Điều chỉnh kích thước chữ

Trang nghiêm, rộn ràng ngày giỗ Tổ Sân khấu 2020 của nghệ sỹ Việt

(CLO) Trong khi sân khấu kịch Phú Nhuận, sân khấu kịch 5B, sân khấu kịch Trịnh Kim Chi... tiến hành lễ cúng với đầy đủ nghi thức, một số nghệ sĩ như Hương Giang, Cát Tường... bày biện và thực hiện các nghi thức cúng bái tại nhà vô cùng thành kính.

Hằng năm, cứ vào dịp 12-8 âm lịch, các sân khấu, đoàn kịch, đơn vị nghệ thuật... lại tưng bừng chuẩn bị cho lễ giỗ Tổ Sân khấu. Đây được xem là ngày thiêng liêng của những người làm nghệ thuật.

Bàn thờ Tổ ngành sân khấu trong lễ giỗ tại sân khấu kịch Phú Nhuận.

Bàn thờ Tổ ngành sân khấu trong lễ giỗ tại sân khấu kịch Phú Nhuận.

Năm nay, vì dịch COVID-19 nên nhiều sân khấu, đơn vị nghệ thuật cũng như phần đông nghệ sĩ gặp khó khăn. Nhiều địa điểm quen thuộc đã không tổ chức lễ giỗ hoành tráng như mọi năm, điển hình như nhà thờ Tổ nghiệp ở Quận 9 (TPHCM) của nghệ sĩ Hoài Linh.

Thân Thúy Hà, Bạch Công Khanh và Ngọc Thảo đến dâng hương và xin lộc tại nhà thờ Tổ của Hoài Linh

Thân Thúy Hà, Bạch Công Khanh và Ngọc Thảo đến dâng hương và xin lộc tại nhà thờ Tổ của Hoài Linh

Tại các sân khấu khác như: Sân khấu kịch Phú Nhuận, sân khấu kịch 5B, sân khấu kịch Trịnh Kim Chi... đều tiến hành lễ cúng với đầy đủ nghi thức. Các nghệ sĩ Việt đều đổ về những điểm này để dâng hương, khấn bái trước bàn thờ Tổ.

Báo Công luận

"Ốc" Thanh Vân dự lễ giỗ Tổ ở sân khấu kịch Phú Nhuận.

NSND Hồng Vân cho biết thời điểm này, dịch đã được kiểm soát nhưng mọi người vẫn không được chủ quan. Vì lẽ đó, lễ giỗ Tổ sân khấu năm nay được tổ chức gọn hơn mọi năm, bỏ đi phần hội và ăn tiệc.

Bà cho biết lễ cúng Tổ nghề đã trở thành truyền thống của nghệ sĩ. Nghi lễ thắp hương Tổ vào ngày này là không thể bỏ qua. Riêng phần thụ lộc Tổ và ăn tiệc sau lễ chính, Hồng Vân quyết định hủy bỏ. "Vẫn biết đây là dịp hiếm hoi trong năm để đồng nghiệp gặp gỡ, hàn huyên nhưng chúng ta cần giữ an toàn sức khỏe cho nhau. Chỉ cần mỗi nghệ sĩ có sự thành tâm và kính trọng Tổ nghề đến thắp nén hương đã là quý", Hồng Vân chia sẻ.

Báo Công luận

"Bà bầu" Trịnh Kim Chi cũng bày biện cúng Tổ nghiệp rất chỉnh tề.

Cũng giống NSND Hồng Vân, bà bầu Trịnh Kim Chi cũng chỉ trang hoàng sân khấu và bày biện các mâm cúng kiếng trên bàn thờ Tổ: "Sân khấu năm nay càng gặp khó khăn hơn mọi năm. Các suất diễn ảm đạm vì tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ lễ giỗ trang trọng nhất có thể. Các nghệ sĩ vẫn đến thắp hương và xin lộc như mọi năm".

Hoa hậu Hương Giang bày bàn thờ cúng Tổ tại công ty riêng

Hoa hậu Hương Giang bày bàn thờ cúng Tổ tại công ty riêng

Ca sĩ Trương Quỳnh Anh cũng cúng tại nhà trong mùa dịch

Ca sĩ Trương Quỳnh Anh cũng cúng tại nhà trong mùa dịch

Bên cạnh đó, một số nghệ sĩ có công ty riêng như: Hoa hậu Hương Giang, nghệ sĩ Cát Tường, ca sĩ - diễn viên Trương Quỳnh Anh, diễn viên Thu Trang - Tiến Luật... lại bày biện và thực hiện các nghi thức cúng bái tại nhà vô cùng thành kính.

DL

 
 
Tin mới
Ba cây cầu dang dở của TP Thủ Đức chưa hẹn ngày hoàn thành

(CLO) Cầu Long Đại, cầu Nam Lý và cầu Tăng Long với tổng vốn đầu tư 1.660 tỷ đồng đã chậm tiến độ nhiều năm khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nhưng chưa biết khi nào tái khởi động để hoàn thành.

Bộ GD-ĐT đề nghị TP. HCM xác minh xử lý vụ bạo lực tại trường quốc tế

(CLO) Ngày 28/5, Bộ Giáo dục và đào tạo có công văn gửi UBND TP.HCM về việc chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực trong học sinh Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA).

Bộ trưởng Bộ Công thương nêu giải pháp “kiềm chế” sự leo thang của giá cả vật tư nông nghiệp

(CLO) Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, đối với vật tư nông nghiệp nếu tiếp tục có sự leo thang về giá, Bộ Công Thương sẽ cùng với Bộ NN&PTNN kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ trợ giá một số vật tư thiết yếu.

Phát hiện một hộ dân ở An Giang sản xuất nhớt giả quy mô lớn

(CLO) Ngày 29/5, Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang cho biết, vừa phối hợp với Công an địa phương kiểm tra, phát hiện một hộ dân trên địa bàn xã Lương Phi (huyện Tri Tôn) sản xuất nhớt giả

Người dân đội mưa, xếp hàng dài chờ mua vé trận đấu giao hữu giữa tuyển Việt Nam – Afghanistan

(CLO) Trong ngày đầu mở bán vé trận giao hữu giữa tuyển Việt Nam – Afghanistan, hàng trăm cổ động viên TP. HCM đội mưa, chờ mua cho được tấm vé xem trận đấu.

Thượng Hải thề sẽ thúc đẩy nền kinh tế và tiếp tục chiến lược “Zero-Covid”

(CLO) Số ca Covid-19 mới tại Thượng Hải đã giảm 35,6% xuống còn 170 ca vào thứ 6. Thị trưởng Thượng Hải Gong Zheng cho biết đẩy nhanh tiến độ công việc và sản xuất để thúc đẩy nền kinh tế sẽ là "nhiệm vụ cốt lõi" trong giai đoạn tiếp theo của thành phố.

Kinh tế Việt Nam tháng 5/2022: FDI, xuất nhập khẩu giảm nhẹ, khách du lịch tăng “sốc”

(CLO) Trong tháng 5/2022, kinh tế Việt Nam đang có đà phục hồi mạnh ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu, FDI đang có xu hướng giảm nhẹ.

Lào Cai: Trích tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế hơn 23 tỷ đồng một doanh nghiệp

(CLO) Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt - Trung có nhà máy luyện kim lớn nhất tỉnh Lào Cai có công suất 500.000 tấn/ năm và là 1 trong 12 đại dự án nợ nần, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của ngành công thương vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Hải Dương: Người dân huyện Thanh Hà phấn khởi thu hoạch vải khi được giá cao

(CLO) Những ngày này, người dân tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vụ vải năm nay trong tâm trạng phấn khởi khi thương lái đến thu mua tại vườn với giá cao.