Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng tuyển cử sớm tại Áo: Cơ hội trở lại của cựu Thủ tướng Sebastian Kurz

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Áo tiến hành bỏ phiếu bầu Quốc hội. Thăm dò cho thấy cựu Thủ tướng Sebastian Kurz một lần nữa sẽ chiến thắng khi Đảng ÖVP bảo thủ của ông có tỷ lệ ủng hộ dự kiến khoảng 37,2%, tăng 5,7% so với cuộc bầu cử năm 2017.

Audio
Cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tham gia bầu cử tại một địa điểm bỏ phiếu ở Thủ đô VIenna. Ảnh: RT.

Cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tham gia bầu cử tại một địa điểm bỏ phiếu ở Thủ đô VIenna. Ảnh: RT.

Khoảng 6,4 triệu cử tri Áo dự kiến sẽ đi bỏ phiếu để bầu 183 nghị sĩ Hội đồng dân tộc hay còn gọi là Hạ viện nước này. Theo Hội đồng bầu cử quốc gia, tất cả các địa điểm bỏ phiếu đã đồng loạt mở cửa lúc 7h sáng (giờ địa phương – tức 5h sáng giờ GMT) để phục vụ cử tri đi bầu.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Đảng ÖVP của cựu Thủ tướng Sebastian Kurz đang trên đường quay trở lại nắm quyền sau vụ bê bối tham nhũng Ibiza làm chao đảo chính trường Áo hồi tháng 5/2019, dẫn tới sự sụp đổ của liên minh cầm quyền và chính phủ của ông Kurz lúc đó.

Tính đến 17 giờ (giờ địa phương) cùng ngày, truyền thông Đức dẫn kết quả sơ bộ tại các phòng phiếu cho thấy, đảng ÖVP bảo thủ với ứng cử viên hàng đầu Sebastian Kurz - cựu Thủ tướng Áo, đang trên đường giành chiến thắng rõ ràng với tỷ lệ ủng hộ dự kiến khoảng 37,2%, tăng 5,7% so với cuộc bầu cử năm 2017.

Sebastian Kurz - cựu Thủ tướng Áo, đang trên đường giành chiến thắng. Ảnh: FT

Sebastian Kurz - cựu Thủ tướng Áo, đang trên đường giành chiến thắng. Ảnh: FT

Dù vướng phải vụ việc đáng tiếc, xong hình ảnh của ÖVP không bị tổn hại nhiều và người chịu trách nhiệm, Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache đã sớm từ chức sau đó. FPO, với tân Chủ tịch Norbert Hofer, được biết đến với lập trường mềm mỏng và biết cách giành sự ủng hộ của các cử tri truyền thống hơn so với người tiền nhiệm, vẫn duy trì được sức ảnh hưởng nhất định với 20% tỷ lệ ủng hộ.

Chiến dịch tranh cử của OVP được ông Kurz tiến hành một cách bài bản, chú trọng xây dựng bản thân như ngôi sao đang lên trên chính trường Áo và người duy nhất có thể mang lại những thay đổi chính trị đáng kể tại quốc gia này. Hình ảnh của ông Kurz thường xuyên xuất hiện trên các trang mạng xã hội như Facebook và Instagram, thu hút các cử tri trẻ tuổi.

Ibizagate là vụ bê bối chính trị lớn nhất tại Áo thời kỳ sau chiến tranh sau khi tuần báo Đức Der Spiegel công bố một đoạn video ghi lại cảnh ông Strache và Phó Chủ tịch FPO Johann Gudenus gặp một phụ nữ được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga. Cuộc gặp này diễn ra vào năm 2017, không lâu trước cuộc bầu cử tại Áo.

Hoàng Long (Theo RT,POLITICO)