Tổng thống Trump từng đe dọa sẽ bỏ tù Mark Zuckerberg nhưng họ vừa cùng nhau ăn tối

(CLO) Cách đây vài tháng, Tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố sẽ bỏ tù Giám đốc điều hành Meta, ông Mark Zuckerberg, "cả đời" nếu ông này can thiệp vào bầu cử. Tuy nhiên, dịp Lễ Tạ ơn vừa qua, mối bất hòa giữa hai bên dường như đã dịu lại.

Tối thứ Tư tuần trước, Tổng thống Donald Trump và ông Zuckerberg đã có bữa tối thân mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida. Cuộc gặp gỡ này được tờ The New York Times đưa tin đầu tiên và sau đó được Meta xác nhận.

tong thong trump tung de doa se bo tu mark zuckerberg nhung ho vua cung nhau an toi hinh 1

Mark Zuckerberg đã gặp Donald Trump và các thành viên trong nhóm của ông tại Florida tuần này. Ảnh: David Paul Morris

Trong một thông báo, đại diện Meta chia sẻ: “Đây là thời điểm quan trọng đối với tương lai của đổi mới sáng tạo tại Mỹ. Mark rất biết ơn lời mời của Tổng thống Trump để cùng ăn tối và gặp gỡ các thành viên trong đội ngũ chính quyền sắp tới”.

Đáng chú ý, ông Zuckerberg không phải là tỷ phú duy nhất được chào đón tại Mar-a-Lago. CEO Tesla Elon Musk hiện cũng thường xuyên xuất hiện tại đây.

Quan hệ giữa Elon Musk và Donald Trump

Mối quan hệ giữa ông Musk và ông Trump ngày càng khăng khít sau khi ông Musk công khai ủng hộ vị Tổng thống đắc cử trong cuộc bầu cử và rót hàng trăm triệu USD vào chiến dịch tranh cử của ông.

Đáp lại, ông Trump đã thay đổi quan điểm về xe điện và thành lập Bộ Hiệu quả Chính phủ, nơi ông Musk và doanh nhân Vivek Ramaswamy sẽ đảm nhiệm vai trò quan trọng.

Mối bất hòa trước đây giữa Trump và Zuckerberg

Trong khi đó, quan hệ giữa ông Trump và ông Zuckerberg lại không mấy êm đẹp. Vào tháng 8, trong cuốn sách Save America, ông Trump từng cáo buộc ông Zuckerberg “âm mưu” gây bất lợi cho mình thông qua việc tài trợ cho các cơ sở hạ tầng bầu cử.

Ông Trump viết: “Mark luôn mang vợ mình đến các bữa tối, cư xử lịch thiệp, nhưng sau lưng lại âm thầm sắp đặt các ‘Hòm phiếu kín’ như một âm mưu chống lại Tổng thống”.

Cụm từ "Hòm phiếu kín" được cho là ám chỉ khoản tài trợ 420 triệu USD từ tổ chức từ thiện của ông Zuckerberg để hỗ trợ cơ sở hạ tầng bầu cử năm 2020. Thời điểm đó, các đối thủ của ông, bao gồm cả ông Trump, cho rằng khoản tiền này nhằm giúp ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Đại học UCLA công bố vào tháng 5 khẳng định rằng các khoản tài trợ này không mang lại lợi thế đáng kể cho ứng viên đảng Dân chủ.

Đáp lại, ông Zuckerberg nhấn mạnh rằng các khoản đóng góp được phân bổ phi đảng phái, trải rộng khắp các cộng đồng nông thôn lẫn thành thị.

Zuckerberg và cuộc bầu cử năm 2024

Dù bị chỉ trích, ông Zuckerberg vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc bầu cử năm 2024, không công khai ủng hộ ông Trump hay Phó Tổng thống Kamala Harris. Dù vậy, ông đã ca ngợi phản ứng của ông Trump trước một vụ ám sát bất thành tại một buổi vận động vào tháng 7.

Sau khi ông Trump giành chiến thắng, ông Zuckerberg đã gửi lời chúc mừng trên nền tảng Threads: “Chúc mừng Tổng thống Trump vì chiến thắng vang dội. Chúng ta có nhiều cơ hội lớn đang chờ phía trước. Tôi mong được hợp tác cùng ngài và chính quyền mới”.

Dũng Phan (Theo Fortune)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Cỡ chữ bài viết: