Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Nga gia hạn lệnh phong toả tới hết 30/4

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn thời gian giới nghiêm tới hết ngày 30/4 khi mà số ca nhiễm tại nước này tăng đột biến.

Audio
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Nga hiện có 3,548 người nhiễm và 30 người tử vong. Rất nhiều thành phố và khu vực đã áp dụng lệnh giới nghiêm, bao gồm cả thủ đô Moscow.

Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình vào sáng nay, ông Putin nói rằng thời hạn giới nghiêm sẽ kéo dài tới hết tháng này sau khi biện pháp này cho thấy hữu hiệu trong việc hạn chế dịch.

Các tỉnh thành của nước Nga cũng sẽ được tăng cường quyền lực vào cuối tháng này nhằm đảm bảo an ninh cho người dân và bình ổn nền kinh tế.

Các tỉnh sẽ được quyền lựa chọn phong toả 1 phần hoặc toàn bộ thành phố, cũng như lựa chọn các ngành nghề được tiếp tục hoạt động tuỳ theo tình hình của mỗi khu vực, ông Putin nói.

Vài giờ sau đó, Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin tuyên bố rằng các lệnh giới nghiêm sẽ được duy trì tới ngày 1/5. Người dân được phép ra ngoài trong những tình huống khẩn cấp, mua sắm nhu yếu phẩm, thuốc men,dắt cho đi dạo hoặc đổ rác.

Ông Putin cũng nói rằng các biện pháp này có thể được gỡ bỏ trước thời hạn nếu tình hình cải thiện.

Các nguồn tin của Reuters trước đó nói rằng chính phủ Nga đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp, tuy nhiên điều này không được nhắc tới trong bài phát biểu của ông Putin.

Hoàng Việt (Theo Reuters)