Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Nga Putin tăng trợ cấp cho y bác sĩ chống dịch Covid-19

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm vừa qua đã công bố các khoản trợ cấp bổ sung cho các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu của cuộc chiến chống lại virus Corona của nước này.

Audio

Các khoản trợ cấp này là một phần của các biện pháp kinh tế mới nhằm hỗ trợ người Nga trong dịch bệnh sau khi các quan chức y tế nước này báo cáo có thêm 1.000 trường hợp Covid-19 mới.

Tổng thống Putin cũng kêu gọi công chúng hãy kiên nhẫn với việc phong tỏa tạm thời để giúp làm chậm sự lây lan của virus corona.

"Đối với hầu hết mọi người, ở yên bên trong bốn bức tường là buồn tẻ và khốn khổ", ông nói trong một cuộc gọi video với các thống đốc khu vực.

Ông Putin sử dụng đồ bảo hộ đầy đủ trong chuyến thăm vào tháng trước tới bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AFP

Ông Putin sử dụng đồ bảo hộ đầy đủ trong chuyến thăm vào tháng trước tới bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AFP

"Sự đột phá trong việc chống lại sự lây nhiễm sẽ phụ thuộc vào kỷ luật và trách nhiệm của chúng ta", ông Putin nói.

Nước Nga đang nhận ra rằng công việc của các bác sĩ quan trọng như thế nào "lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ", ông Putin hứa hẹn hứa chi 10 tỷ rúp (132 triệu USD) tiền thưởng hàng tháng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.

Các bác sĩ điều trị bệnh nhân dịch Covid-19 sẽ được nhận thêm 80.000 rúp (tương đương 1.059 USD) mỗi tháng, trong khi các y tá, y sĩ cứu thương và tài xế sẽ nhận được từ 25.000 đến 50.000 rúp.

"Các chuyên gia này đang ở tiền tuyến," ông Putin yêu cầu tăng bảo hiểm nhà nước của họ đến mức tương đương các thành viên của lực lượng vũ trang.

Hôm thứ Tư, Nga ghi nhận 1.175 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số lên tới 8.672 người. Tâm chấn của dịch bệnh ở Nga là Moscow, với 5.841 trường hợp.

Vân Trần (theo france24)