5 điều nên xem ở Trung Quốc trong năm Nhâm Dần

(CLO) Năm Nhâm Dần 2022 cuối cùng cũng đã tới. Đối với Trung Quốc, không thiếu những sự kiện quan trọng đang chờ đón người dân nước này: từ Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh đến Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 20.

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh

Đến tháng 2, tâm điểm toàn cầu sẽ lại hướng về Bắc Kinh: thành phố đầu tiên đăng cai cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông. Nhưng sự tương phản là rõ ràng.

5 dieu nen xem o trung quoc trong nam nham dan hinh 1

Biểu ngữ chào đón Olympic Bắc Kinh 2022. Ảnh: CNN

Bài liên quan

Người tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang đồ ăn 'đóng sẵn' cho Tết Nguyên đán

Hàng triệu người dân Trung Quốc trải qua năm thứ 3 đón Tết xa quê hương

Trung Quốc báo cáo 34 ca Covid-19 mới liên quan đến Olympic

Cách người Trung Quốc làm các món ăn Tết để mang lại tiền tài và hạnh phúc

Trong khi Thế vận hội Mùa hè 2008 được nhiều người coi là "bữa tiệc ra mắt" của Trung Quốc với sân khấu thế giới, Thế vận hội Mùa đông 2022 sẽ được tổ chức trong một 'bong bóng Covid', "cô lập" những người tham dự khỏi phần còn lại của thành phố.

Như Thế vận hội mùa hè Tokyo vào năm ngoái đã mô tả, việc tổ chức một sự kiện thể thao quốc tế lớn trong thời kỳ đại dịch không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Đối với Trung Quốc, điều đó càng khó khăn hơn khi họ vẫn theo đuổi kế hoạch không khoan nhượng với Covid-19.

Năm thứ ba của 'Không Covid'?

Những câu hỏi về tính bền vững của chiến lược 'Không Covid' đầy tham vọng của Trung Quốc vẫn còn đó. Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng thay đổi hướng đi. Nếu có, các nỗ lực để tiêu diệt virus chỉ được tăng cường trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông.

Tại Tây An, một thành phố cổ ở phía tây bắc Trung Quốc, 13 triệu cư dân đã bước vào ngày thứ 10 bị buộc ở trong nhà để kiềm chế đợt bùng phát cộng đồng lớn nhất đất nước kể từ sau Vũ Hán. Sau đó nhiều thành phố lớn khác của Trung Quốc cũng đã bị phong tỏa để dập tắt các ổ dịch.

Nhiệm kỳ thứ ba của ông Tập

Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba của mình trong Đại hội toàn quốc lần thứ 20 tại Bắc Kinh vào mùa thu năm nay.

ÔngTập, nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, đã bãi bỏ các giới hạn nhiệm kỳ của người cầm quyền và đưa hệ tư tưởng chính trị cùng tên của ông vào hiến pháp.

Đau đầu vì kinh tế

Năm Nhâm Dần sẽ đặt ra một số thách thức lớn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc đang phải đối mặt với một số vấn đề đau đầu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng vào năm 2022, từ sự bùng phát Covid-19 đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng và cuộc khủng hoảng bất động sản.

Quốc gia này vẫn đạt mức tăng trưởng đáng kể vào năm 2021, khoảng 7,8%. Nhưng đến năm 2022 thì lại là một câu chuyện khác, khi các ngân hàng lớn cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống từ 4,9% đến 5,5%. Đó sẽ là tốc độ tăng trưởng chậm thứ hai của nước này kể từ năm 1990.

Trung Quốc và thế giới

Trong những ngày đầu của đại dịch, Bắc Kinh đã hy vọng biến cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu thành cơ hội để nâng cao hình ảnh của mình. Họ đã gửi khẩu trang và các nguồn lực y tế khác đến các quốc gia có nhu cầu và cam kết đưa vắc xin Trung Quốc trở thành hàng hóa công cộng toàn cầu. Nhưng mọi thứ không diễn ra theo cách mà Bắc Kinh mong muốn.

Trong khi thành công của Trung Quốc trong việc nhanh chóng ngăn chặn virus đã giành được sự ủng hộ đông đảo người ở trong nước, danh tiếng quốc tế của họ đã giảm mạnh do xử lý sai ở thời điểm ban đầu đối với việc dịch bùng phát ở Vũ Hán.

Trong suốt năm 2021, quan hệ của Trung Quốc với Mỹ ngày càng xấu đi. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với các đối tác cùng chí hướng ở châu Âu và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc. 

Xem thêm

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

(CLO) Một máy bay chiến đấu của Thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn khi đâm vào khu vực đồi núi tại hạt Yakima, bang Washington vào chiều ngày 13/6, gây ra một vụ cháy rừng và buộc lực lượng chức năng phải sơ tán những người đang cắm trại gần hiện trường.

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

(CLO) Hàng nghìn người hâm mộ đổ xuống đường phố Midtown Manhattan (Mỹ) vào tối 13/6 để ăn mừng chức vô địch NBA lịch sử của đội New York Knicks, nhưng các màn ăn mừng nhanh chóng biến thành cảnh hỗn loạn khi một xe buýt chở khán giả World Cup bị đốt cháy.

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

(CLO) Trung Quốc đang tiến hành cuộc cải tổ quy mô lớn đối với hệ thống giáo dục đại học khi cắt giảm hàng nghìn chương trình đào tạo được cho là không còn phù hợp, đồng thời mở thêm nhiều ngành học mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao.

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

(CLO) Tháng 5/2026, một báo cáo tổng hợp công bố trên tạp chí Current Obstetrics and Gynecology Reports tiếp tục cảnh báo về sự hiện diện của vi nhựa trong nhau thai, nước ối và nhiều mô của cơ thể người. Không còn là vấn đề ô nhiễm đơn thuần, vi nhựa đang dần trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu gắn với xã hội tiêu dùng hiện đại.

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

(CLO) Trung Quốc bày tỏ "hết sức bất bình" và phản đối mạnh mẽ sau khi Mỹ bổ sung nhiều doanh nghiệp lớn vào danh sách các công ty bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục bị đối xử không công bằng.

Rơi máy bay vận tải quân sự ở Ấn Độ, 5 người thiệt mạng

Rơi máy bay vận tải quân sự ở Ấn Độ, 5 người thiệt mạng

(CLO) Ít nhất 5 quân nhân đã thiệt mạng sau khi một máy bay vận tải quân sự An-32 của Không quân Ấn Độ (IAF) gặp nạn và bốc cháy khi đang hạ cánh xuống căn cứ không quân tại thành phố Jorhat, bang Assam, đông bắc Ấn Độ, vào khoảng 10 giờ sáng ngày 13/6.

Cỡ chữ bài viết: