Điều chỉnh kích thước chữ

TP Cần Thơ đề xuất dự án trùng tu Di tích Khám lớn Cần Thơ hơn 28 tỷ đồng

(CLO) UBND TP Cần Thơ đề xuất dự án trùng tu Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Khám lớn Cần Thơ với nhiều hạng mục, quy mô gần 3.600m2, tổng mức đầu tư hơn 28 tỷ đồng.

Audio

UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình trùng tu Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Khám lớn Cần Thơ.

Theo Báo cáo nghiên cứu khả thi, dự án có quy mô gần 3.600m2 với các hạng mục: nhà giám thị, dãy nhà giam nam, dãy nhà giam nữ, tháp nước, tháp canh, khu tắm của tù nhân... Các công trình này sẽ được phục dựng theo đúng diện tích, vị trí.

tp can tho de xuat du an trung tu di tich kham lon can tho hon 28 ty dong hinh 1

Khuôn viên Khám lớn Cần Thơ hiện nay

Dự án cũng bao gồm hạng mục phục dựng và bổ sung 198 bức tượng thể hiện cảnh sinh hoạt trong tù theo đề cương của Bảo tàng TP Cần Thơ để trưng bày trong các phòng giam di tích (39 tượng được phục dựng, 159 tượng được bổ sung mới). Các tượng được làm bằng chất liệu sáp và composite.

Ngoài ra, còn có các hạng mục phụ trợ như cây xanh, sân đường nội bộ, cấp thoát nước, chiếu sáng... Tổng mức đầu tư dự án hơn 28,2 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, thực hiện trong giai đoạn 2022-2024.

Di tích Khám lớn Cần Thơ nằm tại địa chỉ số 8, đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều; được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia từ năm 1996.

Khám lớn Cần Thơ do thực dân Pháp xây dựng những năm 1878-1886 với tên gọi ban đầu là Prison Provinciale, lớn nhất miền Tây lúc bấy giờ. Khám nằm liền kề Dinh Tỉnh trưởng, đối diện Tòa Hành chánh và biệt lập với khu dân cư.

Công trình được xây kiên cố, tường dày, cao 3,6-5m, rào sắt bao bọc. Các vọng gác để kiểm soát cao 6m, có đèn pha chiếu sáng. Khi Hiệp định Genève được ký kết năm 1954, chính quyền Sài Gòn đổi tên tỉnh Cần Thơ thành tỉnh Phong Dinh, Khám lớn Cần Thơ được đổi tên thành Trung tâm cải huấn.

Đây là nơi thực dân, đế quốc giam cầm, đày đọa những chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước. Khám lớn Cần Thơ có 2 khu, với 21 phòng giam tập thể sức chứa 30-40 người nhưng có lúc giam giữ đến 70 - 80 người, cùng nhiều xà lim nhỏ dùng để biệt giam.

Một số hình ảnh về Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Khám lớn Cần Thơ

tp can tho de xuat du an trung tu di tich kham lon can tho hon 28 ty dong hinh 2

Cổng chính Khám lớn Cần Thơ. Ảnh: TTXVN

tp can tho de xuat du an trung tu di tich kham lon can tho hon 28 ty dong hinh 3

Các bức tượng tái hiện cảnh đồng bào, chiến sĩ cách mạng bị giam giữ ở Khám lớn Cần Thơ

tp can tho de xuat du an trung tu di tich kham lon can tho hon 28 ty dong hinh 4

Khám lớn Cần Thơ là nơi thực dân, đế quốc giam cầm, đày đọa những chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước

tp can tho de xuat du an trung tu di tich kham lon can tho hon 28 ty dong hinh 5

Khung cảnh tái hiện bên trong một phòng giam tù nhân nam

tp can tho de xuat du an trung tu di tich kham lon can tho hon 28 ty dong hinh 6

Cảnh giam giữ tù nhân được tái hiện ở Khám lớn Cần Thơ

Hiện nay, Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ là địa điểm tham quan, học tập, sinh hoạt truyền thống của của người dân thành phố cũng như du khách trong và ngoài nước.

Đặc biệt, vào những dịp kỷ niệm như Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7… nơi đây thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên của các cơ quan, ban, ngành đoàn thể và học sinh, sinh viên về nguồn ôn lại truyền thống lịch sử, tri ân các anh hùng, liệt sĩ và đồng bào yêu nước đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giải ngân đầu tư công ở Hà Nội chỉ đạt hơn 14%

(CLO) Theo UBND TP Hà Nội, kết quả giải ngân vốn đầu tư công cấp TP đến nay là 3.375,205 tỉ đồng, chỉ đạt 14,5% kế hoạch.

Đưa ra ánh sáng vụ việc lợi dụng chính sách cấp thẻ “luồng xanh” để trục lợi

(CLO) Loạt 5 kỳ "Tiêu cực cấp thẻ nhận diện luồng xanh" của nhà báo Cao Tuân - Báo Sức khỏe và Đời sống đã đoạt giải khuyến khích tại Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021. Không chỉ mang vấn đề thời sự, loạt bài còn thể hiện tính chiến đấu, trách nhiệm xã hội của người làm báo.

6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng TPHCM tăng 9,3%

(CLO) 6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố tăng trưởng 9,3% so với cuối năm 2021. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá Bitcoin hôm nay 26/6: Đón chờ biến động mạnh cuối tuần

(CLO) Bitcoin (BTC) hoạt động quanh mốc 21.000 USD vào cuối tuần trong bối cảnh nhiều cảnh báo rằng sự biến động vẫn có thể xuất hiện trước thứ Hai.

myFirst ra mắt đồng hồ trẻ em Fone R1s có camera

(CLO) Thương hiệu đồ dùng trẻ em tới từ Singapore myFirst hôm nay ra mắt thị trường Việt Nam thế hệ đồng hồ thông minh mới dành cho trẻ em có tên Fone R1s, có camera, bổ sung theo dõi nhịp tim, đây là đồng hồ cho phép phụ huynh giám sát con em từ xa và hai bên tương tác với nhau.

Việt Nam xuất khẩu thủy sản nhiều nhất sang Mỹ

(CLO) Sau 3 năm COVID-19, hiện nay thủy hải sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ ngày càng nhiều, trở thành thị trường xuất khẩu số 1 với 23% thị phần.

Bắc Kinh mở lại trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID

(CLO) Hôm thứ Bảy (25/6), chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết họ sẽ cho phép các trường tiểu học và trung học tiếp tục các lớp học trực tiếp. Trong khi đó, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19 sau khi thành phố báo cáo không có ca nhiễm địa phương mới lần đầu tiên trong 2 tháng.

Phần mềm iOS 16 cho phép báo cáo tin nhắn SMS rác

(CLO) Trước đây, người dùng iOS có thể báo cáo tin rác đến Apple nếu nhận được một tin nhắn rác iMessage, nhưng với iOS 16, điều này sẽ mở rộng sang cả với tin nhắn SMS.

HoREA kiến nghị các tổ chức tín dụng không được cho doanh nghiệp vay thanh toán tiền cọc

(CLO) Chủ tịch HoREA kiến nghị NHNN bổ sung quy định tổ chức tín dụng không được cho vay thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai mà tại thời điểm đặt cọc chưa đủ điều kiện để thực hiện theo quy định của pháp luật.