Tổng thống Trump ca ngợi thỏa thuận giúp Mỹ 'tiếp cận toàn diện' Greenland

(CLO) Tổng thống Donald Trump hôm 22/1 cho biết ông đã đảm bảo quyền "tiếp cận hoàn toàn và vĩnh viễn" của Mỹ đối với Greenland trong một thỏa thuận với NATO.

Thỏa thuận là kết quả sau một khoảng thời gian dài Tổng thống Mỹ đe dọa kiểm soát Greenland, gồm cả khả năng dùng vũ lực. Thỏa thuận diễn ra ngay sau khi ông Trump tuyên bố rút lại các lời đe dọa áp thuế với các nước châu Âu phản đối Mỹ trong kế hoạch này và loại trừ khả năng chiếm Greenland bằng vũ lực.

Các chi tiết về bất kỳ thỏa thuận nào vẫn chưa rõ ràng và Đan Mạch vẫn khẳng định chủ quyền của họ đối với hòn đảo này không phải là vấn đề để bàn luận.

Trong khi đó, Thủ tướng Greenland Jens-Frederik Nielsen hoan nghênh những bình luận của Tổng thống Trump, nhưng cho biết ông vẫn chưa nắm rõ nhiều khía cạnh. "Tôi không biết trong thỏa thuận hay hợp đồng đó có điều khoản gì liên quan đến đất nước tôi", ông nói với các phóng viên tại thủ đô Nuuk.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Davos 2026. Ảnh: WEF
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Davos 2026. Ảnh: WEF

"Chúng tôi sẵn sàng thảo luận nhiều vấn đề và sẵn sàng đàm phán để thiết lập quan hệ đối tác tốt hơn, v.v. Nhưng chủ quyền là lằn ranh đỏ", ông nói khi được hỏi về các báo cáo cho rằng ông Trump đang tìm cách kiểm soát các khu vực xung quanh các căn cứ quân sự của Mỹ ở Greenland như một phần của thỏa thuận rộng hơn.

Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một khi trở về từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ông Trump cho biết một thỏa thuận mới đang được đàm phán, trong đó sẽ "hào phóng hơn nhiều đối với Hoa Kỳ, hào phóng hơn rất nhiều".

Ông né tránh các câu hỏi về chủ quyền, nhưng nói: "Chúng ta phải có khả năng làm chính xác những gì chúng ta muốn làm". Trước đó, ông Trump đã nói với Fox Business Network rằng thỏa thuận này về cơ bản sẽ mang lại "quyền tiếp cận hoàn toàn" cho Hoa Kỳ. "Không có hồi kết, không có giới hạn thời gian", ông tuyên bố.

Truyền thông quốc tế cũng cho rằng Tổng thư ký NATO Mark Rutte và ông Trump đã nhất trí tại Davos về các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ, Đan Mạch và Greenland nhằm cập nhật thỏa thuận năm 1951 quy định việc tiếp cận và hiện diện quân sự của Mỹ trên hòn đảo Bắc Cực này.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Rutte tại Davos rằng giờ đây các chỉ huy cấp cao của NATO phải cùng nhau giải quyết chi tiết các yêu cầu an ninh bổ sung. "Tôi không nghi ngờ gì việc chúng ta có thể làm điều này khá nhanh. Chắc chắn rồi, tôi hy vọng là vào năm 2026, thậm chí là đầu năm 2026", ông nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu cho biết Liên minh châu Âu sẽ nối lại công việc đàm phán thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ sau khi ông Trump rút lại lời đe dọa áp thuế. Nghị viện châu Âu trước đó từng tạm dừng công việc đàm phán thỏa thuận này do những lời đe dọa từ phía Mỹ.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: