Tổng thống Joe Biden mời ông Zelenskyy đến thăm Nhà Trắng

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tới một cuộc họp tại Nhà Trắng vào thứ Ba tới, để thảo luận về cuộc chiến với Nga và “tầm quan trọng sống còn” của việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine.

Nhà Trắng trong một tuyên bố hôm Chủ nhật cho biết hai bên sẽ thảo luận về “những nhu cầu cấp thiết” mà Ukraine phải đối mặt. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng mong muốn đạt được thỏa thuận với Quốc hội về việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine và Israel.

tong thong joe biden moi ong zelenskyy den tham nha trang hinh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, ngày 21 tháng 9 năm 2023. Ảnh: Reuters

Văn phòng của ông Zelenskyy cũng cho biết hôm Chủ nhật trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng nhà lãnh đạo Ukraine sẽ đến Washington vào thứ Hai và ông sẽ gặp Tổng thông Biden trong chuyến thăm bao gồm “một loạt cuộc họp và thảo luận”.

Ông Zelenskyy cũng đã được mời phát biểu trước các thượng nghị sĩ Mỹ vào lúc 9 giờ sáng thứ Ba (giờ địa phương) tại Điện Capitol, một trợ lý lãnh đạo Thượng viện cho biết hôm Chủ nhật.

Một cuộc gặp riêng giữa ông Zelenskyy và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cũng sẽ được tổ chức tại Điện Capitol vào thứ Ba, theo thông tin từ người phát ngôn Raj Shah của ông Johnson cho biết.

Văn phòng của ông Zelenskyy cho biết các chủ đề chính trong chuyến thăm của ông Zelenskyy sẽ bao gồm hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Ukraine, “đặc biệt thông qua các dự án chung về sản xuất vũ khí và hệ thống phòng không, cũng như nỗ lực phối hợp giữa hai nước trong năm tới”. 

Mai Vân (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: