Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Putin không lo lắng trước lời đe dọa của ông Trump

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bỏ qua những lời đe dọa hủy bỏ cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 của Tổng thống Mỹ Donald Trump và khẳng định Tổng thống Ukraina là người dàn dựng cuộc khủng hoảng này.

Báo nói Công luận

 Quân đội Ukraina canh giữ tại biên giới với Nga. Ảnh: Reuters

Hôm 25/11 vừa qua, Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukraina gần eo biển Kerch, Crimea sau khi nói rằng những tàu này đã xâm nhập trái phép lãnh thổ của Nga, điều mà phía Ukraina đã chối bỏ.

Vụ việc này đã làm dấy lên nỗi lo căng thẳng leo thang giữa hai nước. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng đe dọa ông có thể hủy bỏ cuộc gặp song phương với ông Putin bên lề hội nghị G20 diễn ra vào cuối tuần này.

Một số đồng minh phương Tây của Ukraina cũng lên tiếng kêu gọi trừng phạt thêm Nga vì hành động bắt giữ này.

Trong bình luận đầu tiên của mình về vụ việc, ông Putin đã nói rằng những tàu hải quân Ukraina đã vi phạm rõ ràng, và khẳng định Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đang dàn dựng một cuộc khủng hoảng nhằm làm tăng tỷ lệ ủng hộ đang ở đáy của mình.

Ông Putin cũng nói ông vẫn mong muốn gặp ông Trump ở G20, trong khi điện Kremlin cho biết cuộc gặp vẫn đang được chuẩn bị và Washington chưa hề thông báo gì cho Moscow về thay đổi.

"Đây rõ ràng là một hành động khiêu khích", ông Putin nói. "Nó được thực hiện bởi Tổng thống Ukraina trước thềm cuộc bầu cử. Ông ấy hiện đang đứng thứ 5 trong các cuộc thăm dò, và cần làm gì đó để cứu vãn. Đây là vụ kịch nhằm ban bố tình trạng chiến tranh".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ sự thất vọng khi Washington sẵn sàng ủng hộ cho hành động "khiêu khích" của Ukraina.

Hoàng Việt (Theo Reuters)