Điều chỉnh kích thước chữ

Triển lãm “Đa diện 2”: Trưng bày hơn 40 tác phẩm của nhóm họa sĩ Đa diện

(CLO) Từ ngày 26 đến 31/3, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nhóm họa sĩ Đa diện sẽ tổ chức triển lãm mang tên “Đa diện 2”. Triển lãm trưng bày hơn 40 tác phẩm của 10 họa sĩ và khách mời đặc biệt – họa sĩ Trần Huy Oánh (nguyên Hiệu Phó trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam).

Báo nói Công luận

Đây là lần trưng bày lần thứ hai của nhóm Đa Diện gồm các hoạ sĩ trẻ đã xuất hiện tại cuộc triển lãm năm ngoái như: Nguyễn Minh (phố), Nguyễn Huân, Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Khổng Đỗ Duy, Nguyễn Mạnh Hùng, Bùi Hoàng Dương và một số khuôn mặt mới xuất hiện trong triển lãm lần này như: Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm và Phương Bình.

Một trong số các tác phẩm trưng bày tại

Một trong số các tác phẩm trưng bày tại "Đa diện 2". Ảnh: cand.com.vn

Nói về triển lãm mỹ thuật “Đa Diện 2” lần này, hoạ sĩ Lê Thiết Cương - người ủng hộ nhiệt thành cho mỹ thuật trẻ Hà Nội đã viết: “Như tên của triển lãm đã gói trọn tiêu chí nghệ thuật của nhóm. Họ coi nghệ thuật là một khối đa diện, mỗi người sẽ soi vào để tìm ra mình trong đó, làm nghệ thuật tức là tìm ra diện mạo của riêng mình trong cái khối đa diện đó.

Nói cách khác là mỗi người phải tìm ra một lối riêng để đến với ngôi nhà đa diện ấy. Đa diện tôn trọng mọi xu hướng hội hoạ, mọi tìm tòi cũng như cách thể hiện và chất liệu. Nghệ thuật là câu chuyện hết sức riêng tư, cá nhân. Làm nghệ thuật là tìm ra cái cá nhân, cái vân tay của mình. Khuôn mặt nghệ thuật của mỗi nghệ sĩ chính là cái chân dung – căn cước – vân tay, là cái tôi, cái diện duy nhất, độc bản, không lặp lại. Muốn đến được thánh đường nghệ thuật – đa diện thì bắt buộc người vẽ phải đối diện với chính mình, phải “đánh nhau” với mình, đi đến tận cùng mình thì sẽ đến được với mọi người, đến được đa diện.

Nên soi vào trong lòng mình để mà vẽ, mà viết… Mình cũng là cái gương và rốt ráo thì mình không còn ở trong hay ngoài cái gương, mình và cái gương là một. Ở những bậc thầy thì họ, đời sống của họ và tác phẩm là một”.

Với gần 50 tác phẩm trưng bày, “Đa diện 2” giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật và những nhà sưu tập những sáng tác mới nhất với phong cách đã định hình nhưng rất riêng của từng tác giả. Tuy vậy, người xem có thể nhận thấy sự nỗ lực của từng hoạ sĩ trong quá trình sáng tạo, tìm tòi một phong cách biểu hiện mới hướng tới một thẩm mỹ thị giác hoàn thiện hơn...  

Tập trung khai thác về đời sống đô thị, các hoạ sĩ Đa Diện trình bày một góc nhìn cá nhân, một nhân sinh quan riêng biệt của mình với bút pháp biểu hiện trừu tượng, tạo nên một bữa tiệc thị giác thịnh soạn cho người thưởng lãm với nhiều xu hướng thẩm mỹ khác nhau.

B.V