Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cam kết đẩy mạnh tiêm chủng Covid-19

(CLO) Tổng thống đắc cử Mỹ Biden cho rằng nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump đang "bị tụt lại phía sau rất xa" và hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ.

Audio
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden trực tiếp tiêm vaccine. Ảnh: TL

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden trực tiếp tiêm vaccine. Ảnh: TL

Phát biểu tại quê nhà Wilmington, bang Delaware, ngày 29/12, sau cuộc họp với các cố vấn, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cam kết sẽ "nỗ lực tích cực hơn" nhằm đưa việc tiêm chủng Covid-19 "trở lại đúng tiến độ".

Ông đồng thời chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump vì không thể cung cấp đủ xét nghiệm Covid-19 cho người dân Mỹ, gọi đó là "một trò hề".

Mở đầu bài phát biểu, Biden cảnh báo rằng "mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi dần được cải thiện".

Biden cho hay ông đã chỉ đạo đội ngũ của mình "chuẩn bị một kế hoạch tích cực hơn" nhằm đưa nỗ lực tiêm chủng "trở lại đúng tiến độ". "Chúng tôi sẽ tìm cách để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine", ông nói.

Tổng thống đắc cử Mỹ nhắc lại mục tiêu của mình là "đảm bảo rằng 100 triệu liều vaccine được phân phối" trong 100 ngày đầu ông nhậm chức.

"Nếu Quốc hội cấp ngân sách, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đáng kinh ngạc đó. Chúng ta phải tăng gấp 5, 6 lần tốc độ hiện tại, lên một triệu liều mỗi ngày", Biden nhấn mạnh.

Trước đó, các quan chức dẫn dắt nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump tuần trước thừa nhận việc triển khai vaccine "khó có thể" đạt được con số mục tiêu 20 triệu vào cuối tháng này.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, hiện ghi nhận gần 20 triệu ca nhiễm và hơn 346.000 người chết.

Những sai lầm trong công tác chống dịch của chính quyền Tổng thống Trump được cho là đã khiến tình hình ngày càng tồi tệ hơn, và tất cả niềm hy vọng giờ đây được đặt vào vaccine Covid-19.