Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Doanh nghiệp kêu cứu vì liên tục bị cơ quan chức năng làm khó!

(NB&CL) Cuộc đấu pháp lý giữa Cơ sở giết mổ Bà Điểm và cơ quan chức năng TP.HCM đã được TAND phân định rõ. Thế nhưng, sau khi thắng kiện, chủ doanh nghiệp vẫn “lao đao” kêu cứu, bởi cách làm “tắc trách” của một số cán bộ trong thực thi nhiệm vụ....

Audio

Cơ quan Thú y “chống lệnh” Tòa án 

Sóng gió bắt đầu bủa vây Cơ sở giết mổ Bà Điểm (huyện Hóc Môn, TP.HCM) khi chủ cơ sở khởi kiện hành chính Trạm Thú y huyện Hóc Môn và Chi cục Thú y TP.HCM vào năm 2011 với lý do 2 đơn vị này đã ban hành văn bản trái luật khi tạm ngưng kiểm soát giết mổ và đề nghị Chi cục Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật cho heo sống về cơ sở giết mổ này.

Đấu tranh giành được công lý nhưng bà Tôn Nữ Thị Trinh vẫn không thể bảo vệ được cơ sở giết mổ Bà Điểm với cả ngàn lao động của mình?

Đấu tranh giành được công lý nhưng bà Tôn Nữ Thị Trinh vẫn không thể bảo vệ được cơ sở giết mổ Bà Điểm với cả ngàn lao động của mình?

Trải qua nhiều phiên tòa, tòa sơ thẩm TAND TP.HCM và tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM lần lượt chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chủ cơ sở và buộc Trạm Thú y huyện Hóc Môn và Chi cục Thú y TP.HCM phải tổ chức thực hiện ngay việc kiểm soát giết mổ tại Cơ sở giết mổ Bà Điểm.

Mặc dù thắng kiện, yêu cầu được chấp nhận nhưng Cơ sở giết mổ Bà Điểm vẫn tiếp tục đóng cửa, không thể hoạt động trở lại do các cơ quan trên không chấp hành theo quyết định tại bản án.

Cực chẳng đã, chủ Cơ sở giết mổ Bà Điểm tiếp tục phải khiếu kiện Chi cục Thú y TP.HCM và Trạm Thú y huyện Hóc Môn ra tòa án dân sự để đòi bồi thường thiệt hại do 2 cơ quan thú y này không chấp hành theo bản án đã có hiệu lực pháp luật - không thực hiện việc kiểm soát giết mổ nên Cơ sở giết mổ Bà Điểm không thể hoạt động trở lại.

Tại phiên sơ thẩm, TAND quận 11 cho rằng, việc hai cơ quan thú y không thực hiện việc kiểm soát giết mổ tại Cơ sở giết mổ Bà Điểm theo bản án hành chính đã tuyên là trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra cho Cơ sở giết mổ Bà Điểm là do chính hành vi không thực hiện kiểm soát giết mổ của hai cơ quan thú y. Theo đó, tòa buộc Chi cục Thú y TP.HCM và Trạm Thú y huyện Hóc Môn phải bồi thường cho chủ cơ sở 885 triệu đồng.

Tiếp đó, tòa phúc thẩm TAND TP.HCM đã tuyên y án. Nhưng từ đó đến nay, 2 cơ quan thú y vẫn không thực hiện việc bồi thường số tiền 885 triệu đồng theo bản án.

Thi hành án “làm khó” doanh nghiệp

Không dừng lại ở việc các cơ quan thú y chống lệnh tòa án không chịu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật. Bà Tôn Nữ Thị Trinh, chủ Cơ sở giết mổ Bà Điểm còn tiếp tục bị “làm khó” bởi cơ quan Thi hành án.

Nguồn cơn bắt đầu từ bản án ly hôn của vợ chồng chủ cơ sở Bà Điểm là bà Tôn Nữ Thị Trinh và ông Trần Kim Chung. Theo đó, Bản án phúc thẩm 135/2010/DSPT ngày 6/7/2010 của TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên, giao cho bà Tôn Nữ Thị Trinh được quyền tiếp tục quản lý, sử dụng lò giết mổ heo và nhà trọ Kim Ngân tại 55/44 ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) với diện tích 2.713,6m2. Ngoài ra, ông Chung còn phải hoàn trả cho bà Trinh gần 2 tỷ đồng tiền đền bù đất ở KCN Tây Bắc Củ Chi, 55/4A ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, Hóc Môn và tiền nợ Trần Thị Kim Thủy (bà Trinh được ủy quyền thu số nợ này). Ngược lại, bà Trinh phải hoàn trả cho ông Trần Kim Chung 1.356,8m2 đất trị giá hơn 900 triệu đồng…

Dù bản án phân chia tài sản rõ ràng là vậy, thế nhưng khi thực hiện yêu cầu thi hành án của ông Trần Kim Chung, Cục thi hành án dân sự TP.HCM (Cục THADS TP.HCM) lại tổ chức bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng 2.713,6m2, trong đó có 800m2 đất thuê và cơ sở giết mổ, khu nhà trọ.

Việc cố tình thi hành không đúng theo quyết định của Bản án 135/2010/DSPT của Cục THADS TP.HCM sau đó đã bị “tuýt còi” trước khi cơ quan này tiến hành cưỡng chế lấy tài sản giao cho người trúng đấu giá. Bộ Tư pháp đã yêu cầu Tổng Cục THADS chỉ đạo Cục THADS TP.HCM tạm dừng việc cưỡng chế và làm rõ hồ sơ pháp lý.

Và sau khi xem xét, Tổng Cục THADS yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TP.HCM chỉ đạo Chấp hành viên khẩn trương tiến hành thỏa thuận với các bên có liên quan để hủy kết quả bán đấu giá tài sản và thực hiện lại việc tổ chức thi hành án theo quy định pháp luật.

Thay vì hòa giải, để hủy kết quả đấu giá tài sản theo chỉ đạo của Tổng Cục THADS, Chấp hành viên Cục THADS TP.HCM lại khởi kiện ra TAND quận 5 yêu cầu “hủy kết quả đấu giá, tuyên vô hiệu hợp đồng mua bán đấu giá tài sản”.

Theo đó, ngày 3/5/2019, TAND quận 5 đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và bác yêu cầu khởi kiện của chấp hành viên Cục THADS TP.HCM về việc hủy kết quả đấu giá tài sản theo Hợp đồng đấu giá tài sản thi hành án dân sự số 38/2016/ĐGMB ngày 6/6/2016, cũng như yêu cầu về việc tuyên vô hiệu đối với Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 84/2016/HĐ-MB ngày 11/10/2016.

Kỳ lạ là từ căn cứ bác các yêu cầu “hủy kết quả đấu giá, tuyên vô hiệu hợp đồng mua bán đấu giá tài sản” của TAND quận 5 tại bản án 81/2019/DS-ST, Cục THADS TP.HCM trở lại thi hành án theo kết quả đấu giá và hợp đồng mua bán đấu giá tài sản mà cơ quan này đã khởi kiện yêu cầu hủy trước đó. Đồng thời, bỏ qua chỉ đạo trước đó của lãnh đạo Bộ Tư pháp và Tổng Cục THADS là phải hủy bỏ kết quả để thực hiện thi hành án lại theo đúng quy định pháp luật.

Cũng cần phải nói thêm rằng, bị đơn trong vụ kiện là Công ty CP dịch vụ đấu giá Miền Nam thống nhất hủy kết quả đấu giá theo yêu cầu thỏa thuận của Cục THADS TP.HCM. Và người trúng đấu giá cũng không có yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại đối với hợp đồng bị hủy bỏ, cũng như yêu cầu giải quyết hậu quả pháp lý của việc hợp đồng bị tuyên bố vô hiệu. Theo đó, nếu căn cứ vào việc thống nhất hủy kết quả đấu giá này (ngày 6/2/2017), Cục THADS TP.HCM đã có thể cho thực hiện lại việc tổ chức thi hành án theo đúng quy định của pháp luật mà không cần phải khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, chấp hành viên Cục THADS TP.HCM vẫn giữ nguyên yêu cầu “hủy kết quả đấu giá, tuyên vô hiệu hợp đồng mua bán đấu giá tài sản”.

Theo thông tin mới nhất, Cục THADS TP.HCM vừa có thông báo, ngày 2/7/2020 tới, Cục THADS TP.HCM sẽ tiến hành cưỡng chế để giao tài sản là lò giết mổ hao và nhà trọ gắn liền với diện tích 2.713,6m2, trong đó có 800m2 đất thuê tại ấp Tiền Lân (xã Bà Điểm, Hóc Môn) cho người mua trúng đấu giá.

Nhà báo & Công luận tiếp tục thông tin về vụ việc!

Thanh Hải