Điều chỉnh kích thước chữ

TP Phủ Lý, Hà Nam: Đường phố dần thông thoáng nhờ ngầm hóa lưới điện

(CLO) - Thời gian gần đây, đi qua khu vực phố Biên Hòa (TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) người dân cảm nhận được sự thoáng đãng hơn bởi những bó cáp viễn thông, dây điện đã dần được ngầm hóa.

Audio

Những năm gần đây, sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các loại hình dịch vụ thông tin truyền thông, truyền hình cáp, internet… đã mang lại nhiều lợi ích và góp phần phục vụ nhu cầu của người dân. Theo đó, nhiều loại cáp khác nhau được thi công lắp đặt trên hệ thống cột điện. Việc kéo dây cáp thông tin chung với cột điện không gọn gàng đã tạo ra hàng loạt các "mạng nhện trên không", ảnh hưởng đến công tác vận hành an toàn lưới điện, gây mất mỹ quan đô thị và nguy hiểm cho những công nhân khi làm việc trên cột điện.

Năm 2016, được sự chấp thuận của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, UBND TP Phủ Lý cùng các cơ quan hữu quan, từ tháng 6/2016, Công ty Điện lực Hà Nam đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng triển khai thí điểm ngầm hóa hệ thống lưới điện trung, hạ áp trên đường Biên Hòa, TP Phủ Lý. Đến tháng 4/2017, việc hạ ngầm hệ thống lưới điện khu vực này cơ bản đã hoàn thành.

TP Phủ Lý, Hà Nam: Đường phố dần thông thoáng nhờ ngầm hóa lưới điện 1
 Đường phố Biên Hòa đã thông thoáng hơn nhờ ngầm hóa lưới điện

Trao đổi với phóng viên báo Công luận, đa số người dân đồng tình với việc ngành Điện đưa “mạng nhện” xuống đất. Nhưng cũng có không ít ý kiến cho rằng, việc ngầm hóa hiện nay của Điện lực Hà Nam tại đường Biên Hòa chưa hoàn chỉnh, bởi trên vỉa hè vẫn còn hiện diện nhiều cột điện với dây chằng chịt bên trên, gây mất mỹ quan và nguy hiểm cho người dân.

Ông Kiều Tiến Hạnh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam xác nhận đúng là còn nhiều cột điện trên đường Biên Hòa chưa được bỏ đi sau khi đã hạ ngầm hệ thống lưới điện. Theo ông Hạnh, nguyên nhân do trên những cột điện đó còn nhiều dây của các đơn vị viễn thông. “Giờ chúng tôi không tự ý cắt đi để hạ cột được vì không biết dây nào viễn thông còn dùng, dây nào không dùng nữa, mà tự ý cắt thì các doanh nghiệp viễn thông lại kêu”, ông Hạnh nêu khó khăn, đồng thời cho biết Điện lực Hà Nam đã kiến nghị với các doanh nghiệp viễn thông cùng chính quyền địa phương cùng vào cuộc, quyết liệt trong việc hạ ngầm đồng bộ cáp viễn thông, điện lực.

Tiếp nhận những ý kiến của người dân và báo chí, ngay trong ngày 29/11, Điện lực Hà Nam tiếp tục cho công nhân triển khai thu gom, bó gọn các tuyến cáp thông tin trên cột điện để bảo đảm cảnh quan đô thị và an toàn hơn cho người dân đi lại.

TP Phủ Lý, Hà Nam: Đường phố dần thông thoáng nhờ ngầm hóa lưới điện 2
 Công nhân tiến hành bó gọn, thu gom các tuyến cáp thông tin trên cột điện

“Tôi được biết các doanh nghiệp thi công đã đào hè, lắp đặt ống kỹ thuật, hạ ngầm dây điện và dây thông tin để bảo đảm cảnh quan đô thị và an toàn hơn cho người dân đi lại. Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương này của Điện lực và TP Phủ Lý và mong rằng thành phố, các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư hạ ngầm tất cả tuyến đường để phố phường ngày càng phong quang, sạch đẹp”, chị Nguyễn Thu Thủy, một người dân ở đường Biên Hòa, TP Phủ Lý bày tỏ.

Ông Hoàng Văn Thuận, chủ cửa hàng kinh doanh trên đường Biên Hòa, cho biết ông rất phấn khởi khi trước cửa đã không còn nhiều những bó dây cáp nữa. “Trước đây những bó cáp này oằn xuống che khuất biển hiệu, người vào ra mua hàng sợ bị dây rớt trúng hay vướng vào dây khi ra vào cửa hàng. Giờ cơ bản đã được gọn gàng nên thấy thông thoáng, nhẹ nhõm và mỹ quan hơn”, ông Thuận chia sẻ.

Qua ý kiến của người dân sống tại tuyến phố Biên Hòa - nơi các đơn vị thi công triển khai hạ ngầm dây, cáp thông tin, điện lực theo cam kết - có thể thấy người dân ủng hộ chủ trương hạ ngầm, chỉnh trang đô thị của thành phố Phủ Lý. Vì sau khi các công trình ngầm được xây dựng, doanh nghiệp, đơn vị viễn thông, điện lực chỉ được kéo dây, cáp xuống các ống kỹ thuật được đặt trong lòng đất, trả lại sự phong quang cho phố phường. Khi đó, người dân sống tại các khu phố không phải lo ngại từng búi, từng hàng dây điện lực, viễn thông giăng như mạng nhện, thậm chí chùng võng… gây nguy hiểm cho người dân.

VIẾT CƯỜNG