Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mỹ muốn giảm tốc độ trừng phạt Iran

(CLO)Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông muốn giảm tốc độ các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran khi lo ngại rằng thị trường năng lượng có thể bị sốc khiến giá dầu thế giới tăng cao.

Báo nói Công luận

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Internet

"Với dầu, mọi thứ trở nên thú vị hơn. Chúng ta có những lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất từng được áp dụng, nhưng với dầu thì chúng tôi muốn đi chậm hơn vì không muốn đẩy giá dầu thế giới lên cao", ông nói với các phóng viên. "Điều này không liên quan gì tới Iran... Chúng tôi có thể buộc xuất khẩu dầu của Iran về 0 ngay lập tức nhưng nó sẽ khiến thị trường bị sốc. Tôi không muốn nâng giá dầu".

Ngày 5/11 vừa qua, Mỹ đã chính thức tái áp dụng các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ, ngân hàng và vận tải của Iran, cũng như đe dọa sẽ tiếp tục nâng cao các lệnh trừng phạt để buộc Iran phải từ bỏ các kế hoạch phát triển tên lửa và hạt nhân của mình. Động thái này của ông Trump đã nhằm vào những ngành tài chính mũi nhọn của Iran.

"Nếu mọi người để ý, giá dầu đang đi xuống dần dù cho 1 nửa lượng xuất khẩu của Iran đã bốc hơi", ông Trump nói thêm, và ông nói rằng sẽ "tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran theo thời gian".

Hoàng Việt (Theo Reuters)