Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mỹ kêu gọi chấm dứt kiểm phiếu tại bang Florida

(CLO) Ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục các quan chức phụ trách bầu cử bang Florida chấm dứt việc kiểm lại phiếu và tuyên bố đảng Cộng hòa của ông là người thắng cuộc.

Báo nói Công luận

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters 

Các quan chức phụ trách bầu cử tại bang này hiện đang phải kiểm lại hơn 8 triệu lá phiếu.

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh bang Florida đang tiến hành kiểm lại phiếu bầu trong hai cuộc đua quan trọng mà các ứng cử viên đảng Cộng hòa dẫn đầu với tỉ lệ phiếu sít sao. 

Trong cuộc đua vào Thượng viện ở bang Florida, đến tối 10/11 (theo giờ Mỹ), Thống đốc Rick Scott thuộc đảng Cộng hòa đang dẫn trước Thượng nghị sĩ Bill Nelson, đảng Dân chủ, khoảng 12.500 phiếu, tương đương 0,15%. Theo luật của bang này, việc tái kiểm phiếu là cần thiết khi khoảng cách chiến thắng thấp hơn ngưỡng 0,5%.

Trong khi đó, trong cuộc chạy đua vào vị trí Thống đốc, kết quả không chính thức cho thấy ứng viên Ron DeSantis của đảng Cộng hòa đang dẫn trước ứng viên Andrew Gillum thuộc phe Dân chủ khoảng 33.700 phiếu, tương đương 0,41%.

Tổng thống Trump đã kêu gọi chấm dứt việc kiểm phiếu trong khi luật pháp cho phép họ được chờ 10 ngày để những cử tri vắng mặt, những quân nhân đang làm nhiệm vụ và những người đang xa xứ có thể bỏ phiếu từ xa.

Hiện đảng Cộng hòa đang rất sốt sắng trong việc tuyên bố chiến thắng tại 1 trong những bang chiến lược của mình. Họ cũng đã giữ được quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ sau khi để mất thế đa số tại Thượng viện vào tay đảng Dân chủ. Hiện phía Ủy ban bầu cử đang kêu gọi các bên bình tĩnh và hạn chế đưa ra những phát ngôn có thể gây tổn hại.

Hoàng Việt(Theo Reuters)