Điều chỉnh kích thước chữ

​Triển lãm “100 năm cung An Định”: Độc đáo trong cung điện gia đình Hoàng đế Bảo Đại

(CLO) Ngày 23/11, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “100 năm cung An Định” nhân dịp hưởng ứng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11) và kỷ niệm di tích cung An Định tròn 100 năm tuổi (1917-2017).

Audio

Hưởng ứng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) và kỷ niệm di tích cung An Định tròn 100 năm tuổi (1917-2017), Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) đã tổ chức triển lãm chủ đề: “100 năm cung An Định”.

​Triển lãm “100 năm cung An Định”: Độc đáo trong cung điện gia đình Hoàng đế Bảo Đại 1
Cung An Định, nơi ghi dấu một giai đoạn gia đình cựu hoàng Bảo Đại sinh sống. 

Triển lãm lần này giới thiệu gần 100 tư liệu, hình ảnh, hiện vật gắn liền với giai đoạn cuối cùng của lịch sử triều Nguyễn, đặc biệt với hoàng đế Khải Định và gia đình hoàng đế Bảo Đại nhằm mang đến cho công chúng những khám phá mới về di tích cung An Định từ góc độ lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc và tạo hình trong bối cảnh giao lưu văn hóa Việt Nam và phương tây thời cận đại.

​Triển lãm “100 năm cung An Định”: Độc đáo trong cung điện gia đình Hoàng đế Bảo Đại 2
Không gian cổ kính, văn hóa... 

Cung An Định được xây dựng vào năm 1917, đây là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo của triều Nguyễn, mang phong cách Châu Âu kết hợp trang trí truyền thống cung đình.

Dưới triều hoàng đế Khải Định (1916-1925) và Bảo Đại (1926-1945), cung An Định là nơi tổ chức các lễ tiếp tân, lễ khánh hỷ của hoàng gia với sự tham dự của đình thần và các quan chức thuộc chính phủ Bảo hộ Pháp.

​Triển lãm “100 năm cung An Định”: Độc đáo trong cung điện gia đình Hoàng đế Bảo Đại 3
Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã bỏ nhiều công sức trùng tu, tôn tạo mang lại vẻ đẹp hiện có cho cung An Định. 

Đây là nơi ghi dấu một giai đoạn gia đình cựu hoàng Bảo Đại sinh sống khi nhà vua thoái vị (8/1945); đặc biệt, cũng là nơi gắn bó nhiều kỷ niệm với Đức Từ Cung – vị Hoàng thái hậu cuối cùng của triều Nguyễn.

​Triển lãm “100 năm cung An Định”: Độc đáo trong cung điện gia đình Hoàng đế Bảo Đại 4
Nhiều cổ vật quý hiếm. 

Sau gần nửa thế kỷ bị rơi vào quên lãng, dưới tác động của thời gian, của chiến tranh và sự vô tâm của con người, vẻ đẹp của cung An Định bị phủ lấp, thậm chí bị hủy hoại. Từ năm 2002, cung An Định được chuyển giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý và trùng tu tôn tạo để trả lại vẻ đẹp vốn có của tòa lâu đài tráng lệ đầu thế kỷ XX.

​Triển lãm “100 năm cung An Định”: Độc đáo trong cung điện gia đình Hoàng đế Bảo Đại 5
Bộ đồ uống cà phê bằng sứ Pháp (thế kỷ XIX) được dùng trong cung đình triều Nguyễn được trưng bày tại cung An Định. 

Với những hiện vật gắn liền với giai đoạn cuối của triều Nguyễn, đặc biệt là hoàng đế Khải Định và gia đình hoàng đế Bảo Đại, gần 100 tư liệu hình ảnh cùng các hỗ trợ đặc biệt là ứng dụng thử nghiệm khám phá di tích bằng công nghệ QR code và hình ảnh 360 độ, triển lãm“100 năm cung An Định” sẽ mang đến cho công chúng những hiểu biết, khám phá mới về di tích cung An Định từ nhiều góc độ lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc và tạo hình trong bối cảnh giao lưu văn hóa Việt Nam và phương Tây thời cận đại.

​Triển lãm “100 năm cung An Định”: Độc đáo trong cung điện gia đình Hoàng đế Bảo Đại 6
Du khách thích thú tham quan mô hình nghệ thuật xếp giấy Kirigami bên trong cung An Định. 

Được biết, triển lãm sẽ mở cửa hàng ngày từ 7h00 đến 17h00 ngày 23/11 để phục vụ nhu cầu tham quan của người dân và du khách.

 Việt Dũng - Hữu Tin