Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Không được phá dỡ biệt thự cũ nếu chưa có nguy cơ sập đổ

(CLO) Biệt thự cũ thuộc nhóm 1 và 2 ở TP.HCM sẽ không được phá dỡ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ.

Audio
Quận 1 và quận 3 TP.HCM địa bàn có nhiều biệt thự cũ. Ảnh minh họa

Quận 1 và quận 3 TP.HCM địa bàn có nhiều biệt thự cũ. Ảnh minh họa

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định các danh mục biệt thự cũ trên địa bàn TP đã được phân loại (đợt 1 và đợt 2). Theo đó, có 52 biệt thự cũ thuộc nhóm 1, 75 biệt thự cũ thuộc nhóm 2 và 24 biệt thự cũ thuộc nhóm 3.

Đối với biệt thự cũ thuộc nhóm 1, phải giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao. Đối với biệt thự cũ thuộc nhóm 2, phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài.

Đối với biệt thự cũ thuộc nhóm 3, thực hiện theo các quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.

Các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu biệt thự cũ thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 có trách nhiệm tuân thủ các quy định: Không được làm thay đổi nguyên trạng ban đầu của biệt thự cũ; không được phá dỡ biệt thự cũ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ theo kết luận kiểm định của Sở Xây dựng; trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại thì phải theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của biệt thự cũ. Không được tạo thêm kết cấu để làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài biệt thự cũ…

UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận - huyện tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng đối với các biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975, nhất là các biệt thự cũ đã được phân loại vào nhóm 1, nhóm 2 và các biệt thự cũ đang trong quá trình được phân loại; chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi tự ý tháo dỡ, chia cắt biệt thự cũ trái quy định pháp luật.

Thế Vũ