Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Ukraina và "cái tát" thẳng mặt tại New York

(CLO) Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy đã bị bất ngờ trước việc Nhà Trắng công bố bản ghi chép cuộc nói chuyện giữa ông và ông Trump hồi tháng 7 vừa qua, và ông nghĩ rằng chỉ lời ông Trump nói mới được công bố.

Audio
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Theo như đoạn ghi chép thì ông Trump đã nhiều lần nhắc tới việc yêu cầu ông Zelenskiy điều tra lại vụ việc liên quan tới ông Biden, đối thủ chính của ông Trump trong cuộc đua tái tranh cử vào năm sau.

"Bản thân tôi nghĩ rằng đôi lúc các cuộc nói chuyện giữa các vị Tổng thống của các nước độc lập với nhau không nên được công bố", ông Zelenskiy nói với truyền thông Ukraina từ New York. "Tôi đã nghĩ rằng họ chỉ công bố lời mà Tổng thống của họ nói mà thôi".

Khi ông Trump nhiều lần nhắc tới vụ việc của ông Biden, ông Zelenskiy đã đáp trả rằng công tố viên sắp tới "sẽ 100% là người của tôi" và "sẽ điều tra vụ việc".

"Tôi muốn đảm bảo với ông rằng chúng tôi sẽ rất nghiêm túc trong việc này và sẽ tiến hành điều tra", ông Zelenskiy nói, theo như bản ghi chép viết.

Ông Zelenskiy khẳng định ông không biết gì về chi tiết cuộc điều tra liên quan tới con trai của ông Biden, và công tố viên mới của ông sẽ điều tra lại toàn bộ các vụ án.

Bản ghi chép này đã được công bố chỉ 1 ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng Hạ viện đang tiến hành điều tra luận tội Tổng thống. Cũng tại thời điểm này, ông Zelenskiy lại đang ở New York để tham gia cuộc họp của Liên Hợp quốc.

Những lời của ông Zelenskiy có thể sẽ nhận lại phản ứng trái chiều từ phía đảng Dân chủ của Mỹ, trong khi đó cũng sẽ chọc tức Pháp và Đức, những nước bị ông chỉ trích trong đoạn hội thoại.

Khi mà Ukraina đang trong thế khó trong cuộc chiến giành lại Crimea từ Nga, nước này cần càng nhiều đồng minh quốc tế càng tốt.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Chuck Schumer cầm một bản sao của đoạn ghi chép cuộc hội thoại giữa ông Trump và ông Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Chuck Schumer cầm một bản sao của đoạn ghi chép cuộc hội thoại giữa ông Trump và ông Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Nước này dựa rất nhiều vào Washington với các viện trợ, cũng như sự hậu thuẫn từ phía Đức và Pháp trong cuộc chiến pháp lý của Crimea.

"Điều đáng buồn là hậu quả chính của hành động lần này là Ukraina có thể bị xa lánh", Alyona Getmanchuk - Giám đốc trung tâm NEC ở Ukraina nhận định.

"Có lẽ chưa đến mức của Nga trong cuộc điều tra can thiệp bầu cử, nhưng chắc chắn sẽ có những hậu quả xấu", bà nói.

Trong đoạn hội thoại, ông Zelenskiy đã nói rằng ông thấy bực mình về việc Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp không ủng hộ Ukraina trong việc tăng cường trừng phạt Nga.

Ông Zelenskiy cũng đồng ý với ông Trump rằng cựu đại sứ của nước này tại Mỹ, Marie Yovanovitch, là một "vị đại sứ tồi".

"Hình ảnh của ông Zelenskiy chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng, khi đều gây hấn với các bên, rồi còn đồng ý làm việc dơ bẩn của ông Trump với ông Biden", Timothy Ash, chuyên gia phân tích thị trường của Bluebay Asset Management cho hay.

"Ông ấy có vẻ rất mong muốn nhận được lời khen từ ông Trump", cô nói thêm.

Ông cũng đã cố gắng làm dịu mọi thứ với bà Markel và ông Macron, nói rằng ông rất cảm kích sự giúp đỡ từ hai nhà lãnh đạo, và những lời này nói ra lúc ông đang trải qua "một giai đoạn khó khăn".

"Tôi không muốn nói xấu bất kỳ ai", ông Zelenskiy nói sau cuộc gặp với ông Trump tại New York bên lề hội nghị của LHQ. "Tôi cảm ơn tất cả mọi người đã giúp tôi".

Cả phía Mỹ và Đức đều từ chối bình luận về vụ việc này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)