Emilio Morenatti: Từ phóng viên chiến trường đến chủ nhân Pulitzer

(NB&CL) Nếu phải tìm một phóng viên in đậm dấu chân của mình trong các sự kiện nổi bật trên thế giới trong năm 2021, đó chỉ có thể là Emilio Morenatti.

Anh từng có hàng chục năm đưa tin về cuộc chiến vừa kết thúc tại Afghanistan và đã mất một chân tại đây. Morenatti còn đoạt giải Pulitzer 2021 với loạt ảnh đầy xúc động trong đại dịch COVID-19.

Dấn thân với nghề dẫu có trả giá

Emilio Morenatti sinh năm 1969 tại Zaragoza trong thời gian cha anh, một cảnh sát, đang làm việc ở đây. Sau đó vài tháng, anh cùng gia đình chuyển đến sinh sống tại thị trấn Cadiz thuộc thành phố Jerez, Tây Ban Nha.

emilio morenatti tu phong vien chien truong den chu nhan pulitzer hinh 1

Morenatti bắt đầu làm việc cho một số tờ báo địa phương tại Jerez. Không lâu sau, anh gia nhập hãng thông tấn hàng đầu EFE của Tây Ban Nha và sớm gây dựng tên tuổi của mình.

Kể từ đó, Morenatti bắt đầu đi “khắp thế giới” với tư cách là một phóng viên ảnh. Anh ghi hình và đưa tin về những sự kiện lớn như Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, Thế vận hội Olympic Sydney hay chuyến đi của quân đội Tây Ban Nha đến Iraq trên con tầu Galicia.

Với mong muốn được “giúp đỡ xã hội” nhiều hơn nữa, Morenatti đã đến châu Phi lần đầu tiên vào năm 2001. Sau đó, anh đã cho trưng bày những bức ảnh đầy xúc động về cuộc sống nghèo khó ở Malawi và quyên góp tất cả số tiền thu được từ cuộc triển lãm cho một tổ chức phi chính phủ.

Vào năm 2003, Morenatti đi đến một quyết định lớn, khi rời bỏ công việc ở EFE vì muốn đi sâu vào các vấn đề gai góc và nhức nhối hơn trên thế giới. Đó là các cuộc chiến, các cuộc xung đột đang diễn ra với đầy đau thương tại Trung Đông, từ dải Gazza cho đến Afghanistan. 

Morenatti bắt đầu dành một năm ở Kabul với nhiệm vụ chụp ảnh cho hãng tin AP và rồi thêm hai năm tiếp theo ở Israel, nơi mà anh đã chứng tỏ “lòng dũng cảm” của mình, cũng như khả năng “điều tra để đạt được thông tin”

emilio morenatti tu phong vien chien truong den chu nhan pulitzer hinh 2

Bức ảnh “Nụ hôn” của Agustina Canamero, 81 tuổi, ôm và hôn chồng Pascual Perez, 84 tuổi, qua tấm phim nhựa để tránh nhiễm Covid-19 tại một viện dưỡng lão ở Barcelona. Dẫu vậy, một cái ôm trong ngăn cách vẫn có thể truyền đi sự dịu dàng, tình yêu và lòng tận tâm.

Việc dấn thân để ghi lại hình ảnh các cuộc chiến, các vụ xung đột tại Trung Đông có thể nói là công việc nguy hiểm nhất trong thế giới báo chí hiện đại. Để rồi, chẳng bao lâu sau khi bước vào con đường đầy hiểm nguy đó, một sự cố lớn đã xảy ra với Morenatti. 

Đó là vào khoảng cuối năm 2006, anh đã bị bắt cóc tại thành phố Gazza, Palestine. Đây là một sự việc rất nổi bật trên truyền thông khi đó. Khoảng 300 người đã biểu tình tại thành phố Jerez và hàng trăm nhiếp ảnh gia khác trên toàn Tây Ban Nha đã hành động để yêu cầu chính phủ gây sức ép khiến Palestine giải thoát cho Morenatti. Kết quả là sau đó chính phủ Palestine đã lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ huy động tối đa nguồn lực để giải cứu anh. 

Morenatti rốt cuộc cũng đã được tự do không lâu sau. Dẫu vậy, sự việc này cũng không hề làm anh sợ hãi hay nhụt chí. Morenatti tiếp tục theo đuổi các cuộc chiến tại Dải Gazza, Jerusalem, Pakistan và đặc biệt Afghanistan.

Và rồi một điều tồi tệ hơn đã đến với Morenatti. Vào năm 2009, trong một chuyến đi cùng quân đội Mỹ ở Afghanistan mà anh được khuyên không nên theo, một chiếc chân của anh đã vĩnh viễn mất đi bởi một vụ nổ bom.

Nguy hiểm không ngăn được khát khao cống hiến và phần thưởng tuyệt vời

Sau khi được chữa trị, Morenatti trở lại Tây Ban Nha. Con đường phóng viên chiến trường của anh đã kết thúc kể từ đó. Song, sự nghiệp nhiếp ảnh của anh vẫn thăng hoa. Sau khi được lắp chân giả, Morenatti tiếp tục rong ruổi trên khắp nẻo đường để ghi lại các sự kiện thời sự lớn tại Tây Ban Nha, châu Âu cũng như cả trên thế giới.

emilio morenatti tu phong vien chien truong den chu nhan pulitzer hinh 3

Alvaro Puig Moreno nói trong đêm Giáng sinh 2020: “Những ngày lễ như này, thay vì làm tôi vui, lại khiến tôi buồn. Gia đình đã mất, tôi là một trong những người cuối cùng còn lại. Tôi sẽ đón Giáng sinh ở nhà một mình vì tôi không còn ai bên cạnh”.

Để rồi, trong 2 năm rất đặc biệt của thế giới vừa qua, Morenatti đã lại dấn thân vào một cuộc chiến khác, một cuộc chiến không tiếng súng nhưng hiểm nguy không kém các cuộc chiến tại Trung Đông. Đó là cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. 

Vào thời điểm đại dịch bùng phát mạnh nhất, khi mà hầu hết mọi người đều đang trú ẩn trong nhà với sự sợ hãi, thì người phóng viên ảnh 52 tuổi này đã xa gia đình hàng tháng trời, đối mặt với rất nhiều rào cản và cả hiểm nguy, để chụp lại những hình ảnh đau thương, nhưng đáng được ghi lại để nhắc nhở về sự tàn khốc của đại dịch COVID-19. 

Trên một chiếc xe tay ga, Moranatti đi khắp các thành phố tại Tây Ban Nha để chụp lại những bức ảnh đầy xúc động về sự khó khăn, nỗi cô đơn và cả cái chết của những người lớn tuổi trong đại dịch COVID-19. Loạt ảnh của Moranatti đã tạo ra tiếng vang lớn và giúp anh đoạt giải Pulitzer – giải thưởng được ví như Nobel báo chí cho hạng mục ảnh chuyên đề.  

Chia sẻ về công việc của mình, Moranatti nói rằng anh thấy có nhiều điểm tương đồng giữa cách anh đưa tin về các khu vực chiến sự và các biện pháp phòng ngừa mà anh phải thực hiện để thực hiện nhiệm vụ đưa tin về đại dịch một cách an toàn. Đối với anh, những người già là nạn nhân lớn của đại dịch.

“Trong suốt ngần ấy năm, tôi đã học cách đối phó với cảm xúc và tránh những nguy hiểm trong mỗi tình huống tế nhị”, Moranatti nói, nhưng anh cũng thừa nhận bị ám ảnh bởi hình ảnh chết chóc tại các viện dưỡng lão, mà theo anh kể lại “có những viện dưỡng lão, gần một nửa người cao tuổi chết vì COVID”

emilio morenatti tu phong vien chien truong den chu nhan pulitzer hinh 4

Một người già đẩy xe đẩy với đồ đạc của mình khi bà đi dọc một con phố vắng lặng ở trung tâm thành phố Barcelona, ​​Tây Ban Nha.

“Tôi đã mất hằng tháng trời để có thể vào một trong những viện dưỡng lão đó để chụp ảnh những người chết trong cô đơn, những người già chết trong những căn phòng biệt lập, cách xa những bệnh nhân và nhân viên phục vụ còn lại, không nhận được một cái ôm cuối cùng hay một lời tạm biệt cuối cùng”, anh nói, điều đó thật đau lòng. 

Dẫu vậy, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Moranatti thẳng thắn chia sẻ: “Tôi sẵn sàng từ bỏ Pulitzer hay những giải thưởng lớn khác trong sự nghiệp của mình để đổi lại chiếc chân bị mất. Điều này thật mâu thuẫn với cuộc đời tôi. Nhưng đó là ý muốn chân thật trong tôi”. Nhưng điều quan trọng là anh không thấy hối tiếc vì những gì anh đã lựa chọn. Chính sự mất mát đã giúp anh có bài học đắt giá về nghề, để chia sẻ với những bạn đồng nghiệp và đồng thời cũng là động lực để anh tiếp tục chiến đấu cho đam mê của mình.

Hoàng Huy

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: