Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại các tòa soạn trên thế giới

Gần 70% nhân viên tòa soạn từ nhiều nền tảng và tổ chức khác nhau được khảo sát vào tháng 12 năm ngoái cho biết họ đang sử dụng công nghệ này để tạo các bài đăng, bản tin và tiêu đề trên mạng xã hội; dịch thuật và ghi chép các cuộc phỏng vấn, cùng nhiều mục đích sử dụng khác. 20% số người cho biết họ đã sử dụng AI tạo sinh (GenAI) cho các bài báo đa phương tiện, bao gồm đồ họa và video.

tri tue nhan tao dang dinh hinh lai cac toa soan tren the gioi hinh 1

Ảnh minh họa: GI

Bài liên quan

Tòa soạn năm 2040 sẽ như thế nào?

Aimee Rinehart cho biết: “Những người làm báo luôn cập nhật về vấn đề này, điều này là tốt vì công nghệ này đã thay đổi đáng kể cách các nhà báo và tòa soạn tiếp cận công việc của họ và chúng tôi cần mọi người giúp chúng tôi tìm ra công nghệ mới cho ngành”, đồng tác giả và giám đốc sản phẩm cấp cao về chiến lược AI tại AP chia sẻ.

Đại diện từ các tổ chức báo chí truyền thống, đài truyền hình và tạp chí nằm trong số 292 người được khảo sát, chủ yếu có trụ sở tại Mỹ hoặc châu Âu; hơn 30% số người trả lời đến từ các tòa soạn có hơn 100 biên tập viên.

Ernest Kung, đồng tác giả và giám đốc sản phẩm AI cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu sâu về AI trong mạng lưới báo chí để lựa chọn người tham gia cuộc khảo sát và không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết những người tham gia cuộc khảo sát đều quen thuộc với AI tạo sinh ở một dạng nào đó”.

Bên cạnh những lợi ích trong việc ứng dụng AI vào báo chí, thì vẫn còn đó những lo lắng lớn về vấn đề đạo đức nghề nghiệp. AP nhận thấy chưa đến một nửa số người được hỏi có quy tắc sử dụng AI trong tòa soạn, trong khi khoảng 60% biết về một số quy tắc sử dụng AI tạo sinh.

Nghiên cứu cũng cho thấy một số điểm nổi bật khác. Cụ thể, 54% cho biết họ “có thể” cho phép các công ty AI đào tạo mô hình bằng nội dung của họ. 49% cho biết quy trình làm việc của họ đã thay đổi nhờ AI. 56% cho rằng việc tạo ra toàn bộ nội dung bằng AI nên bị cấm. Chỉ 7% số người trả lời lo lắng về việc AI sẽ thay thế công việc báo chí.

Ngoài ra, 18% cho biết việc thiếu đào tạo là một thách thức lớn đối với việc sử dụng AI có đạo đức. Một người trả lời cho biết: “Đào tạo rất thú vị, nhưng thời gian dành cho đào tạo không phải là thời gian dành cho báo chí - và một tổ chức nhỏ không đủ khả năng để làm điều đó”.

Rinehart nói: “Một điều rõ ràng từ nghiên cứu này: Cần có nhiều nghiên cứu hơn về AI và các tòa soạn, đặc biệt là tìm ra các quy trình AI có tính thực tế và hiệu quả trong tòa soạn”.

Hoàng Hải (theo AP, Poynter)

Xem thêm

Quản trị AI trong truyền thông: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý chính sách cho Việt Nam

Quản trị AI trong truyền thông: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý chính sách cho Việt Nam

(NB&CL) Trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là AI Tạo sinh, đang tái định hình hệ sinh thái truyền thông toàn cầu. Bên cạnh cơ hội nâng cao hiệu quả báo chí, AI cũng đặt ra những thách thức về tính xác thực, đạo đức nghề nghiệp, quyền riêng tư và niềm tin công chúng. Vì vậy, cùng với thúc đẩy ứng dụng, các quốc gia đang chú trọng xây dựng cơ chế quản trị AI theo hướng minh bạch, an toàn và có trách nhiệm. Đây cũng là yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số báo chí và truyền thông.

Robot AI thay người dọn rác, tuần tra và bắt muỗi ở Trung Quốc

Robot AI thay người dọn rác, tuần tra và bắt muỗi ở Trung Quốc

(CLO) Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đưa 72 robot vào hoạt động tại 14 công viên trên địa bàn thành phố trong mùa hè năm nay, đảm nhiệm nhiều công việc như dọn vệ sinh, tuần tra, hướng dẫn du khách, phát hiện côn trùng gây hại và nhắc nhở các hành vi vi phạm.

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Cỡ chữ bài viết: