Tổng thống Nga Putin và thái tử Ả Rập Xê Út điện đàm về dầu mỏ

(CLO) Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman đã nói chuyện qua điện thoại hôm thứ Năm (21/7) và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác hơn nữa trong nhóm các nhà sản xuất dầu OPEC+.

Cuộc trò chuyện diễn ra 6 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm hoàng tử ở Ả Rập Xê Út - nhấn mạnh tầm quan trọng của vương quốc này đối với cả Washington và Moscow vào thời điểm cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang khuấy động thị trường năng lượng toàn cầu.

tong thong nga putin va thai tu a rap xe ut dien dam ve dau mo hinh 1

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Buenos Aires vào tháng 11 năm 2018. Ảnh: AFP

Vào ngày 2 tháng 6, OPEC+, tổ chức tập hợp Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ với các nhà sản xuất khác do Nga dẫn đầu, đã nhất trí về mức tăng sản lượng lớn hơn dự kiến. Đây là một bước đi được ông Biden hoan nghênh sau khi Mỹ kêu gọi thêm nguồn cung. Các nguồn tin nói rằng Ả Rập Xê Út đã tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ với Nga trước khi thúc đẩy tăng sản lượng.

Ả Rập Xê Út muốn giữ Nga ở lại để tăng đòn bẩy trên thị trường dầu mỏ, trong khi Moscow đạt được lợi ích từ việc trở thành một phần của OPEC+ vào thời điểm phương Tây đang cố gắng bóp nghẹt nền kinh tế của mình bằng các lệnh trừng phạt.

“Tình hình thị trường dầu thế giới hiện nay đã được xem xét chi tiết. Tầm quan trọng của việc phối hợp hơn nữa trong khuôn khổ OPEC+ đã được nhấn mạnh”, Điện Kremlin cho biết. 

Ông Biden đã kết thúc chuyến công du Trung Đông vào tuần trước mà không có bất kỳ thông báo nào từ Ả Rập Xê Út rằng sẽ tăng sản lượng dầu để hạ giá nhiên liệu, vốn đang thúc đẩy mức lạm phát cao nhất của Mỹ trong 4 thập kỷ.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud, cho biết dầu không được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Ả Rập vừa rồi, và OPEC+ sẽ tiếp tục đánh giá các điều kiện thị trường và làm những gì cần thiết. Nhóm nhà sản xuất sẽ gặp lại nhau vào ngày 3 tháng 8 tới.

Mai Anh (theo SCMP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: