(CLO) Tổng thống Hungary, bà Katalin Novak, đã từ chức vào thứ Bảy (10/2) sau khi chịu áp lực ngày càng tăng về việc ân xá cho một người đàn ông bị kết tội giúp che đậy hành vi lạm dụng tình dục tại nhà trẻ.
Bà Novak đã từ chức chỉ một tuần sau khi lệnh ân xá nói trên được tờ báo địa phương 444.hu phát hiện và đưa tin. Tiết lộ này đã gây náo động dư luận, dẫn đến việc phe đối lập yêu cầu bà và cựu Bộ trưởng Tư pháp Judit Varga từ chức. Varga cũng đã từ chức nghị sĩ vào thứ Bảy.
Tổng thống Hungary Katalin Novak phát biểu tại COP28 ở tại Dubai, UAE vào ngày 1 tháng 12 năm 2023. Ảnh: Reuters
“Tôi đã phạm sai lầm… Hôm nay là ngày cuối cùng tôi nói chuyện với bạn với tư cách là một tổng thống”, Novak nói khi tuyên bố từ chức trên truyền hình nhà nước. Bà đã cắt ngắn chuyến thăm chính thức Qatar và bất ngờ trở về Budapest vào thứ Bảy.
"Tôi đã đưa ra quyết định ân xá vào tháng 4 năm ngoái vì tin rằng người bị kết án không lạm dụng sự tổn thương của những đứa trẻ mà anh ta đã trông nom. Tôi đã phạm sai lầm vì lệnh ân xá này", bà nói.
Tuần này, các đảng đối lập ở Hungary đã yêu cầu Tổng thống Novak từ chức vì vụ việc và vào thứ Sáu, hàng nghìn người biểu tình đã tập hợp tại văn phòng của Novak để kêu gọi bà từ chức.
Trong nỗ lực nhằm xoa dịu tình hình, Thủ tướng Viktor Orban đã đích thân đệ trình một bản sửa đổi hiến pháp lên Quốc hội Hungary vào cuối ngày thứ Năm, tước bỏ quyền ân xá của Tổng thống đối với những tội ác đã gây ra đối với trẻ em.
(CLO) Ngày 6/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, vừa phối hợp Công an tỉnh Bến Tre bắt giữ Trần Nguyễn Hữu Thắng (SN 1999) và Nguyễn Chí Linh (SN 2002, cùng trú tại huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) để điều tra về hành vi giết người.
(CLO) Nằm ẩn mình giữa những dãy núi trùng điệp, bao quanh là rừng thông xanh ngát, chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam) hiện lên như một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp, luôn thu hút đông đảo giới trẻ đến check-in vào mỗi dịp đầu xuân.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 7/2, không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, trời chuyển rét đậm. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa rải rác. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá, có nơi dưới 3 độ.
(CLO) Ngày 06/2/2025 (tức ngày 9/1 âm lịch) là ngày đầu tiên mở "cổng trời" Am Tiên, hàng nghìn du khách đã trở về cõi thiêng này để cầu mong sức khỏe, may mắn, bình an, một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
(CLO) Ngày 6/2, huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức Lễ hội Động Tiên - Chợ quê năm 2025. Đây không chỉ là một sự kiện văn hóa - tín ngưỡng mang đậm dấu ấn của đồng bào các dân tộc huyện Hàm Yên mà còn là dịp để khẳng định bản sắc văn hóa độc đáo của vùng đất nơi đây.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến dư luận dậy sóng khi tuyên bố Mỹ sẽ "tiếp quản" và "sở hữu" Dải Gaza, đồng thời muốn đẩy người dân Palestine đến các quốc gia lân cận.
(CLO) Đã thành thông lệ, vào mùng 9 Tết Âm lịch hàng năm, Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) lại được tổ chức thu hút hàng nghìn người dân và khách thập phương tới tham dự. Điểm nhấn đặc sắc của Lễ hội chính là màn trai giả gái đeo trống nhảy điệu “con đĩ đánh bồng” đầy ấn tượng.
(CLO) Lần đầu tiên phim của Trấn Thành không còn độc chiếm rạp chiếu khi "Nụ hôn bạc tỷ" của Thu Trang tăng tốc với số suất chiếu và lượng vé bán ra trong ngày chính thức vượt qua đối thủ.
(CLO) Toyota vừa thông báo sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện (EV) tại Thượng Hải, Trung Quốc, nhằm phát triển mẫu xe điện hoàn toàn mới dưới thương hiệu Lexus.
(CLO) Bản tin Nóng 18h: Chính phủ giao mục tiêu tăng trưởng GRDP 8% cho Hà Nội, 8,5% cho TP. HCM; Chủ tịch Phan Văn Mãi: Mong các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào Thủ Đức; Áp dụng Nghị định 168, vi phạm giao thông giảm hơn 48.000 trường hợp…
(CLO) Trao đổi với phóng viên Nhà báo và Công luận, ông Ngô Mạnh Sơn, Giám đốc điều hành khu nghỉ dưỡng Minawa Kênh Gà (Gia Viễn, Ninh Bình) cho biết: “Trang fanpage đó là giả mạo, lừa đảo chiếm dụng tiền của khách hàng”.
(CLO) Chiếc xe container đang lưu thông trên đèo An Khê thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Vụ cháy kèm theo nhiều tiếng nổ lớn, giao thông bị ách tắc kéo dài nhiều km.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến dư luận dậy sóng khi tuyên bố Mỹ sẽ "tiếp quản" và "sở hữu" Dải Gaza, đồng thời muốn đẩy người dân Palestine đến các quốc gia lân cận.
(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tại Bắc Kinh vào ngày 6 tháng 2, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác song phương nhằm đối phó với tình hình bất ổn toàn cầu và ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới.
(CLO) Nhà máy Alstom tại Görlitz, nơi đã chế tạo toa tàu trong hơn 175 năm, sẽ chuyển sang sản xuất các bộ phận cho xe tăng Leopard 2 và các hệ thống quân sự khác sau khi được tập đoàn vũ khí Pháp - Đức KNDS mua lại.
(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 5/2 khẳng định sự viện trợ của Mỹ vẫn là "không thể thiếu" đối với Ukraine, trong bối cảnh Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) bị đình chỉ hoạt động.
(CLO) Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) thông báo vào thứ Tư (5/2) rằng họ sẽ tiếp tục nhận các bưu kiện từ Trung Quốc, đảo ngược quyết định tạm ngừng trước đó.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ trình bày kế hoạch được chờ đợi từ lâu nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa Nga và Ukraine tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra vào tuần tới tại Đức, theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này.