Tổng thống El Salvador muốn nắm quyền thêm một thập kỷ

(CLO) Tổng thống El Salvador Nayib Bukele vừa hé lộ khả năng sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm một thập kỷ nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 29/12, vị tổng thống 44 tuổi tiết lộ ông từng thỏa thuận với vợ sẽ rời chính trường vào năm 2029. Tuy nhiên, quan điểm của ông giờ đã thay đổi. Ông thẳng thắn tuyên bố: "Nếu điều đó phụ thuộc vào tôi, tôi sẽ ở lại thêm 10 năm nữa".

Con đường hướng tới nhiệm kỳ thứ ba của ông đã được dọn lối sau khi Quốc hội El Salvador do đảng của ông kiểm soát thông qua cải cách hiến pháp vào tháng 7. Cải cách này bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ, đẩy sớm kỳ bầu cử tiếp theo và kéo dài mỗi nhiệm kỳ tổng thống từ 5 lên 6 năm. Nhờ đó, ông Bukele hoàn toàn có thể tranh cử vào năm 2027 để tiếp tục lãnh đạo đến năm 2033.

g8_vuhxwgaaewnk.jpeg
Gia đình ông Nayib Bukele đón Noel. Ảnh: X/nayibbukele

Dù vấp phải tranh cãi, đầu năm 2024, ông Bukele vẫn giành chiến thắng áp đảo để bước sang nhiệm kỳ mới.

Sức hút của vị tổng thống từng là chuyên gia quảng cáo này đến từ chính sách "bàn tay sắt" với tội phạm, giúp giảm mạnh tỷ lệ giết người và mang lại cho ông tỷ lệ ủng hộ thuộc hàng cao nhất thế giới.

Ông Bukele – người từng tự mô tả hóm hỉnh trên MXH X là "nhà độc tài tuyệt vời nhất thế giới", khẳng định ông không có ý định thiết lập chế độ độc tài. Ông nhấn mạnh quyết định cuối cùng về việc ông có tiếp tục cầm quyền hay không thuộc về người dân El Salvador.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: