tiên đã cấm hầu như tất cả các chuyến du lịch xuyên biên giới, và một số quốc gia như Anh, Pháp và Đức đã rút đại diện tại Đại sứ quán của họ về nước.

Cũng vào năm ngoái, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc như một biện pháp chống đại dịch Covid-19 khi hạn chế nghiêm ngặt việc di chuyển của con người và hàng hóa giữa hai nước.

Tuy nhiên, những người chuyên giao thương Trung Quốc-Triều Tiên và các nhà ngoại giao ở Bắc Kinh cho biết có suy đoán rằng các chuyến tàu chở hàng hóa có thể được phép hoạt động giữa hai quốc gia, sớm nhất là vào cuối tháng này.

Nguồn tin của NHK xác nhận có một chuyến tàu chở hàng tại một nhà ga ở thành phố Đan Đông, đông bắc Trung Quốc, gần biên giới với Triều Tiên. Đáng nói, tên Triều Tiên của một nhà ga ở Bình Nhưỡng được viết trên đoàn tàu gồm hơn 10 toa này. Trước đây, các chuyến tàu mang cùng số hiệu đã đi và đến giữa hai nước.

NHK cũng tìm thấy một cơ sở mới được xây dựng gần văn phòng nhập cư Trung Quốc. Tòa nhà có tên tiếng Trung và được đặt tên là Khu khảo sát dịch tễ.

Ở Trung Quốc, các cơ sở có tên như vậy thường dùng để kiểm tra nhiệt độ và tình trạng sức khỏe của mọi người. Một phóng viên NHK nói rằng điều này cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị dỡ bỏ một phần các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của mình.

Sơn Tùng

 
 
Tin mới
CLB Juventus thiệt hại lớn về tài chính do dịch bệnh COVID-19

(CLO) Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến CLB Juventus bị thiệt hại lớn về tài chính lên tới 300 triệu euro. Song, đội chủ sân Allianz kỳ vọng sẽ giải quyết xong vấn đề này khi hoàn tất kế hoạch huy động vốn trước cuối năm nay.

Bầu cử đảng LDP cầm quyền Nhật Bản và những điều chưa biết

(CLO) Chiến dịch tranh cử để lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã chính thức khởi động vào thứ Sáu (17/9). Chỉ ít ngày nữa thôi, các cử tri sẽ biết ai sẽ là người chiến thắng và sẽ trở thành người thay thế Thủ tướng Suga Yoshihide.

Tự lập chốt tại đường liên xã để thu tiền người đi đường

(CLO) Tại đường liên xã Võ Ninh – Hàm Ninh (thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), Lê Văn Hải tự ý lập chốt, chặn các phương tiện ô tô, xe máy của người đi đường để đe dọa, thu tiền bất hợp pháp.

Sinh viên Hàn Quốc đang thay đổi xu hướng lựa chọn học ngoại ngữ

(CLO) Các ngoại ngữ phổ thông như tiếng Đức, tiếng Nhật hay tiếng Trung đã lỗi mốt. Các học sinh Hàn Quốc bây giờ đang lựa chọn những ngôn ngữ ít người học hơn. Đây được đánh giá là một sự thay đổi đáng lưu ý.

Lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest trở lại sau một mùa hủy bỏ vì Covid-19

(CLO) Dù không chính thức, song thành phố Munich vẫn đang duy trì truyền thống tổ chức Oktoberfest 2021. Lễ hội “thay thế” này được tổ chức đơn giản hơn, nhưng vẫn khiến người Đức vui mừng bởi họ từng phải ngồi nhà trong thời gian này hồi năm ngoái bởi đại dịch Covid-19.

(CLO) Trước việc thiếu hụt khoảng 23 triệu m3 đất đắp phục vụ Dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía đông, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu kịp thời hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác, nâng công suất, trữ lượng mỏ vật liệu bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Nhà thờ Đức Bà Paris công bố thời gian mở lại sau 5 năm vụ cháy thảm khốc

(CLO) Nhà thờ Đức Bà sẽ được mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 2024, tức 5 năm sau trận hỏa hoạn thảm khốc thiêu rụi nhiều phần lớn của tòa nhà 850 năm tuổi.

Các nạn nhân vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đòi bồi thường

(CLO) Người nhà các nạn nhân thiệt mạng vì một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul, Afghanistan, đã yêu cầu những người có trách nhiệm phải bị trừng phạt.

Các nhà đầu tư nước ngoài cam kết hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế

(CLO) Tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam, các nhà đầu tư cho rằng cần hành động ngay để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, không để tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế.