Tổng thống Pháp Macron: Việc điều động thêm quân của ông Putin là một 'sai lầm'

(CLO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Tư (21/9) nói rằng kế hoạch điều động quân dự bị của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho cuộc chiến ở Ukraine là một "sai lầm".

"Quyết định của ông ấy là một tin xấu đối với người dân Nga, những người trẻ tuổi và sẽ làm gia tăng sự cô lập với nước Nga", Macron nói tại New York, khi ông tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

tong thong phap macron viec dieu dong them quan cua ong putin la mot sai lam hinh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Khóa họp thứ 77 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Putin đã ra lệnh tổng động viên một phần người dân Nga cho cuộc chiến ở Ukraine và đưa ra những tuyên bố ám chỉ việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Macron cho biết, các cường quốc hạt nhân cần phải hành động một cách có trách nhiệm.

Vào hôm thứ Tư (21/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh huy động thêm 300.000 quân cho cuộc chiến ở Ukraine. Đây được xem như đợt huy động lực lượng thời chiến đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến II.

Các chuyến bay rời khỏi Nga đã nhanh chóng bán hết sạch vé sau sắc lệnh của ông Putin. Truyền thông Nga cho biết một số người đã nhận được thông báo về việc gia nhập quân đội và cảnh sát đang cấm những người đàn ông rời khỏi một thành phố ở phía nam.

Trong khi đó, nhóm giám sát biểu tình độc lập OVD-Info cho biết hơn 1.300 người Nga đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình vào tối thứ Tư.

Mai Anh (theo CNA)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: