Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump: Không có kế hoạch rút binh sỹ Mỹ khỏi Iraq

(CLO) Theo ông Trump, sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, Iraq có thể được sử dụng làm căn cứ để tiến hành các vụ tấn công IS nếu cần thiết.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Al Asad, phía Tây Iraq hôm 26/12. Ảnh: NYT

Phát biểu nhân chuyến công du bất ngờ đến căn cứ không quân Al Asad tại Iraq ngày 26/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không có kế hoạch rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq cho dù trước đó ông đã hạ lệnh cho Lầu Năm Góc rút 2.000 quân Mỹ khỏi Syria và một nửa số quân khỏi Afghanistan.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ có 5.200 binh sỹ đồn trú tại Iraq. Theo ông Trump, sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, Iraq có thể được sử dụng làm căn cứ để tiến hành các vụ tấn công IS nếu cần thiết. 

Quyết định này cho phép Mỹ duy trì sự hiện diện tại trung tâm của vùng Trung Đông, đồng thời giúp giữ một căn cứ "lý tưởng" trong trường hợp quân đội Mỹ buộc phải tái chiếm Syria và tham gia vào cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hồi sinh.

Ông Trump nhấn mạnh Mỹ có thể tấn công IS “rất nhanh và mạnh” đến mức nhóm khủng bố này "không biết điều gì đã xảy ra".

Cũng trong chuyến thăm này, Tổng thống Trump cũng tái khẳng định quyết định rút 2.000 binh sĩ khỏi Syria là điều đúng đắn.

"Chúng ta không còn là những kẻ khờ khạo. Chúng ta lại được tôn trọng như một quốc gia", ông Trump nói với các binh sĩ.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết nhiệm vụ của Mỹ tại Syria là loại bỏ lực lượng IS khỏi các thành trì quân sự của nước này chứ không phải là xây dựng đất nước. Ông cũng nhắc lại chính sách nước Mỹ trên hết và "Mỹ không thể tiếp tục là cảnh sát của thế giới".

 

Kim Nai (Theo Reuters)