Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Hàn Quốc thay thế bộ trưởng tư pháp

(CLO) Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cách chức Bộ trưởng Tư pháp, người có bất đồng với công tố viên hàng đầu của nước này trong cuộc điều tra vào Nhà Xanh.

Audio
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tìm cách cải tổ nội các. Ảnh: Nikkei

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tìm cách cải tổ nội các. Ảnh: Nikkei

Ông Moon cho biết hôm thứ Tư (30/12) rằng ông chính thức chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Tư pháp Choo Mi-ae và thông báo đề cử người kế nhiệm, Park Beom-kye, một nhà lập pháp thân cận với tổng thống.

Ông Park nói với báo chí hôm thứ Tư rằng ông sẽ "hoàn thành cải cách cơ quan công tố", cho thấy rằng chính quyền sẽ tiếp tục thúc đẩy việc cải tổ văn phòng công tố, nơi có quyền hạn trên phạm vi rộng.

Trưởng công tố, Yoon Seok-youl, đã dẫn đầu một cuộc điều tra vào Nhà Xanh của tổng thống, điều này đã khiến hạ xếp hạng ủng hộ của Moon xuống mức thấp kỷ lục dưới 40%.

Vào ngày 16 tháng 12, Bộ trưởng Tư pháp Choo Mi-ae đã ra lệnh đình chỉ ông Yoon hai tháng vì thu thập và phân phối thông tin cá nhân của các thẩm phán. Ông Choo đã đề nghị đình chỉ vị trí của trưởng công tố Yoon cùng ngày hôm đó.

Ông Yoon đã thành công trong việc yêu cầu tòa án Seoul ban hành lệnh đình chỉ, cho phép quay trở lại công việc điều tra các cáo buộc về hành vi sai trái của Nhà Xanh.

Một cơ quan điều tra nhà nước mới, Văn phòng Điều tra Tham nhũng dành cho các quan chức Cấp cao, sẽ ra mắt vào tháng Giêng. Hôm thứ Tư (30/12), Tổng thống Moon đã công bố lựa chọn đầu tiên của ông để làm trưởng văn phòng, cựu thẩm phán Kim Jin-wook.

Văn phòng, còn được gọi là CIO, sẽ xử lý các cuộc điều tra cấp cao về các quan chức chính phủ và chính trị gia cấp cao - những trường hợp trước đây chỉ thuộc thẩm quyền của văn phòng công tố.

Việc phản ứng với đại dịch chậm lại cũng góp phần khiến xếp hạng của chính quyền ông Moon sụt giảm.

Điều này đã khiến một số phụ tá hàng đầu của Moon đệ đơn từ chức vào ngày 30/12. Họ bao gồm Noh Young-min, chánh văn phòng tổng thống và Kim Sang-jo, chánh văn phòng tổng thống về chính sách.

Theo người phát ngôn của Nhà Xanh, các trợ lý cho biết họ từ chức để cho tổng thống một khởi đầu mới để cùng nhau thảo ra một chương trình nghị sự quốc gia mới.