Tranh cãi về video sống sót qua đám mây của phi công dù lượn Trung Quốc

(CLO) Ngày 1/6, câu chuyện về một phi công dù lượn Trung Quốc, ông Peng Yujiang, tuyên bố bị cuốn lên độ cao 8.589 mét trong một đám mây đã gây tranh cãi vì nghi sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Video được đội hỗ trợ của ông Peng đăng lên Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, sau chuyến bay ngày 24/5.

Video mở đầu cho thấy ông Peng, 55 tuổi, lơ lửng giữa các đám mây, khuôn mặt và trang phục phủ đầy băng. Video này được Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng đã gây sốt trong cộng đồng dù lượn toàn cầu.

Video ông Peng chia sẻ.

Theo đánh giá của GetReal, một công ty an ninh số tại California, năm giây đầu tiên của video có dấu hiệu được tạo bằng AI.

Tuy nhiên, năm phi công chuyên nghiệp được truyền thông phỏng vấn cho rằng ông Peng có thể đã đạt độ cao 8.589 mét như tuyên bố và sống sót.

Hiệp hội Thể thao Hàng không Gansu cho biết ông Peng đã phá kỷ lục độ cao sau khi bị gió mạnh cuốn lên trong lúc thử nghiệm thiết bị.

Dữ liệu chuyến bay của ông Peng, dù bị xóa khỏi XContest, được cho là đáng tin cậy vì định dạng GPS chống giả mạo

Dù lượn là một môn thể thao mạo hiểm, nơi hiện tượng “cloud suck” - dòng khí mạnh cuốn phi công lên độ cao nguy hiểm - có thể gây tử vong do thiếu oxy và nhiệt độ khắc nghiệt.

Trường hợp tương tự từng xảy ra với phi công người Đức Ewa Wiśnierska, người sống sót ở độ cao 9.946 mét năm 2007 tại Úc.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: